Ngôn ngữ:

Nhân một trường hợp rong kinh, băng kinh do U xơ tử cung được phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn tại Khoa Phụ - BVYHCTTW

20/08/2018 | 01h28

Bệnh nhân nữ 44 tuổi, đã lập gia đình được 20 năm nhưng mắc bệnh vô sinh tự nhiên, bị rong kinh, băng kinh kéo dài 20 ngày trước vào viện. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ khoa Phụ - BV Y học cổ truyền TƯ phát hiện tử cung bệnh nhân to tương đương với thai 2,5 tháng tuổi. Bệnh nhân được chỉ định Siêu âm đầu dò âm đạo, kết quả tử cung bệnh nhân có nhiều nhân xơ, khối to nhất kích thước 4x4cm, cả ở dưới niêm mạc và dưới thanh mạc tử cung, gây chảy máu kéo dài, số lượng nhiều. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc cầm máu, thuốc co tử cung có đỡ nhưng không cầm máu hoàn toàn, nên bác sỹ khoa Phụ - Bv Y học cổ truyền TƯ đã quyết định hội chẩn với PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn - Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định mổ cắt tử cung hoàn toàn để lại hai phần phụ, phẫu thuật được tiến hành ngay tại BV Y học cổ truyền TƯ do BV có đầy đủ trang thiết bị hiện đại cũng như cơ sở vật chất để chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu.


 

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn - BV Phụ sản TƯ đang thực hiện phẫu thuật


Sau khi nhập viện một ngày, bệnh nhân đã được phẫu thuật ngay vào ngày thứ hai sau nhập viện. Do bệnh nhân bị mất máu kéo dài, nên trước phẫu thuật phải truyền máu. PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn – BV Phụ sản Trung Ương là bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau 07 ngày sau mổ, vết mổ khô, liền tốt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Tổng quan về bệnh U xơ tử cung: U xơ tử cung là những khối u lành tính ở cơ tử cung, thường gặp ở phụ nữ 35-50 tuổi, các khối u thường gây nên vô sinh, rong kinh, băng kinh. Có thể gặp u xơ ở thân tử cung, eo tử cung và cổ tử cung; có thể là đơn hoặc đa nhân xơ tử cung. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là gây ra tình trạng ra máu âm đạo kéo dài, lúc đầu là rong kinh, sau đó là cường kinh và dần dần dẫn đến băng kinh. Nếu khối u to thì bệnh nhân sẽ có cảm giác tức nặng bụng dưới, chèn ép vào bàng quang gây bí tiểu tiện, chèn ép trực tràng gây táo bón hoặc đau khi đại tiện. U xơ tử cung được chỉ định phẫu thuật trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại, u xơ tử cung to, u xơ tử cung gây biến chứng (chèn ép, chảy máu nhiều), u xơ ở vị trí cổ tử cung, u dưới niêm mạc có cuống. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ ra chỉ định bóc tách khối u, cắt tử cung bán phần hoặc cắt tử cung toàn bộ.

Khoa Phụ - BV Y học cổ truyền TƯ đã và đang điều trị rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị u xơ tử cung, liên kết và mời các bác sỹ tại BV Phụ sản Trung Ương để hội chẩn các trường hợp bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật U xơ tử cung đem lại nhiều thuận lợi cả về chi phí phẫu thuật, kỹ thuật, chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sau phẫu thuật đạt chỉ số tín nhiệm và hài lòng cao với khoa Phụ cũng như Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương. Bệnh nhân sau phẫu thuật không chỉ được sử dụng thuốc tây y mà còn được kết hợp uống thuốc đông y, giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe, mở ra một hướng điều trị kết hợp đông tây y toàn diện mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.


Khoa Phụ - Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.