Ngôn ngữ:

Các quốc gia ASEAN đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam

06/10/2014 | 03h19

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN (AHMM 12), phóng viên báo Sức khỏe và đời sống đã có cuộc phỏng vấn TS.BS Trần Thị Giáng Hương...

 

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN (AHMM 12), phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc phỏng vấn TS.BS Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng SOM Việt Nam, người chủ trì tất cả các Hội nghị các quan chức cấp cao y tế ASEAN.

Phóng viên (PV): Xin bà cho biết, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 (AHMM 12) do Việt Nam tổ chức đã đạt được những kết quả bước đầu gì?

TS Trần Thị Giáng Hương: Hội nghị AHMM 12 với sự tham gia của 10 Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN đối với lĩnh vực y tế và thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của những người đứng đầu ngành y tế các nước ASAEN trong việc tăng cường và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác ASEAN trong lĩnh vực y tế thời gian tới.

Hội nghị AHMM 12 lần này diễn ra trong thời điểm ASEAN đang tiến tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015, trong đó y tế nằm trong trụ cột văn hóa xã hội, 1 trong 3 trụ cột chính để xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đây là dịp các Bộ trưởng Y tế ASEAN thống nhất các nội dung ưu tiên hợp tác sau năm 2015 về lĩnh vực y tế.

Hội nghị đã thông qua nội dung hợp tác, tầm nhìn về hợp tác y tế sau năm 2015.

Kết quả hội nghị đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Y tế đã thông qua nhiều vấn đề như tăng cường bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, tăng cường phòng chống các bệnh không lây nhiễm, các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, y học cổ truyền, phòng chống HIV/ AIDS, già hóa dân số. ...


TS Trần Thị Giáng Hương tại hội nghị.


PV: Xin bà cho biết, tại Hội nghị lần này Việt Nam đã đưa ra những sáng kiến nào trong tăng cường hợp tác giữa các thành viên ASEAN?

TS Trần Thị Giáng Hương: Việt Nam là một quốc gia có nhiều sáng kiến trong ASEAN, là đầu mối trong tăng cường hợp tác về y tế, phòng chống các bệnh mới nổi như Việt Nam đã tổ chức thành công ngày phòng chống sốt xuất huyết của các nước ASEAN. Một trong những sáng kiến được đưa ra tại hội nghị lần này là chiến lược thanh toán bệnh dại vào 2020 và nhiều sáng kiến khác. Tại các hội nghị bên lề của AHMM 12, công tác tổ chức của Việt Nam được các đại biểu quốc tế đánh giá cao. Việc Việt Nam mời các Giám đốc khu vực của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), UNAIDS (Tổ chức phòng chống AIDS của Liên Hợp Quốc), UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc)... tham dự hội nghị, một hoạt động chưa bao giờ có ở các hội nghị trước đó, đã thể hiện tính rộng mở, liên kết với các đối tác quốc tế và được các Bộ trưởng ASEAN đánh giá cao. Các chủ đề Việt Nam đưa ra tại hội nghị được các quốc gia đồng thuận, đánh giá cao và có tính phù hợp như phòng chống bệnh truyền nhiễm, phòng chống bệnh không lây nhiễm, vấn đề già hóa dân số, lối sống lành mạnh. Đây là những nội dung sẽ được đề cập trong Hội nghị ASEAN +3 vào ngày mai. Hội nghị ASEAN+Trung Quốc tập trung phòng chống bệnh truyền nhiễm, kiểm soát, hợp tác ở biên giới, phòng chống sốt rét kháng thuốc, dịch bệnh mới nổi, hợp tác đa ngành...

Những sáng kiến và các nội dung do chủ nhà đưa ra được các nước đánh giá cao. Công tác chuẩn bị về tổ chức và nội dung Hội nghị AHMM 12 chứng tỏ cho bạn bè quốc tế thấy được một hình ảnh Việt Nam hiếu khách và ngành y tế Việt Nam hội nhập một cách sâu rộng, toàn diện và có được vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.


Nguồn: moh.gov.vn