Ngôn ngữ:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi, hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Đống Đa

23/04/2014 | 05h29

 

Sáng 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi và bệnh hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đống Đa (Hà Nội).

 


 Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Bệnh viên Bạch Mai

Tại buổi làm việc với Bệnh Viện Bạch Mai, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị bệnh viện bố trí phòng cách ly nhằm tránh nhiều bệnh nhân cùng chung 1 giường bệnh đề phòng lây chéo, tập trung các máy thở, trang thiết bị, phối hợp với truyền thông tuyên truyền chiến dịch đưa con đi tiêm chủng, đưa các bệnh nhân về bệnh viện vệ tinh để tránh tập chung, lây chéo, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, điều trị và dinh dưỡng cho các bệnh nhân nhi. Theo báo cáo của đồng chí Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết  tính đến ngày 20/4/2014 tổng  số  nhập viện là 241 bệnh nhân, số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện là 67 bệnh nhân. Ban Giám đốc bệnh viện trực tiếp chỉ đạo các công tác liên quan đến tình hình bệnh nhân mắc sởi điều trị tại bệnh viện. Tổ chức họp hàng tuần đánh giá tình hình bệnh nhân mắc sởi đang điều trị tại bệnh viện, hội chuẩn bệnh nhân nặng với sự tham gia của các chuyên gia y tế hàng đầu về Nhi khoa, Hô hấp, Hồi sức, Chống nhiễm khuẩn….Chủ động cập nhật các chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế và các cơ quan quản lý, thông qua các website của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh….Triển khai các chỉ đạo mới nhất đó đến các đơn vị có liên quan trong toàn bệnh viện. Triển khai kế hoạch đào tạo, tập huấn về sở cho nhân viên y tế, phác đồ chẩn đoán và điều trị mới. Bệnh viện tuân thủ chặt chữ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi của Bộ Y tế, hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sởi, rubella và các hướng dẫn khác liên quan đến bệnh truyền nhiễm theo các quy định của Bộ Y tế, Chính phủ. Tăng cường các biện pháp giám sát tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, các trường hợp nghi ngờ mắc sở được khám sàng lọc tại phòng khám chuyên khoa. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Tính đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống nhiều bệnh nhân có biến chứng và diễn biến nặng. Chưa để xảy ra hiện tượng lây lan trong bệnh viện. Giảm thiểu tối đa bệnh nhân tử vong do các biến chứng của sởi.

 

 
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Phát biểu trong cuộc họp tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bệnh sởi xuất hiện trở lại vào cuối năm 2013 và ngành Y tế đã quyết liệt làm chiến dịch tiêm sởi, tiêm vét. Dịch không phải bắt đầu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mà bắt đầu từ các tỉnh miền núi phía Bắc.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phân tích:

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là do người dân, trẻ em không tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.

Nguyên nhân thứ hai là do tình trạng nhiều gia đình cho trẻ bị bệnh đổ dồn về tuyến Trung ương, đặc biệt là Bệnh viện Nhi Trung ương. Đứng thứ hai về tỷ lệ tử vong là tại Bệnh viện Bạch Mai, thứ ba là Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Vì vậy, ổ dịch chính vẫn là Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nguyên nhân thứ ba nữa chính là do việc dồn bệnh nhân tập trung vào một vị trí, tập trung cao độ quá, điển hình nhất là tại Bệnh viện Nhi Trung ương, do đó việc trẻ bị bội nhiễm lây chéo bệnh rất dễ xảy ra. Hơn nữa do điều kiện trang thiết bị còn thiếu với lực lượng nhân viên y tế chăm sóc không đủ, trong khi số lượng bệnh nhân lại quá tải. Khi quá tải thì chất lượng sẽ giảm, trẻ dễ lây chéo, nhiễm trùng bệnh viện.

Nguyên nhân thứ  tư khiến dịch sởi bùng phát mạnh là do trong những tháng vừa qua, khí hậu miền Bắc ẩm liên tục khiến cho các virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Vì vậy, nhiều trường hợp trẻ ban đầu vào viện là do viêm phổi, sau đó mới lây bệnh sởi làm bệnh viêm phổi nặng lên do vậy bệnh chồng bệnh nên nguy cơ tử vong rất cao.

Tại cuộc họp Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khẳng định, hiện nay để hạn chế dịch sởi Bộ Y tế đang triển khai giải pháp số một nhằm hạn chế các ca tử vong, đứng thứ hai là giảm các biến chứng của bệnh và đứng thứ ba là việc phân tuyến điều trị bệnh nhân.

Các đơn vị liên quan chỉ đạo các xã phường rà soát không bỏ sót các đối tượng tiêm chủng, kể cả các đối tượng đến tạm trú, bảo đảm tiêm đủ 100% cho trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thuộc diện tiêm chủng. Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tổ chức tốt khâu cách ly bệnh nhân, tập trung máy móc và trang thiết bị hiện đại để ưu tiên cứu sống bệnh nhân; tổ chức phân tuyến điều trị, chuyển tuyến phù hợp, chú ý hoạt động phòng tránh lây nhiễm trong cơ sở điều trị...

 


 Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Đống Đa

Tại Bệnh viên Đống Đa đã tăng cường gấp đôi nguồn lực đối với các khoa phòng có bệnh nhân sởi, Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ trực tiếp xuống hỗ trợ tại Bệnh viện, tính đến ngày 20/4, cả nước đã ghi nhận 3.430  trường hợp mắc sởi trong tổng số 9.243 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 116 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi, giảm các phòng làm việc để phục vụ điều trị, Bộ trưởng yêu cầu mỗi trung tâm y tế cần có 1 địa điểm thêm nữa.

Một số hình ảnh của buổi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi và bệnh hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đống Đa (Hà Nội).


 
Bộ trưởng cùng đoàn công tác đi thăm các khoa phòng của Bệnh viện Bạch Mai


Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân bị sởi

Nguồn: Ban Biên tập Cổng TTĐT Bộ Y tế

(ITdept)