Ngôn ngữ:

Mạng lưới thông tin y tế đã được bao phủ khắp trên cả nước

26/08/2014 | 02h21

Ngày 25/8, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thống kê y tế năm 2013, sáu tháng đầu năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới do Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế phối hợp với Bộ Y tế tổ chức.

 


Chăm sóc sức khỏe cho người dân xã Tri Lễ, huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

 

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cùng gần 130 đại biểu là các cán bộ lập kế hoạch, thống kê và thông tin của Bộ Y tế, các Sở Y tế đến từ các tỉnh dự án và 15 tỉnh đối tác thuộc Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong bối cảnh Bộ Y tế đang nỗ lực hướng tới những cải cách quan trọng trong ngành y tế Việt Nam thì đóng góp của Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế đối với việc cải thiện và tăng cường hệ thống thông tin y tế là hết sức thiết thực.

Những đóng góp này, ở tầm vĩ mô sẽ giúp có sự định hướng, lập kế hoạch và xây dựng ngân sách ngành y tế phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn. 

Bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), cho rằng trước nhu cầu cải thiện hệ thống thông tin y tế còn nhiều mặt hạn chế, bất cập, nhằm phục vụ công tác lập kế hoạch, theo dõi và giám sát hoạt động chăm sóc sức khỏe và hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới, Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế đã hỗ trợ ngành y tế Việt Nam xây dựng, chuẩn hóa hệ thống thông tin y tế. 

Dự án này đã hỗ trợ từ năm 2009, với những kết quả đạt được như tổ chức của hệ thống thông tin y tế đã có sự cải thiện đáng kể với mạng lưới thông tin thống kê đã được bao phủ trên cả nước gắn liền với mạng lưới cung cấp dịch vụ y tế. 

Tại Trung ương, Bộ Y tế đã thành lập được Ban Chỉ đạo hệ thống thông tin và nhóm làm việc với sự tham gia là lãnh đạo và chuyên viên làm công tác thông tin thống kê của các Vụ, Cục, Tổng cục trong Bộ Y tế và Tổng cục thống kê. 

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh về khoa học và công nghệ, trong đó công nghệ thông tin và viễn thông trong nước, quốc tế, các phần mềm thông dụng luôn luôn được cải tiến với nhiều công dụng và dễ dàng cho người sử dụng…

Đây là điều kiện thuận lợi để tăng cường ứng dụng và phát triển điện tử trong hệ thống thông tin y tế. 

Bộ Y tế đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới của hệ thống thông tin thống kê y tế; trong đó tập trung vào các phương hướng, nhiệm vụ chính như hoàn thiện và triển khai các chính sách thông tin thống kê, tăng cường chất lượng thông tin y tế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hệ thống thông tin y tế, mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế.

Năm 2014, Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế đã hoàn thành và bàn giao cho Bộ Y tế các sản phẩm đầu ra quan trọng. 

Đó là Kế hoạch phát triển tổng thể hệ thống thôn tin y tế giai đoạn 2014-2010, tầm nhìn 2030; Bộ chỉ số thống kê y tế và từ điển chỉ số thống kê y tế; Bộ công cụ và biểu mẫu thu thập số liệu dành cho tuyến tỉnh, huyện và xã.

Các sản phẩm này đã được Bộ Y tế chính thức phê duyệt để áp dụng rộng rãi cho 63 tỉnh, thành trong cả nước./.

 

Nguồn: vietnamplus.vn