Ngôn ngữ:

Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

26/02/2018 | 16h48

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư và những người làm công tác tuyên giáo của cả nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã gửi đến các bác sỹ, y sỹ, cán bộ công nhân viên của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho việc chăm sóc, điều trị cho cán bộ và người dân. Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã đạt được trong hơn 60 năm qua, kế thừa được truyền thống nền y dược học cổ truyền của dân tộc.

 

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh, y học cổ truyền Việt Nam có lịch sử lâu đời và đáng tự hào, nhiều danh y được kính trọng, yêu mến. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm phát huy y học cổ truyền nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2008, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 24 - CT/TW ngày 4/7/2008 về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới. Mới đây là Nghị quyết 20 -NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới, có nội dung rất quan trọng, đề cập tới phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, trong năm 2018, trên cơ sở kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát triển nền Đông y và hoạt động của Hội Đông y Việt Nam, Bệnh viện cần phát huy thành tựu đạt được, tham gia giải quyết những vướng mắc trong lĩnh vực đông y, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm đầu mối trong hợp tác quốc tế về y học cổ truyền với các nước trong khu vực, trên thế giới. 

Nhấn mạnh vấn đề kết hợp y dược học cổ truyền với y học hiện đại có giá trị rất lớn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân từ xưa đến nay, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương mong cán bộ công nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy lĩnh vực y dược học cổ truyền, nghiên cứu, phát triển nhiều bài thuốc mới để chữa bệnh cho nhân dân. 

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là bệnh viện hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế với gần 500 cán bộ nhân viên, 600 giường bệnh (350 giường điều trị nội trú, 250 giường điều trị nội trú ban ngày). Bệnh viện có 35 khoa phòng và trung tâm, gồm 8 phòng chức năng, 14 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng và 5 trung tâm. 

Với chức năng là Bệnh viện đầu ngành của cả nước về y học cổ truyền, Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ: Khám cấp cứu, điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh ở tuyến cao nhất bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; nghiên cứu khoa học; đào tạo cán bộ; chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật; phòng bệnh; bào chế và sản xuất thuốc; hợp tác quốc tế và quản lý kinh tế bệnh viện. 

Bệnh viện đã triển khai thực hiện Nghị định 10-2002/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ (nay là Nghị định 43-2006/NĐ-CP) về việc trao quyền tự chủ một phần tài chính cho các đơn vị sự nghiệp có thu, nhờ đó thu nhập bình quân của người lao động của Bệnh viện được nâng cao… 

Trong năm 2017, Bệnh viện đã khám chữa bệnh, cấp cứu an toàn tuyệt đối, tỷ lệ khỏi, đỡ đạt trên 90%, được nhân dân trong và ngoài nước tin tưởng, chất lượng bệnh viện được cải tiến, nâng cao. Bệnh việc chủ động đa dạng hóa các loại hình đào tạo bác sỹ chuyên khoa định hướng tại bệnh viện và các đối tượng học viên đại học, sau đại học trong nước và quốc tế với chất lượng tốt. Bệnh viện nghiên cứu khoa học các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, thành phố, cơ sở, dự án lớn đang được triển khai, hoàn thiện. 

Trong năm 2018, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật mới, phát triển mũi nhọn và chuyên khoa sâu tại các khoa của bệnh viện. Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện, nghiệm thu và đưa vào hoạt động khu nhà khám chữa bệnh 8 tầng bệnh viện cơ sở 1 tại số nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm (Hà Nội) với chỉ tiêu 500 giường bệnh điều trị nội trú. Bệnh viện chú trọng cải cách công tác quản lý dược, tổ chức đấu thầu thuốc đông dược và tân dược 6 tháng/lần để đảm bảo cung cấp đủ thuốc, hóa chất, sản xuất, bào chế ra nhiều chế phẩm thuốc có chất lượng cao. Bên cạnh đó, Bệnh viện đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, trao đổi khoa học kỹ thuật, thông tin, hội thảo nghiên cứu khoa học và đào tạo học viên về y học cổ truyền. Bệnh viện chú trọng nâng cao y đức, thực hiện tốt phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế phát động, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp… 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.


BVYHCTTW