Ngôn ngữ:

Hội nghị Quốc tế về y học cấp cứu năm 2016

25/03/2016 | 11h20

Sáng 25/3/2016 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Phân hội Cấp cứ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Cấp cứu thế giới IFEM và Hội cấp cứu Mỹ tổ chức hội thảo Quốc tế về y học cấp cứu với chủ đề “ Cách tiếp cận mới cho bệnh nhân cấp cứu nặng”.

Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứu trưởng Bộ Y tế; GS. James Holliman chủ tịch liên đoàn cấp cứu thế giới IFEM; GS. Joe; Lex đại diện cho Hội cấp cứu Mỹ; PGS. TS. Nguyễn Quốc anh, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, hơn 500 hội thảo viêncác phóng viên thông tấn báo đài Trung ương và Hà Nội dự và đưa tin.

 

 

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Cấp cứu là một chuyên ngành luôn phải đối mặt với những khó khăn nhất của y học lâm sàng, người cán bộ làm công tác cấp cứu luôn phải chạy đua với thời gian, với giờ vàng để tìm kiếm cơ hội sống cho người bệnh. Sự khó khăn, khắc nghiệt đó đòi hỏi người cán bộ làm công tác cấp cứu phải có tinh thần trách nhiệm cao, kiến thức vững vàng và một mô hình tổ chức cấp cứu hiệu quả…”.

Sự phát triển mạnh mẽ của các khoa cấp cứu đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các chuyên ngành phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và ngược lại các chuyên ngành lâm sàng cũng hỗ trợ cho chuyên ngành cấp cứu thực hiện được nhiều kỹ thuật can thiệp cấp cứu chuyên sâu. Thông qua các chương trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên ngành cấp cứu đã chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các bệnh viện Tỉnh, Huyện và TP lớn”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên mong rằng chuyên ngành cấp cứu tiếp tục phối hợp với các Tổ chức quốc tế, tăng cường đào tạo và nghiên cứu khoa học giúp cho chuyên ngành cấp cứu phát triển ở tầm cao mới. Bộ Y tế rất tin tưởng và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chuyên ngành cấp cứu để cho quy chế cấp cứu, hồi sức tích cực và CĐ được triển khai mạnh mẽ hơn nữa, để chúng ta sớm có được một hệ thống cấp cứu hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân và hội nhập quốc tế. 

 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao tặng Kỷ niệm chương ”Vì sức khỏe nhân dân" cho GS. Josep Rohan Lex

 

Để cho hệ thống cấp cứu không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu đất nước trong giai đoạn mới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đề nghị lãnh đạo các bệnh viện, lãnh đạo các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương, các chuyên gia đầu ngành và các cán bộ làm công tác cấp cứu thông qua hội nghị tập chung thảo luận để tìm ra những giải pháp để làm tốt những nội dung: 

-  Cần ưu tiên thích đáng về nhân lực, mặt bằng, trang thiết bị và các nguồn lực cho việc triển khai quy chế cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc để nhanh chóng xây dựng được một hệ thống cấp cứu tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực.

  -   Tập chung  nghiên cứu các đề tài khoa học nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra với chuyên ngành cấp cứu. Tăng cường hợp tác và tranh thủ sự giúp đỡ của các đồng nghiệp quốc tế về lĩnh vực cấp cứu.

  -  Các đơn vị cấp cứu phải tăng cường hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, các đơn vị cấp cứu tuyến trên phải tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các đợn vị cấp cứu của bệnh viện tuyến dưới để nâng cao chất lượng chuyên môn chung trong hệ thống cấp cứu.   

   -  Hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện còn ở mức thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, cần tập chung củng cố, xây dựng và phát triển hệ thống cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân ngoài bệnh viện, nghiên cứu xây dựng mô hình đào tạo kỹ thuật viên cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.

  -  Đề xuất các chế độ chính sách, các định hướng phát triển của chuyên ngành cấp cứu phù hợp với từng giai đoạn phát triển của toàn ngành y tế.

 

 

Các đại biểu tham dự hội nghị Quốc tế về y học cấp cứu năm 2016

 

Tại hội nghị Quốc tế về y học cấp cứu năm 2016 lần này,  có nhiều báo cáo khoa học với nhiều chủ đề phong phú và bổ ích về chuyên ngành hồi sức, cấp cứu: Cập nhật những tiến bộ mới trong y học cấp cứu, Tình hình phát triển hệ thống cấp cứu toàn cầu; Các kỹ thuật mới, tiến bộ trong điều trị cấp cứu… Đây là diễn đàn khoa học để các GS, BS, cán bộ y tế của Việt Nam và thế giới học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn về chuyên ngành cấp cứu.

 

 

Quang cảnh hội nghị

 

Cũng tại hội nghị, để nghi nhận những công lao đống góp của GS. Josep Rohan Lex (người trực tiếp tham gia các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ, điều dưỡng công tác trong lĩnh vực cấp cứu tại nhiều bệnh viện của Việt Nam từ năm 2009 đến nay) Bộ trưởng Bộ Y tế đã có quyết định trao kỷ niệm chương “ Vì sức khỏe nhân dân” cho GS. Josep Rohan Lex./.

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế