Ngôn ngữ:

Bộ trưởng Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

30/03/2018 | 16h27
Sáng ngày 30/3 (tức ngày 14.2 âm lịch), Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Bia - Xã Cẩm Văn- Huyện Cẩm Giàng- Tỉnh Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ và Hội hành nghề y và đông y nhiều tỉnh thành phố đã về dự lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Trong diễn văn ôn lại thân thế cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y- Thiền sư Tuệ Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, theo các tài liệu thành văn và theo truyền thuyết ở quê hương Y tôn Nguyễn Bá tĩnh sinh trưởng dưới triều nhà Trần (1225 - 1399- thế kỷ 14), Ông xuất thân từ một gia đình bần nông, lên sáu tuổi thì mồ côi cha mẹ, được các nhà sư chùa Hải Triều và chùa Giao Thuỷ (Nam Định) nuôi ăn học.

Năm 22 tuổi, thi đậu Thái học sinh dưới triều Trần Dụ Tông, nhưng không ra làm quan mà ở Chùa đi tu và làm việc thiện, làm thuốc chữa bệnh giúp nhân dân.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ôn lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại danh y- Thiền sư Tuệ Tĩnh tại lễ dâng hương

"Tuệ Tĩnh là một thầy thuốc giỏi, qua kinh nghiệm bản thân và sưu tầm nghiên cứu, Cụ đã tổng hợp biên soạn Y dược học cổ truyền trong những tác phẩm lớn là Nam dược thần hiệu và Hồng nghĩa giác tư y thư. Trong bộ Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã nêu lên được nguyên nhân, bệnh lý và chứng trạng của từng bệnh trong điều kiện Việt Nam, xây dựng nghiệm phương và truyền phương để trị liệu. Đây là phương pháp trị liệu khoa học, đơn giản, đại chúng và rất dễ áp dụng và đặc biệt là trong các đơn thang đó hầu hết là thuốc Nam rất sẵn có ở mọi miền đất nước. Ngoài ra, Tuệ Tĩnh còn dùng các phương pháp trị bệnh bằng thức ăn, vật lý trị liệu như xoa bóp, chườm, cứu…" - Bộ trưởng cho biết.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh: Những tác phẩm nổi tiếng của Tuệ Tĩnh, bên cạnh kiến thức y lý cổ truyền sâu sấc, những kinh nghiệm phong phú về sử dụng thuốc Nam, còn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đó là xây dựng những quan điểm về y học dân tộc mà đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự của nó. Đó là xây dựng nền y dược học trên tinh thần tự cường dân tộc. Tuệ Tĩnh không câu nệ vào sách xưa mà biết kết hợp nhuần nhuyễn có thể coi là tuyên ngôn về tinh thần dân tộc trong y học hài hoà giữa lý luận với kinh nghiệm bản thân, kinh nghiệm dân gian theo thực tiễn bệnh tật, khí hậu, thổ nhưỡng và con người Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày nay chúng ta đang phấn đấu xây dựng một nền khoa học sức khoẻ, y học dự phòng tích cực thì quan điểm kế thừa và phát huy y học Đông phương. Quan điểm phục vụ đông đảo nhân dân của nghề y. Quan điểm dự phòng tích cực; Tuệ Tĩnh cho rằng” Người khoẻ thì bệnh lùi - Tinh đầy thì thần vững - Cậy thầy thuốc chẳng bằng sửa mình - Giúp người sống vốn hay tích phúc" của Tuệ Tĩnh thật là quý giá, bổ ích.

 

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại đền Bia

Tuệ Tĩnh là một nhà Y dược học danh tiếng của nước ta, trước tác và sự nghiệp của Cụ ảnh hưởng rất lớn đến nền Y dược học cổ tryền Việt Nam. Biết kết hợp lý luận Đông y với kinh nghiệm dân gian, Tuệ Tĩnh đã xây dựng nền Y dược học cổ truyền Việt Nam theo thực tiễn, bệnh tật, khí hậu phong tục tập quán của người Việt Nam, sử dụng nguồn dược liệu phong phú và các phương pháp chữa bệnh của dân tộc Việt Nam với ý thức tự lực tự cường cũng như quan điểm phòng bệnh chủ động tích cực là tập luyện dưỡng sinh, bồi bổ tinh - khí – thần để sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ tăng hơn, sống vui và hạnh phúc hơn. Hiện nay, các tác phẩm của Tuệ Tĩnh đã và đang phát huy tác dụng tốt.

Thuốc Nam được phát triển, nhất là ở tuyến y tế cơ sở và kể cả ở các chùa. Phương pháp dưỡng sinh theo tinh thần của Tuệ Tĩnh đã trở thành một phương pháp khoa học và được phổ biến rộng rãi ở nhiều cơ sở y tế.

"Noi gương Tuệ Tĩnh, chúng ta luôn trau dồi y đức phát triển y thuật, kế thừa và phát triển y dược cổ truyền dân tộc, kết hợp với y học hiện đại, xây dựng nền y dược Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng, góp phần phục vụ công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị cán bộ và nhân dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, thầy thuốc ngành y tế nêu cao truyền thống cha ông và y đức Tuệ Tĩnh, tiếp tục phát huy tinh thần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân như lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu".

 

Theo suckhoedoisong.vn