Ngôn ngữ:

Cách sử dụng điều hoà an toàn cho trẻ sơ sinh

01/06/2015 | 03h14

Với sức đề kháng non nớt và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh, sử dụng điều hoà thế nào để trẻ không nhiễm bệnh thì không phải ai cũng biết.

1. Duy trì nhiệt độ phòng từ 23 đến 27 độ C

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, không có cơ chế điều tiết thân nhiệt tốt như người lớn. Điều này làm cho bé dễ mắc bệnh rôm sảy, mất nước hoặc say nắng khi phải ở trong môi trường có nhiệt độ cao, nóng bức.

Nhiệt độ hợp lý nhất cho trẻ nên duy trì ở mức 23 - 27 độ C. Phòng có nhiệt độ thích hợp và thoáng khí giúp bé ngủ ngon và làm giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi SIDS (hiện tượng trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân).

Mặt khác, một căn phòng quá lạnh có thể giảm nghiêm trọng nhiệt độcơ thể của bé và làm cóng bé.


 

2. Tránh điều hoà thổi thẳng vào bé

Nếu hướng điều hoà thổi thẳng vào người, vào mặt, đầu trẻ sẽ gây ra hiện tượng ngạt mũi, khó thở và khiến trẻ mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

Bé cần được mặc áo ấm, quấn tã lót, khăn, đội mũ, mang vớ đầy đủ khi nằm điều hoà.Khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, gài nó dưới khuỷu tay bé, che kín vùng bụng, bạn cũng cần chọn cho bé những bộ quần áo thấm mồ hôi như cotton.

Cha mẹ nên mặc cho bé thêm một lớp áo và tránh ủ con kín mít, khiến bé bị nóng.

3. Vệ sinh điều hoà định kỳ

Cha mẹ cần vệ sinh điều hoà nhiệt độ định kỳ 6 tháng/lần để tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh trong máy. Nếu không, điều hoà sẽ là nguồn gây bệnh cho bé. Phòng bật điều hoà cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ, khi không bật điều hoà, cần mở cửa phòng cho thoáng khí.

4. Đảm bảo độ ẩm cho phòng bật điều hoà

Một cách để đảm bảo độ ẩm cho phòng điều hoà là cha mẹ để một chậu nước trong phòng. Trẻ sẽ ngủ ngon hơn khi phòng được duy trì độ ẩm ở mức hợp lý.

5. Không để điều hoà quá 2 tiếng

Nếu để trẻ nằm lâu trong phòng điều hoà khiến cơ thể dễ mất nước, khô da.

Thời gian tối đa để dùng điều hoà cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần. Sau mỗi 2 tiếng, bạn nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10 đến 15 phút. Mỗi khi cho bé ra ngoài, bạn cần mở rộng cửa, bế bé khoảng 2-3 phút để bé làm quen với nhiệt độ môi trường xung quanh.

6. Chỉnh điều hoà ô tô trước khi cho bé lên xe

Trước khi bật điều hoà trong xe ô tô, bạn cần mở tất cả các cửa sổ xe để không khí thoát ra ngoài trong vòng một vài phút. Sau đó, bạn đóng cửa sổ, mở điều hoà một lúc rồi mới cho bé vào xe.

Nếu thời tiết không nóng bức thì không cần thiết phải cho em bé sử dụng điều hoà. Gió và khí trời tự nhiên, thậm chí là gió quạt vẫn là tốt nhất cho bé và chúng ta.


Theo suckhoedoisong.vn