Ngôn ngữ:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Hàn Quốc

07/12/2015 | 02h58

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm chính thứcHàn Quốc từ ngày 1-3/12/2015 nhằm tăng cường và thúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.


Lễ ký kết MOU hợp tác trong lĩnh vực y tế Hàn Quốc – Việt Nam

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi hội đàm với ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Phúc lợi Hàn Quốc Chung Chin Youb. Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác y tế giữa hai nước lên tầm cao mới. Ngài Chung Chin Youb cũng đã chia sẻ với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các thành viên trong đoàn những bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc khống chế dịch MERS-CoV thời gian vừa qua và sẵn sàng hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị từ xa. Tại buổi làm việc, đoàn Việt Nam cũng có cơ hội tìm hiểu hệ thống cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Bộ Y tế Phúc lợi Hàn Quốc. Sau hội đàm, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến và ngài Chung Chin Youb Bộ trưởng Bộ Y tế Phúc lợi Hàn Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khoa học y khoa.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn quốc ký kết bản ghi nhớ hợp tác về an toàn dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế


Ngày 2/12/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi hội đàm với Bà Kim Seung Hee - Bộ trưởng Bộ An toàn Thực phẩm Dược phẩm Hàn Quốc. Bộ trưởng hai nước hết sức coi trọng những nội dung hợp tácgiữa hai Bộ trong thời gian tới và thống nhất các nội dung hợp tác nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế bởi Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu hàng nông sản lớn của Việt Nam cũng như Việt Nam là thị trường xuất khẩu trang thiết bị y tế, mỹ phẩm và dược phẩm tiềm năng của Hàn Quốc.
 

Sau hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Kim Seung Hee đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực An toàn thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm và Trang thiết bị Y tế.

 

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Y tế Việt Nam thăm và làm việc tại văn phòng KOICA

 

Ngày 3/12/2015, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với ngài Kim In, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA về một số chương trình dự án trong lĩnh vực y tế.

 

Ngài Kim Incho biết hiện nay KOICA đang chuẩn bị cho chương trình kế hoạch 5 năm 2016-2020 với định hướng tập trung hỗ trợ vào vào các lĩnh vực như nước, vệ sinh, đào tạo quản lý hành chính công, giao thông và y tế sẽ tiếp tục là nội dung ưu tiên hỗ trợ của KOICA trong kế hoạch 5 tới. Trên cơ sở đó , Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề xuất KOICA hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh hành chính công thông qua Dự án xây dựng Trung tâm đào tạo nhân lực y tế của KOICA tại Việt Nam cho các nước Đông Nam Á; Dự án hợp tác kỹ thuật tại trường Đại học Dược Hà Nội, đặc biệt Bộ trưởng đề nghị KOICA xem xét đối với dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế với các nội dung về quản lý công nghệ thông tin trong bệnh viện, kết nối giữa bảo hiểm y tế với công tác khám chữa bệnh, xây dựng trung tâm dữ liệu 

 

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Y tế Việt Nam tại lễ ký kết

 

Trong thời gian đoàn làm việc tại Hàn Quốc, đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam đã dành thời gian làm việc với một số nhà đầu tư, Bệnh viện của Hàn Quốc đã đang và sẽ có kế hoạch đầu tư thực hiện một số dự án y tế tại Việt Nam để chia sẻ thông tin về các chính sách, các lĩnh vực Bộ Y tế đang thu hút nhà đầu tư nước ngoài như xây dựng các nhà máy sản xuất dược, trang thiết bị y tế, chuyển giao công nghệ, xây dựng Bệnh viện...

 

Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Bundang. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng hy vọng các bệnh viện, các trường đại học và các viện nghiên cứu của Việt Nam sẽ có những chương trình hợp tác hiệu quả thông qua Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế và Đại học Quốc gia Seoul  đã ký kết tại Hà Nội vào tháng 11/2015.  Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng cùng đoàn công tácđã đến thăm nhà máy sản xuất thuốc và vắc xin LG Life Sience, Công ty mỹ phẩm Amore Pacfic. 

 

Ngày 4/12/2015, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã về nước kết thúc chuyến thăm tốt đẹp và thành công của đoàn tại Hàn Quốc.

 

Nguồn: TS. Trần Thị Giáng Hương – Vụ trưởng Vụ HTQT Bộ Y tế đưa tin từ Hàn Quốc