Ngôn ngữ:

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản

16/08/2019 | 03h31

Ngày 13/8/2019, Lễ Ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản đã diễn ra tại Bộ Y tế đánh dấu quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế. PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương dự và phát biểu tại buổi Lễ.

 

 

 

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản dưới sự chứng kiến của PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ngài Kuninori Takagi, Chủ tịch  Đại học Quốc tế Sức khỏe Phúc lợi Nhật Bản; Ông Shimizu Tanaka, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

 

 

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ và  chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo về chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương nhấn mạnh:  Trong 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được mở rộng và phát triển. Đến nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam và là một trong những nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Ngành Y tế, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ cho Ngành Y tế Việt Nam nhiều dự án viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi. Các dự án hợp tác với Nhật Bản đều được thực hiện rất hiệu quả, toàn diện và bền vững mang lại những đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh các dự án truyền thống thông qua JICA, gần đây các dự án song phương giữa các Bệnh viện, Viện nghiên cứu, Trường Đại học của Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường và phát huy hiệu quả. Cho đến nay, nhiều cán bộ của Việt Nam được đào tạo tại Nhật Bản đã trở thành các Giáo sư, Phó giáo sư, giảng viên chính trong các trường đại học hoặc đang giữ những chức vụ chủ chốt tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội , thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố khác. 

Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Ngành trong nhiều năm qua, công tác đào tạo, công tác đào tạo lại cho đội ngũ các y bác sĩ và đào tạo cho cán bộ quản lý luôn được Bộ Y tế coi trọng. Trong những năm qua, Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản đã cấp học bổng và đào tạo cho 26 sinh viên,  Lễ ký kết bản ghi nhớ ngày hôm nay sẽ đem lại cơ hội cho sinh viên các Trường đại học Y Dược của Việt Nam nhận được học bổng toàn phần theo học Đại học và Thạc sỹ tại các cơ sở đào tạo hàng đầu của Trường Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản và có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế của Nhật Bản và Việt Nam mà Trường IUHW đầu tư và quản lý, các công chức của Bộ Y tế sẽ có cơ hội được tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý y tế, chính sách y tế và chính sách an ninh xã hội. Các nội dung đào tạo trong khuôn khổ chương trình học bổng đều là những thế mạnh của trường IUHW,  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kỳ vọng Nhật Bản sẽ là môi trường học tập rất tốt cho các em sinh viên, cũng như các công chức của Bộ Y tế được nâng cao năng lực quản lý góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

 

Ngài Kuninori Takagi, Chủ tịch  Đại học Quốc tế Sức khỏe Phúc lợi Nhật Bản phát biểu tại buổi Lễ

  

Trên cơ sở hợp tác toàn diện giữa Việt nam và Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế nói chung và giữa Bộ Y tế và Đại học Quốc tế Sức khỏe và Phúc lợi Nhật Bản nói riêng sẽ ngày càng phát triển và phát huy hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

 

Quang cảnh buổi Lễ

Theo moh.gov.vn