Ngôn ngữ:

Hội nghị Trực tuyến "Tổng kết Công tác y tế năm 2014, kế hoạch 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020"

22/01/2015 | 02h56

Sáng ngày 21/01/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến "Tổng kết Công tác y tế năm 2014, triển khai kế hoạch 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020".

  

 

Chủ trì hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế. Tham dự hội nghị có: đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban kinh tế Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; cùng đại diện Lãnh đạo: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng quốc hội,  Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt nam, đại diên các Bộ/Ban/Ngành Trung ương; các đồng chí Thứ Trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/ Cục/Tổng cục đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tại Hà Nội. 63 điểm cầu truyền hình tại Ủy ban nhân dân  63 Tỉnh/Thành phố có lãnh đạo  UBND, lãnh đạo Sở  Y tế, các Sở Nghành liên quan  và lãnh đạo các Bệnh viên, trường Đại học Y, dược,  đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn Tỉnh/Tthành phố.

 

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội còn có đông đảo và cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và  Hà Nội.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo Tổng kết công tác y tế năm 2014, một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2015, giai đoạn 2016-2020.

 

Năm 2014, trong điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, ngân sách bị cắt giảm nhiều nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực hoàn thành 2 chỉ tiêu Quốc hội giao, đạt 23 giường bệnh trên 1 vạn dân (không kể trạm y tế xã), cao hơn chỉ tiêu giao; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn dưới 15,5%; đồng thời đạt 16/18 chỉ tiêu Chính phủ giao, có 2/18 chỉ tiêu xấp xỉ đạt là: tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế.


 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo công tác y tế năm 2014, kế hoạch 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020

 

Năm 2015, Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng, tăng số giường bệnh, hoàn thành Dự án Bệnh viện Nhi Trung ương, Lão khoa Trung ương, Phụ sản Trung ương, Việt Đức; Da liễu Trung ương, Phong và Da liễu Trung ương Tuy Hòa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối của các thành phố lớn. Phấn đấu đầu năm 2016 hoàn thành Khoa khám bệnh và 200 giường điều trị ban ngày của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Triển khai mạnh mẽ hơn 14 dự án Bệnh viện vệ tinh của các chuyên khoa: Ung bướu, Tim mạch, Nhi, Sản, Ngọai, chấn thương chỉnh hình. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp. tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động của đường dây nóng để giám sát việc thực hiện, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quy trình khám bệnh; phấn đấu đến tháng 6/2015 tất cả các bệnh viện đều phải có hệ thống phát số tự động, bố trí đầy đủ ghế ngồi chờ cho người bệnh. Bố trí ngân sách và sử dụng 15% số tiền khám bệnh, đầu tư nâng cấp khu vực khám bệnh, tăng thêm bàn khám, buồng khám, máy móc, trang thiết bị để giảm thời gian khám, thời gian lấy kết quả xét nghiệm, chiếu, chụp của người bệnh, cải tạo, mở rộng, tăng thêm số giường bệnh để giảm nằm ghép. Các bệnh viện thuộc Bộ đăng ký đến hết năm nay có 50% và đến giữa năm 2016 có 2/3 số bệnh viện tuyến Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

 

Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới Chính phủ, Quốc hội tiếp tục quan tâm đầu tư cho công tác y tế, đặc biệt là một số dự án cấp bách như một số bệnh viện tuyến tỉnh, một số huyện mới chia tách, huyện miền núi, khó khăn, chưa có bệnh viện, hoặc rất xuống cấp nhưng chưa có nguồn đầu tư; đầu tư cho các trạm y tế xã để đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; trước mắt là các xã đảo (65 xã), xã miền núi, biên giới, ven biển; đầu tư cho một số Dự án y tế biển đảo...

 


Bà Trương Thị Mai- Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng năm 2014 là năm có rất nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành y tế đã vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ năm 2014. “Không có BHYT toàn dân thì chúng ta khó lòng thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đây là trụ cột an sinh xã hội thứ hai sau quỹ hưu trí. Có thể nói chúng ta đang bước những bước đi quan trọng trong lộ trình thực hiện tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân và Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của ngành y tế”.

 

Liên quan đến việc thực hiện cam kết của 13 BV không còn nằm giường ghép, theo bà Trương Thị Mai mặc dù còn nhiều băn khoăn nhưng chúng ta đã bước được những bước đi đầu tiên cho khởi sắc ngành y tế. “Nỗ lực này của ngành y tế là tin vui đối với không chỉ của ngành mà của tất cả những người bệnh, bởi họ sẽ không còn phải chịu áp lực khi đi khám chữa bệnh phải nằm ghép chật chội, khó chịu…”.

 

Cũng theo bà Trương Thị Mai, trong tương lai, ngành y tế đang cần có một cơ chế đổi mới cho những bước đi mạnh mẽ hơn, không gian rộng hơn. Trong đó cần làm sao cho khu vực y tế tư nhân phát huy thế mạnh tham gia vào sự nghiệp y tế toàn dân. Phải tiến đến tính đúng, tính đủ các cấu thành chi phí dịch vụ y tế. Như thế bảo hiểm y tế có thể phải chi trả ở mức cao hơn, xã hội phải đóng góp nhiều hơn và hy vọng chúng ta sẽ có những dịch vụ y tế tốt hơn cho mọi người. 

Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế trong năm 2014 và cho rằng những kết quả đạt được trong thời gian qua đã góp phần mang lại niềm tin đối với ngành y tế. Người dân cũng đã thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, bất cập mà ngành y tế đang nỗ lực tìm cách khắc phục.

 

Nhất trí với 12 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện mà ngành y tế đề ra cho năm 2015, Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục kế thừa những kết quả đã đạt được trong năm 2014, tăng cường công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra; tiếp tục thực hiện đấu thầu để giảm giá thuốc; nâng cao hiệu năng sử dụng máy móc, trang thiết bị; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, thực hiện có hiệu quả Đề án giảm quá tải bệnh viện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 

Phó Thủ tướng lưu ý, ngành y tế cần tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác giảm tải bệnh viện, đồng thời tiếp tục rà soát các nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện, khó khăn trong thanh toán bảo hiểm, về chủ trương đầu tư máy móc trang thiết bị hoặc do các bệnh viện không chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau dẫn đến tình trạng người bệnh phải khám lại, gây tốn kém tiền của và thời gian... Đặc biệt, công tác đào tạo trong lĩnh vực y tế cần được chú trọng hơn nữa, Bộ cần có những đánh giá về chất lượng cán bộ y tế; phối hợp với với các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh, đổi mới công tác giáo dục, đào tạo trong lĩnh vực y tế.

 

Nhấn mạnh việc một hệ thống bảo hiểm y tế bền vững và lành mạnh sẽ góp phần tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cùng chung tay góp sức vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cũng cần tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, giám sát thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; tiến hành thường xuyên, liên tục việc cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh

 

       

Toàn cảnh Hội nghị​

 

Thay mặt toàn thể cán bộ Công chức, Viên chức, người lao động trong ngành Y tế Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và hứa sẽ cố gắng, phấn đấu, hoàn thành kế hoạch 2015 và nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020.

 

Nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho cán bộ Y tế, Bộ trưởng đã kêu gọi toàn thể Cán bộ Công chức, Viên chức, người lao đọng trong toàn ngành hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tích cực tham gia phòng trào thi đua “Chung tay giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của nhân dân” lập thành tích trào mừng các ngày lễ lớn của đát nước, hoàn thành thắng lợi công tác năm 2015./.

  

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế