Ngôn ngữ:

Thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam

30/03/2018 | 16h11

Chiều 28/3/2018, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Hội nghị Sơ kết đánh giá thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị có đồng chí  Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và đại diện các bệnh viện trong và ngoài quân đội.

Báo cáo tại Hội nghị, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng cho biết, năm 2015, Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai nhiệm vụ độc lập cấp quốc gia: “Nghiên cứu triển khai ghép phổi lấy từ người cho chết não” do GS, TS Mai Hồng Bàng làm chủ nhiệm. Năm 2016, bệnh viện được Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao thực hiện Đề án khoa học công nghệ tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Sau khi nhận nhiệm vụ, bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực, cử hơn 30 bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng sang học tập, nhận chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện, trung tâm hàng đầu thế giới về ghép tạng; đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các bệnh viện hàng đầu trong nước về ghép tạng, tổ chức ghép thực nghiệm, từng bước triển khai các kỹ thuật ghép tạng. Tính đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người: Ghép tế bào gốc, ghép tủy, ghép giác mạc, ghép thận thường quy, ghép gan ở người cho sống, lấy đa tạng từ người cho chết não. Đặc biệt ngày, 26/02/2018 Bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và đồng thời là trường hợp lấy - ghép đa tạng, điều phối vận chuyển và ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử cho 6 bệnh nhân tại 3 Bệnh viện ở 2 miền Nam - Bắc. Các kíp kỹ thuật Bệnh viện đã triển khai đồng thời 4 phòng mổ lấy - ghép phổi và các tạng khác. Sau gần 8 giờ, dưới dự hỗ trợ của 2 chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp (một phẫu thuật viên, một bác sĩ gây mê), một chuyên gia ghép tạng đến từ Bỉ và hơn 60 bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ thuật viên, điều dưỡng của Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép đặc biệt - ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam. Sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, rút nội khí quản sau 20 giờ, chức năng hô hấp sau ghép tốt. Hiện tại sau một tháng, bệnh nhân tỉnh táo, tự vận động, xét nghiệm và khí máu ổn định, chức năng phổi ghép ổn định.

 

 

Sau hơn một tháng ghép phổi, đến nay sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh tiến triển tốt.

Cùng thời điểm thực hiện ca ghép phổi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành lấy đa tạng ghép và phối hợp ghép cho 5 bệnh nhân khác: Ghép một thận, một giác mạc tại bệnh viện; chuyển một giác mạc còn lại ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện mắt Trung ương; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Việt -Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, bảo quản, vận chuyển tim và một thận ghép cho hai bệnh nhân khác nữa tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại Hội nghị, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng cho biết, tính đến chiều 28/3, sức khỏe của bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc Hanh, cũng là người đầu tiên được ghép phổi từ người cho chết não tại Việt Nam tiến triển rất tốt. 5 bệnh nhân được ghép tạng còn lại hiện sức khoẻ cũng đã dần ổn định. “Điều này thể hiện trình độ chuyên môn y học cao, sự cố gắng nỗ lực của các thầy thuốc, vai trò quan trọng của sự hợp tác trong nước và quốc tế, công tác tổ chức - điều phối chặt chẽ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, là minh chứng sinh động về kết quả hợp tác và đoàn kết quân - dân y”, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng nhấn mạnh.

Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện chương trình kế hoạch của Đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người, nghiên cứu ứng dụng và phát triển hoàn thiện tiếp các kỹ thuật ghép tim, khối tim phổi, tụy- thận, ruột, tử cung, chi thể (11 tạng)… Phấn đấu đến năm 2025, triển khai nghiên cứu, ứng dụng và phát triển đồng bộ các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, trở thành một trong những trung tâm ghép mô, bộ phận cơ thể người (ghép tạng) hàng đầu của Việt Nam, đạt trình độ ngang tầm khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Bế Xuân Trường biểu dương và chúc mừng thành tích mà cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đạt được trong thời gian vừa qua; đồng thời nhấn mạnh: Ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam trên bản đồ ghép tạng thế giới. Sự kiện này đã khẳng định về trình độ chuyên môn cao, sự nỗ lực của các thầy thuốc, vai trò quan trọng của sự hợp tác trong nước và quốc tế của Bệnh viện TƯQĐ 108.

Trong thời gian tới, Thượng tướng Bế Xuân Trường yêu cầu cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cần sử dụng và phát huy tốt tính năng kỹ thuật của các trang thiết bị y tế mới; thực hiện thành thạo các kỹ thuật cơ bản, thường quy, đặc biệt là tiếp tục mạnh dạn đột phá ứng dụng, triển khai các kỹ thuật công nghệ cao, chuyên sâu trong khám chữa bệnh đạt tầm khu vực và quốc tế; làm tốt công tác chăm sóc, điều trị cho cán bộ, bộ đội và nhân dân. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu phát triển y học quân sự và nhiệm vụ SSCĐ… đáp ứng tốt với chức năng đầu ngành, tuyến cuối của toàn quân - Bệnh viện hạng đặc biệt Quốc gia. Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo sau đại học và mở rộng hợp tác quốc tế; xây dựng chiến lược tổng thể phát triển Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sớm trở thành Bệnh viện có đẳng cấp quốc tế, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân cho Thiếu tá Lê Hải Ninh

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh, thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thể hiện sự trưởng thành của Y học nước nhà và nỗ lực vượt bậc của các thầy thuốc. “Ca ghép phổi này cho thấy kỹ thuật, kỹ năng làm việc nhóm, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo phòng thí nghiệm, kỹ thuật chống thải ghép… rất tốt. Ngoài ra, ca ghép đa tạng này còn cho thấy sự phối hợp quân-dân y rất nhuần nhuyễn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng đã tổ chức tôn vinh gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh - người bị chết não đã hiến tim, phổi, 2 thận, 2 giác mạc để cứu sống 6 bệnh nhân khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao thẻ BHYT, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho toàn thể bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ con Thiếu tá Lê Hải Ninh.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tin rằng, người thân của đồng chí Thiếu tá Lê Hải Ninh còn có thể nhìn thấy bóng hình của đồng chí qua ánh mắt của người được ghép giác mạc, cảm nhận được nhịp đập trái tim của người được ghép tim… cho dù họ ở tận TP Hồ Chí Minh”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá nỗ lực vượt bậc của các thầy thuốc trong việc đưa các kỹ thuật ghép tạng phức tạp thành kỹ thuật thường quy. Thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thể hiện sự trưởng thành của y học nước nhà, bởi ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất hiện nay.

Tại buổi Lễ, Bộ Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân cho Thiếu tá Lê Hải Ninh. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã quyết định trao thẻ BHYT, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho toàn thể bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ con Thiếu tá Lê Hải Ninh.

 

Theo moh.gov.vn