Ngôn ngữ:

Đẩy mạnh tin học hóa trong KCB và thanh toán BHYT

16/06/2016 | 06h24

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị “Đẩy mạnh thực hiện tin học hóa trong KCB và thanh toán BHYT; hướng dẫn trích chuyển dữ liệu lên cổng dữ liệu”.

 Hội nghị có sự tham gia của đại diện các Sở Y tế, bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố phía Bắc, các ban, vụ, cục thuộc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

 

 

Hội nghị tập trung vào 3 nội dung chính gồm: Phổ biến và hướng dẫn nguyên tắc áp dụng Bộ mã danh mục dùng chung; hướng dẫn trích chuyển dữ liệu KCB lên cổng tiếp nhận dữ liệu của Bộ Y tế và yêu cầu thanh toán BHYT lên Cổng dữ liệu giám định của BHXH Việt Nam; xin ý kiến Dự thảo Thông tư trích chuyển và quản lý dữ liệu KCB BHYT.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Thực hiện Nghị Quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và chỉ đạo của Chính phủ về tin học hóa BHYT, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp với BHXH Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin nghiên cứu và triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Bộ Y tế đã quyết định thành lập ban chỉ đạo của ngành và bước đầu đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế quá trình thực hiện tại các địa phương, các cơ sở KCB vẫn còn một số bất cập trong việc trích xuất, kết nối liên thông dữ liệu, đường truyền.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế; trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan để các Sở Y tế, cơ sở KCB xác định rõ trách nhiệm, yêu cầu của Chính phủ và các giải pháp kỹ thuật của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT; xây dựng kế hoạch, tiến độ, giải pháp cụ thể để hoàn thành việc ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT tại các đơn vị, thực hiện trích xuất dữ liệu, kết nối, liên thông dữ liệu trước ngày 30/6/2016 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tình hình triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT, ông Hà Văn Thúy- Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết: Mục tiêu triển khai ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT là xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ phục vụ hoạt động KCB và thanh toán BHYT dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, bảo đảm cung cấp thông tin dữ liệu chất lượng tốt góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và tránh thất thoát, lãng phí.

Trong quá trình triển khai, Bộ Y tế đã ban hành được chuẩn dữ liệu đầu ra của phần mềm quản lý KCB; ban hành bộ mã dùng chung gồm 8 danh mục: danh mục dịch vụ kỹ thuật với 4.889 dịch vụ; thuốc tân dược với hơn 20.000 mục; thuốc y học cổ truyền với 547 chế phẩm và 349 vị; danh mục bệnh y học cổ truyền với hơn 1.000 bệnh; danh mục về máu và chế phẩm máu; mã cơ sở KCB; vật tư y tế; danh mục bệnh theo Bảng phân loại quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe có liên quan phiên bản lần thứ 10 (ICD-10). Đồng thời, Bộ Y tế đã triển khai thử nghiệm kết nối dữ liệu giữa các cơ sở KCB tại 3 tuyến với BHXH Việt Nam ở 6 tỉnh (Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ, Tiền Giang và Cà Mau).

Tại các địa phương, dưới sự chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố và Sở Y tế, đã có 3.405 cơ sở KCB trên toàn quốc đã sẵn sàng triển khai kết nối, liên thông dữ liệu với cơ quan BHXH. Có thể trích xuất được dữ liệu điện tử đầu ra phục vụ yêu cầu thanh toán BHYT, chuyển đến cơ quan BHXH từ ngày 30/6 tới đây. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 20/63 Sở Y tế chưa xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, hơn 8.000/13.932 cơ sở KCB chưa báo cáo khảo sát CNTT (chiếm 60%).

Trong năm 2016, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các DN cung cấp dịch vụ CNTT hoàn thiện khảo sát hiện trạng phần cứng và phần mềm của tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc. Triển khai hệ thống quản lý thông tin KCB và kết nối liên thông dữ liệu KCB phục vụ công tác thanh toán BHYT; xây dựng và triển khai hệ thống quản lý thông tin KCB BHYT tập trung; cập nhật, chuẩn hóa các chuẩn dữ liệu đầu ra và danh mục dùng chung ngành Y tế; xây dựng định mức thuê dịch vụ CNTT, kết cấu chi phí dịch vụ CNTT trong cơ cấu giá dịch vụ y tế; xây dựng hành lang pháp lý vận hành, khai thác hệ thống; tổ chức đào tạo, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ, truyền thông; quản lý, kiểm tra giám sát quá trình triển khai, vận hành hệ thống.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe các chuyên gia hướng dẫn áp dụng nguyên tắc của Bộ mã danh mục dùng chung của Bộ Y tế; hướng dẫn về mã hóa dịch vụ kỹ thuật tương đương, ICD 10; giới thiệu Cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế; đồng thời cũng thảo luận về nội dung sử dụng Danh mục dùng chung, góp ý Thông tư trích chuyển dữ liệu tại các cơ sở KCB, đề xuất giải quyết các vướng mắc…

Theo http://baobaohiemxahoi.vn