Ngôn ngữ:

Hội nghị triển khai công tác khám chữa bệnh năm 2015

22/01/2015 | 03h01

 

Chiều ngày 20/01/2015 tại Hà Nội, cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế long trọng tổ chức Hội nghị triển khai công tác khám chữa bệnh năm 2015, đánh giá 2 năm thực hiện Quyết định 92/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về giảm quá tải bệnh viện. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.

 


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự và phát biểu chỉ đạo. 

 


Toàn cảnh hội nghị


Theo báo cáo tổng kết công tác khám chữa bệnh ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết: Sau 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện, đã tăng được gần 39.000 giường bệnh và hơn 5.000 bàn khám nên tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện được cải thiện đáng kể. Quy trình khám bệnh giảm từ 12 đến 14 bước còn 4 đến 8 bước tùy theo từng loại hình khám bệnh. Thời gian khám bệnh giảm trung bình 48,5 phút so với trước khi triển khai cải tiến quy trình khám bệnh, tiết kiệm được hơn 27 triệu ngày công lao động mỗi năm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 

 
 
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu 
 
 

 

Đặc biệt, 58% số bệnh viện tuyến Trung ương và 47% số bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng giảm số khoa có tình trạng nằm ghép, không còn tình trạng nằm ghép tới 3 - 5 người/1 giường. Tình trạng nằm ghép đôi cũng giảm hẳn. Theo khảo sát trực tiếp của Cục Quản lý khám chữa bệnh, đến nay, chỉ còn một số bệnh viện như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Phổi Trung ương và Phụ sản Trung ương có tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên giảm dần, đặc biệt là tại 37,5% số bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh.

So với năm 2012, hiện đã có 58% BV tuyến T.Ư và 47% BV tuyến tỉnh giảm tỷ lệ số khoa có bệnh nhân nằm ghép. Các BV trên cả nước đã tăng thêm 5.102 bàn khám bệnh, trong đó tuyến BV T.Ư tăng 24,7%, tuyến BV tỉnh tăng 138,6%, tuyến BV huyện tăng 72,4%. Ngoài ra, trong năm 2014, các BV vệ tinh giảm 37,5% số ca chuyển bệnh nhân lên tuyến trên so với năm 2013.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức lãnh đạo bệnh viện ký cam kết không để tình trạng nằm ghép trong khu vực điều trị nội trú theo 3 đợt: gắn với kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và ngày Quốc khánh 2/9. Sau khi ký cam kết, Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để người bệnh phải nằm ghép điều trị nội trú.

Bộ trưởng nhấn mạnh, không để bệnh nhân nằm ghép là nhiệm vụ cấp bách đầu tiên trong 7 nhiệm vụ của ngành đặt ra trong năm 2015. Bộ Y tế sẽ phối hợp các bệnh viện để giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, giúp các bệnh viện thực hiện được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện cũng phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh, quyết tâm, dám làm dám chịu. Bộ trưởng chia sẻ, trong 2 năm qua, Đề án giảm tải bệnh viện bước đầu đã có kết quả tốt. Ngành y tế đã khởi công 3 bệnh viện thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế với công suất 1.000 giường bệnh. Tới đây, một loạt tòa nhà được xây mới của các Bệnh viện Việt Đức, Chợ Rẫy, Nhi Trung ương... cũng sẽ được khánh thành. Khi đó, số giường bệnh tăng lên, chắc chắn, tình trạng nằm ghép sẽ giảm.

 


Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa các đơn vị đăng ký không có bệnh nhân nằm ghép.


Tại Hội nghị lần này Bộ Y tế chính thức công bố 13 BV trực thuộc Bộ đã kí cam kết không còn nằm ghép giường bệnh gồm: Việt Đức, Nhi TW, Lão khoa, E, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Tâm thần TW 1, Da liễu TW, BVĐK TW Thái Nguyên, Răng hàm mặt TW, Bệnh nhiệt đới TW, Châm cứu TW, Việt Nam - Cuba Đồng Hới, BVĐK TW Huế. Các BV này sẽ thực hiện việc không còn nằm ghép từ ngày 15/1 hoặc 27/2.

 

Nguồn: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế