Ngôn ngữ:

TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ CHO CÁC BỆNH VIỆN YHCT KHU VỰC MIỀN TRUNG VÀ MIỀN NAM NĂM 2018

05/12/2018 | 00h58

   Trong thế kỷ 20: Thế giới đã có 100 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

   Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới; Tỷ lệ hút thuốc chung ở cả nam và nữ trên 15 tuổi: 22,5%; Tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc: 45,3%; nữ giới là 1,1%.

   Ngày 29/11/2018, thực hiện nhiệm vụ do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế giao, Ban phòng, chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tổ chức lớp tập huấn  Phòng, chống tác hại thuốc lá cho các Bệnh viện Y học cổ truyền và khoa Y học cổ truyền các Bệnh viện đa khoa khu vực Miền Trung và Miền Nam tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Đồng Nai.

   Tham dự lớp tập huấn có TTUT.PGS.TS Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW, BSCKI. Phạm Văn Long – Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Đồng Nai, cùng sự có mặt của các Giám đốc, ban lãnh đạo các Bệnh viện YHCT khu vực Miền Trung và Miền Nam.

   TTUT.PGS.TS Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW phát biểu khai mạc lớp tập huấn : “Thực hiện việc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá là một công việc thường niên của Bộ Y tế và các tổ chức ban ngành. Về phía Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá có giao cho hai bệnh viện là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Bên cạnh việc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá bằng các phương pháp hiện đại do Bệnh viện Bạch Mai thực hiện thì các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc Y học cổ truyền do Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương thực hiện đạt hiệu quả rất tốt. Theo nghị định của Bộ Y tế, thực hiện công tác thường niên tại ba miền Bắc – Trung – Nam, ngày hôm nay chúng tôi vinh dự được về làm việc và trao đổi cùng các Quý đồng nghiệp về việc phòng, chống tác hại thuốc lá cho các đồng chí sẽ là các hạt nhân, những nhân tố để từ đó lan tỏa ra cộng đồng để việc phòng, chống tác hại thuốc lá được tốt nhất”

 

(TTUT. PGS.TS Vũ Nam phát biểu khai mạc lớp tập huấn)

 

(TTUT.PGS.TS Vũ Nam trao tặng Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Đồng Nai món quà kỷ niệm)

   Lớp tập huấn đặc biệt đi sâu vào các vấn đề mang tính thực tiễn cao giúp các nhân viên y tế áp dụng thành thạo các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc vào hoạt động tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá.

   TS. BS. Trần Thái Hà – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Y học cổ truyền TW, đã trình bày tổng quan tác hại của sử dụng thuốc lá và luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các phương pháp Y học cổ truyền giúp cai nghiện thuốc lá.

 

(TS.BS. Trần Thái Hà – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp giảng bài)

   Như chúng ta đã biết, tai biến mạch máu não là một vấn đề vừa mang tính kinh điển vừa mang tính thời sự trong y học. Tai biến mạch máu não là nhóm bệnh lý chiếm tỷ lệ cao nhất trong lâm sàng thần kinh và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia

   Vậy nên, trong khuôn khổ khóa tập huấn, nhằm phục vụ công tác trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các Bệnh viện YHCT; TS.BS.Trần Thái Hà đã cùng các cán bộ Y tế trao đổi về việc ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não.

 

(Ban lãnh đạo cùng cán bộ Y tế Bệnh viện khu vực miền Trung & miền Nam)

   Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật y học, vấn đề chẩn đoán TBMMN trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, mặc dù tỉ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng tỷ lệ tử vong đã giảm. Tuy nhiên, TBMMN để lại di chứng liệt cho người bệnh rất nặng nề và kéo dài.

   Vấn đề đặt ra cho y học phải phục hồi chức năng vận động cho người bệnh trên cơ sở kết hợp có chọn lọc nhiều phương thức trị liệu cả YHHĐ và YHCT, cả thuốc YHCT và hào châm, điện mãng châm cũng như xoa bóp bấm huyệt tập phục hồi chức năng một cách hợp lý là một nhu cầu có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn, nhằm giảm thiểu những di chứng, đưa người bệnh nhanh chóng trở lại hoà nhập với cuộc sống gia đình và xã hội.

   Kết thúc Hội thảo, các Bác sỹ bệnh viện đã cập nhật thêm được nhiều kiến thức bổ ích về chẩn đoán và điều trị bệnh ĐTĐ.

 

 

(Đoàn công tác Bệnh viện Y học cổ truyền TW cùng Ban lãnh đạo và  cán bộ Y tế Bệnh viện khu vực miền Trung & miền Nam)

   

Lớp tập huấn đã thành công tốt đẹp!

Song Linh