Ngôn ngữ:

Đoàn Thanh niên Bệnh viện YHCT Trung ương khánh thành công trình thanh niên 2016

05/04/2016 | 07h57

Đoàn Thanh niên Bệnh viện YHCT Trung ương  khánh thành công trình thanh niên 2016 - Điểm trường mầm non thôn Nà Nguộc, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.


Ngày 26/03/2016, tại thôn Nà Nguộc, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, được sự đồng ý và chỉ đạo của TTND.PGS.TS Trần Quốc Bình, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, đoàn công tác Bệnh viện YHCT Trung ương do BSCK II Trương Thị Xuân Hòa, Phó bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn phối hợp với Sở Công thương thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân xã Cao Kỳ tổ chức lễ khánh thành điểm trường mầm non thôn Nà Nguộc, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Xã Cao Kỳ có diện tích 60,51 km², dân số năm 1999 là 2784 người,mật độ dân số chỉ đạt 46 người/km². Theo Cổng thông tin điện tử chính phủ, xã Cao Kỳ có diện tích 60,66 km², dân số khoảng 2.964 người, mật độ dân số đạt 49 người/km². Đây là một xã nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, Nà Nguộc là 1 trong 5 thôn khó khăn nhất trong Xã.

Thông qua Huyện đội Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn đã tiến hành khảo sát điểm trường mầm non Cao Kỳ thuộc thôn Nà Nguộc, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn. Số trẻ có điều kiện ra lớp học: 26 trẻ, còn 45 trẻ chưa ra lớp học, phần vì đường xá xa xôi và gia đình quá khó khăn không có điều kiện đưa đón con đến lớp học phải đi lại ngày 4 lần sẽ không làm nương rẫy được, phần nhiều là do không có đủ lớp cho trẻ học và ăn bán trú tại lớp được. Phân trường Nà Nguộc cách phân trường chính khoảng 5km, có 1 lớp, toàn bộ 26 trẻ là dân tộc Dao. Đường đến phân trường có những đoạn là đường rừng, có nhiều đoạn một bên là núi, một bên là vực sâu, việc đi lại khó khăn, mùa mưa giáo viên phải đi bộ đến trường. Học sinh đến lớp hiện đang học nhờ tại Điểm trường Trường tiểu học xã Cao Kỳ, lớp học ở trường tiểu học được dựng rất đơn sơ, là gỗ ghép và bạt quây, sân trường gồ ghề chưa được san lấp, chưa đảm bảo điều kiện học cho các cháu.

Công trình điểm Trường mầm non Cao Kỳ như một ngọn lửa nối tiếp truyền thống của Đoàn thanh niên Quận đoàn Hai Bà Trưng nói chung và Đoàn thanh niên Bệnh viện YHCT TW nói riêng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “lá lành đùm lá rách”, hướng tới các đối tượng là người già, trẻ em và những người có hoàn cảnh khó khăn . Đoàn thanh niên Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã phối hợp với Sở Công Thương; Nhóm thiện nguyện “Nụ cười trẻ thơ”; Quỹ Giáo dục vì vùng cao và các cá nhân có lòng hảo tâm tổ chức thực hiện chương trình xây dựng

Con đường để đến được với thôn Nà Nguộc cũng vô cùng vất vả, với 10 km đường đất lầy lội sau những trận mưa kéo dài hơn 1 tuần trước đó, có những lúc các thành viên trong đoàn phải đi bộ hơn một kilômét đường đồi núi, hay có lúc xe của đoàn công tác đã có lúc bị sa lầy phải nhờ đến sự trợ giúp của Huyện đội để kéo xe qua chỗ lầy. Nhưng khi đến nơi, được tận mắt chứng kiến lớp học mới khang trang của các cháu học sinh thì niềm vui như vỡ òa trong nước mắt.

Từ một lớp học được ghép bằng gỗ, bạt và thiếu an toàn lúc ban đầu, Đoàn Thanh niên Bệnh viện YHCT Trung ương cùng với Đoàn Thanh niên sở Công thương Hà Nội và các nhà tài trợ đã xây dựng được công trình điểm trường mầm non với lớp học kiên cố trình có tổng trị giá 120 triệu đồng cho các em nhỏ của 5 bản thuộc thôn Nà Nguộc.

Thay mặt đoàn công tác của Bệnh viện, BSCK II Trương Thị Xuân Hòa đã thay mặt Đảng ủy Bệnh viện phát biểu, cắt băng khánh thành và trao các phần quà cho các cháu học sinh bao gồm bánh kẹo, mỳ tôm, sách vở, bút và màu vẽ…

 Buổi lễ khánh thành đã diễn ra trong niềm vui mừng và xúc động của người dân địa phương và các giáo viên cùng các em học sinh. Cô hiệu trưởng Triệu Thị Lợi đã rưng rưng xúc động khi phát biểu, gửi lời cảm ơn đến Đoàn Thanh niên Bệnh viện YHCT Trung ương khi đã góp phần thực hiện được mong ước bấy lâu của người dân.

 Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, thiết thực để chào  mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chia sẻ khó khăn vất vả đối với đồng bào nghèo còn gặp nhiều khó khăn tại thôn Nà Nguộc, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn của công chức, viên chức, người lao động, cũng như Đoàn viên thanh niên Bệnh viện YHCT Trung ương.

Sau khi dự lễ cắt băng khánh thành, đoàn công tác đã được thăm quan khu ATK Định Hóa- Thái Nguyên và dâng hương báo công tại Đền thờ Bác Hồ. Đứng trước đài tưởng niệm Bác mỗi thàn viên trong đoàn không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hứa với Bác sẽ dùng bàn tay, khối óc, sức trẻ để có thể làm được nhiều công trình có ý nghĩa hơn nữa.

Công trình này được khánh thành đúng dịp cả nước tưng bừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, như một bông hoa tươi góp phần lập thành tích chào mừng 59 năm Ngày thành lập Bệnh viện 7/ 6/ 1957 – 7/6/2016.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ khánh thành:


                                                                                       Thái Hà-Việt Dũng-Phương Thảo