Ngôn ngữ:

Vì một môi trường không khói thuốc

03/06/2019 | 02h59

   Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người.

   Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. 

(Các bệnh do hút thuốc lá)

   Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, hàng năm Phòng tư vấn cai nghiện xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá, hội nghị tư vấn; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ Y tế của các Bệnh viện Y học cổ truyền tuyến tỉnh Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam,Miền Bắc và Tây Bắc, Tây Nguyên và Miền Nam; nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ Y tế các Bệnh viện Y học cổ truyền của 63 tỉnh về tác hại thuốc lá và phương pháp kết hợp giữa tư vấn cai nghiện thuốc lá và ứng dụng các phương pháp Y học cổ truyền trong cai nghiện thuốc lá.


 

(Lớp tập huấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện YHCT Đồng Nai)


   Trong năm 2018, Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cai nghiện thuốc lá thành công cho gần 500 Bệnh nhân bằng phương pháp Y học cổ truyền và truyền thông rộng rãi, tư vấn cho hơn 3000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 

(Tổ chức tuyên truyền tư vấn cai nghiện thuốc lá cho Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW)

 

(Tổ chức tuyên truyền tư vấn cai nghiện thuốc lá cho Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW)


Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ và đừng.
- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc.
- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng.
- Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em.
- Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.
Và Hãy:
- Hãy giảm hút thuốc lá.
- Hãy cai nghiện thuốc lá.
- Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.
- Hãy để môi trường xung quanh  không khói thuốc lá.

                                                                                                                                                                                                                               GIÁM ĐỐC

TRƯỞNG BAN PCTHTL