Ngôn ngữ:

Hội thảo phổ biến nội dung bản Chiến lược Y học cổ truyền khu vực Tây Thái Bình Dương giai đoạn 2011 – 2020

24/05/2012 | 02h44Trong 02 ngày 7 và 8 tháng 05 năm 2012. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với Sở y tế Hồng Kông, Trung Quốc tổ chức Hội thảo giới thiệu Bản chiến lược Y học cổ truyền khu vực Tây Thái Bình Dương giai đoạn 2011 - 2020.Tham dự Hội thảo có hơn 40 đại biểu đến từ 15 quốc gia và đại diện các tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học, … về lĩnh vực Y học cổ truyền trong khu vực. Tiến sỹ Lam Ping-yan, Giám đốc Sở y tế Hồng Kông và Tiến sỹ Henk Bekedam, Giám đốc lĩnh vực phát triển Y tế của WHO khai mạc cuộc họp.
Sau khi giới thiệu Bản chiến lược, hội thảo chia 02 nhóm để thảo luận hai nội dung: các thách thức và ưu tiên trong thực hiện quy định về hành nghề Y học cổ truyền và các sản phẩm thuốc Y học cổ truyền. Mỗi quốc gia chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện chính sách về YHCT: các khó khăn, giải pháp để xây dựng quy định phù hợp, nhằm đảm bảo chất lượng và tính an toàn của y học cổ truyền. Các đại biểu cũng đóng góp ý kiến để thúc đẩy việc thực hiện quy định của 2 lĩnh vực trên trong giai đoạn 2011- 2020 được hiệu quả hơn nữa, đồng thời tìm kiếm các hoạt động hợp tác giữa các quốc gia nhằm phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước trong khuôn khổ của Chiến lược. Đại diện cho Việt Nam tham dự hội thảo, có Ths.Bs.Tạ Thu Thủy, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, là Trung tâm hợp tác của WHO về YHCT tại Việt Nam cùng Bs. Đoàn Tuyết Mai, chuyên viên của Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế. Đoàn Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện các mục tiêu chiến lược và đóng góp ý kiến để việc triển khai các hoạt động trong giai đoạn tới được tốt hơn nữa.
Tại Việt Nam, bản chiến lược này đã được dịch sang tiếng Việt và trong thời gian tới, WHO sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tại Việt Nam tổ chức giới thiệu và phổ biến nội dung của chiến lược tới các đơn vị liên quan trong hệ thống YHCT toàn quốc.

Thu Thủy.