Ngôn ngữ:

Các tổ chức quốc tế cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS

23/07/2014 | 07h55

Thiết kế kiến trúc| Thiết kế nhà dân chăm sóc bà bầu chăm sóc sau sinh mobi army 2| game mobi army 2|

Hội nghị quốc tế lần thứ 20 về AIDS 2014 diễn ra trong hơn 5 ngày chính với hơn 12.000 đại biểu tham dự đến từ các quốc gia trên thế giới.

Đoàn Việt Nam tham gia với các báo cáo và gian hàng triển lãm về các thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Các báo cáo tham dự và gian hàng triển lãm của Việt Nam đã được các đại biểu và tổ chức quốc tế đánh giá cao. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng đây cũng là năm thứ 5 Việt Nam tiếp tục duy trì được mục tiêu 3 giảm: giảm số trường hợp nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, giảm số ca tử vong do HIV/AIDS. Những chương trình và giải pháp của Việt Nam trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được các tổ chức và bạn bè quốc tế đánh giá cao, Việt Nam được coi là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS.

 


 
GS.TS.Nguyễn Thanh Long làm việc với ông Michel Sidibe


Bên cạnh tham dự các phiên họp của Hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có các buổi tiếp xúc làm việc với người đứng đầu của nhiều tổ chức quốc tế, với ông Michel Sidibé, Tổng giám đốc điều hành của UNAIDS toàn cầu, ông Steve Krauss, Giám đốc UNAIDS Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi, Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế, bà đã được giải thưởng Nobel về Sinh  Y học năm 2008, TS. Mark Dybul, Giám đốc điều hành của Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét, TS. H. Nakatani, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và TS. Gottfried Hinschall, Giám đốc chương trình HIV của WHO, TS. Deborah Birx, Đại sứ lưu động và là Điều phối viên của tất cả các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Chính phủ Hoa Kỳ trên toàn cầu (PEPFAR) và ông Blair Exell, Phụ trách mảng hoạch định chính sách phát triển và viện trợ, Chính phủ Úc. Qua các buổi tiếp xúc, làm việc các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao kết quả phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã đạt được và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam cả về mặt tài chính và chuyên môn, kỹ thuật. Về đề nghị của Bộ Y tế Việt Nam trong đề cương xin tài trợ của Quỹ toàn cầu 158 triệu USD cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét giai đoạn 2016-2018, ông Mark Dybul đánh giá cao kế hoạch chuẩn bị của Bộ Y tế, bản thân ông và người đứng đầu các tổ chức quốc thế cho biết sẽ giúp đỡ và ủng hộ mạnh mẽ để Việt Nam được Quỹ toàn cầu tài trợ trong vòng đàm phán tới.

 

 


Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh kỉ niệm  với ông Michel Sidibé, Tổng giám đốc điều hành của UNAIDS toàn cầu, ông Steve Krauss, Giám đốc UNAIDS Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.


 Ông Michel Sidibé cho biết Việt Nam là một trong những nước đi tiên phong trong phòng, chống HIV/AIDS, ông đánh giá rất cao những kết quả đạt được trong phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam và liên tục giữ ổn định trong nhiều năm qua.

 
GS. TS. Nguyễn Thanh Long làm việc với Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi.


Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi là thành viên trong nhóm nghiên cứu đã tìm ra virus HIV vào năm 1988. Năm 2008 bà và 2 đồng nghiệp đã được tặng giải thưởng Nobel về Sinh  Y học. Hiện nay bà Sinoussi là Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế - đơn vị phụ trách Hội nghị AIDS toàn cầu, là Chủ tịch của ban tổ chức Hội nghị AIDS toàn cầu lần thứ 20 tại Melbourne, đồng Chủ tịch Uỷ ban cấp cao phòng, chống HIV/AIDS của UNAIDS và là thành viên quan trọng của nhiều tổ chức quốc tế khác như ANRS, Viện Pasteur Paris.

 


Đoàn Việt Nam làm việc với TS. Mark Dybul, Giám đốc điều hành của Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.


Ông Mark Dybul có kinh nghiệm làm việc hơn 25 năm trong lĩnh vực HIV/AIDS và y tế công cộng với vai trò là bác sĩ, nhà khoa học, giáo viên và quản trị viên. Trước khi trở thành Giám đốc điều hành của Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét, ông Mark Dybul là đồng chủ nhiệm chương trình Luật y tế toàn cầu tại Viện O’Neill tại trường Đại học Georgetown và đồng thời cũng là một học giả xuất sắc tại trường. Ông Dybul đã xuất bản rất nhiều tài liệu về khoa học và chính sách và nhận được nhiều giải thưởng cao quý. Tại buổi làm việc TS cho biết đánh giá cao đề cương, kế hoạch của Việt Nam và ủng hộ mạnh mẽ để Việt Nam sớm được phê duyệt tài trợ 158 triệu USD của Quỹ toàn cầu cho chương trình phòng,  chống HIV/AIDS, lao và sốt rét của Việt Nam.

 

Buổi làm việc với TS. H. Nakatani, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và TS. Gottfried Hinschall, Giám đốc chương trình HIV của WHO


  
Hình ảnh buổi làm việc với TS. Deborah L. Birx, Đại sứ lưu động và là Điều phối viên của tất cả các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Chính phủ Hoa Kỳ trên toàn cầu.


TS. Deborah L. Birx, nhận nhiệm kỳ Đại sứ từ ngày 04/4/2014.  Đại sứ Birx là một chuyện gia y khoa có uy tín lớn trên thế giới và là một nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, người đã có sự nghiệp hơn ba mươi năm tập trung vào miễn dịch học, nghiên cứu vắc-xin, và y tế toàn cầu. Trước khi trở thành Đại sứ chương trình AIDS, bà đã hoàn thành xuất sắc vị trí Giám đốc Chương trình HIV/AIDS toàn cầu của Trung tâm Y tế toàn cầu thuộc CDC (Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh Hoa Kỳ), nơi bà đã vận dụng những phẩm chất lãnh đạo, kỹ năng chuyên môn ưu việt, và niềm đam mê để tạo ra các tác động to lớn cho ngành y tế công cộng.


 
Hình ảnh làm việc với ông Blair Exell, Bí thư thứ nhất của Bộ phận Phát triển Chính sách, Phòng Kinh tế đối ngoại, Phụ trách mảng hoạch định chính sách phát triển và viện trợ, Chính phủ Úc.

Ông Blair Exell tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại trường Đại học quốc gia Australia năm 1991 và bắt đầu công việc tại Bộ phận phát triển ở Campuchia và Việt Nam vào năm 1993 trước khi chuyển sang công tác tại Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (AusAID) và sau này là Phòng Kinh tế đối ngoại năm 1997. Ông làm việc về hoạch định chính sách, chương trình, các lĩnh vực hợp tác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Nhóm giám sát hoà bình Bougainville năm 1998 và Thư ký đặc nhiệm cấp khu vực tại đảo Solomon năm 2004. Ông Blair còn được chọn là Đại diện hình ảnh cấp cao cho các viện trợ tại Campuchia, Đảo Solomon và Indonesia.

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Bộ Y tế