Ngôn ngữ:

Việt Nam ghi nhận 02 trường hợp nhiễm ZiKa đầu tiên

06/04/2016 | 02h12

Sáng ngày 05/04/2016, Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí về công tác phòng chống dịch.

 

Tham dự và chủ trì có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế. Tham dự buổi họp báo còn có đại diện tổ chức y tế thế giới WHO; Lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện, bệnh viện thuộc Bộ Y tế; cùng đông đảo cơ quan truyền thông Trung ương và Hà Nội.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời tại cuộc họp báo


Tại cuộc họp báo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết: Ngày 04/04/2016 các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó phát hiện 02 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất: bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; khởi phát ngày 26/03/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, đến ngày 28/3/2016 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với vi rút Zika; xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 04/4/2016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika;

Trường hợp thứ hai: bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella; nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 01/4/2016 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 02/4/2016 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 04/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Cho đến nay Kết quả giám sát người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika.


 

Ông Masaya Kato, Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu nhấn mạnh:  Đây là 02 trường hợp nhiễm hoàn toàn mới (không liên quan tới 04 trường hợp theo các báo đưa mà Bộ Y tế chưa từng công bố) đến ngày hôm qua mới có kết quả xét nghiệm chéo giữa các viện, 1 trường hợp có sự đối chứng của ĐH Nagasaki đặt tại Việt Nam.Người dân không nên hoang mang lo lắng

Cũng  theo Ông Masaya Kato, Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng:  việc Việt Nam xuất hiện Zika không có gì quá ngạc nhiên, vì bệnh so vi rút Zika chủ yếu lây truyền qua đường muỗi đốt, trong khi đó Việt Nam có muỗi Ades, một loại muỗi lây truyền trong Sốt xuất huyết đã có tại Việt Nam. Bên cạnh đó các nước trong khu vực như Thái Lan, Lào, Campuchia... đã ghi nhận những ca bệnh do vi rút Zika. Đây là các nước có lưu lượng lưu thương tới Việt Nam khá nhiều.

Ông Masaya Kato cũng cho biết thêm: “Các triệu chứng bệnh của Zika có thể tự khỏi, 80% không có biểu hiện triệu chứng, do đó người dân không nên quá lo lắng khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm vi rút Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika. Ông Kato nhấn mạnh: “Việc kiểm soát muỗi, và diệt loăng quăng bọ gậy trong môi trường là rất quan trọng”.

Ông Masaya Kato cũng đưa khuyến  cáo với phụ nữ mang thai và phụ nữ có kế hoạch mang thai thận trọng trong dự phòng muỗi cắn, nên nằm ngủ màn và khi không thực sự cần thiết, không đến khu vực lưu hành dịch. Đồng thời cần tình dục an toàn đối với những người đi từ vùng dịch về.

Ngành Y tế đã sẵn sàng chuẩn bị đối phó với dịch

Phát biểu tại cuộc họp báo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện cả 2 trường hợp đã ổn định sức khoẻ, các kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika. Thứ trưởng cũng cho biết thêm, cả 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Zika tại Việt Nam đều là do muỗi truyền, chứ không phải lây truyền qua quan hệ tình dục hay các con đường khác.

Thứ trưởng chia sẻ: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút ZiKa trong thời gian qua Bộ Y tế đã triển khai mạnh mẽ giám sát tại các cơ sở y tế, phòng khám. Như lấy mẫu máu tất cả các bệnh nhân tới khám tại phòng khám và giám sát chặt chẽ tại cộng đồng. Ngoài ra Bộ Y tế cũng đã nâng mức cảnh báo lên mức độ 2 và Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương nâng mức cảnh báo lên mức độ 2 và triển khai khoanh vùng ổ dịch. Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ Y tế không khuyến cáo với cộng đồng và hạn chế việc đi lại của người dân tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và phụ nữ có ý định mang thai nên hạn chế đi tới vùng có dịch khi không cần thiết, bên cạnh đó cần tăng cường trong công tác diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy để phòng chống Sốt xuất huyết và Zika; Các cơ sở khám thai tổ chức theo dõi, hướng dẫn, chăm sóc thai nghén cho phụ nữ mang thai, người mang thai bị nhiễm Vi rút Zika; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở sản nhi sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư , trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh nhân.

Thứ trưởng mong rằng các cơ quan truyền thông đại chúng cần tăng cường truyền thông và truyền tải các thông điệp, khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân để người dân chủ động trong việc phòng chống Zika, tránh gây hoang mang,lo lắng trong dư luận. Bộ Y tế cũng sẽ liên tục thông tin kịp thời để các địa phương có thể triển khai các biện pháp cần thiết.

 

Khuyến cáo của Bộ Y tế

Hiện đã có 61 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận virus Zika. Để chủ động phòng chống dịch do virus Zika nhằm hạn chế sự lây lan tại cộng đồng, ổn định an sinh xã hội của người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung triển khai các hoạt động sau:

1. Nâng mức cảnh báo và triển khai các hoạt động đáp ứng chống dịch theo tình huống 2 của Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika; tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm vi rút Zika tại các địa phương để phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống bệnh bao gồm cả diệt lăng quăng (bọ gậy), phòng chống muỗi đốt, huy động người dân và cộng đồng tham gia; tổ chức giám sát véc tơ và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

2. Triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”, đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Khuyến cáo người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch.  

3. Các địa phương thực hiện việc công bố dịch theo Quyết định 02/2016/QĐ TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm nếu có dịch xảy ra nhằm huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

4. Tổ chức theo dõi, hướng dẫn, chăm sóc thai nghén cho phụ nữ mang thai, người mang thai bị nhiễm vi rút Zika, giám sát chứng đầu nhỏ trước sinh và trẻ sơ sinh tại các cơ sở sản nhi trong cả nước.

5. Các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở sản - nhi sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh nhân.

6. Bố trí bổ sung kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Zika; hướng dẫn chế độ, chính sách cho các cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế