Ngôn ngữ:

Hội thảo “Đào tạo, bồi dưỡng dựa trên năng lực đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế”

17/03/2016 | 08h25

Ngày 15/3/2016, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đào tạo, bồi dưỡng dựa trên năng lực đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế”. 

Tham dự hội thảo có GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Lãnh đạo các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ; Đại diện Trường Y tế Công cộng, Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh; Đại diện một số trường đại học Y dược; Đại diện Sở Y tế, bệnh viện một số tỉnh thành… Về phía chuyên gia đến từ trường Đại học Y tế công cộng vùng Rennes, Cộng hòa Pháp có: Ông Laurent Chambaud, Hiệu trưởng; bà Resgine Ducos, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế; bà Nathalie Robin Sanchez, Giám đốc bệnh viện, Giáo sư phụ trách quản lý nguồn nhân lực.


 

GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đào tạo dựa trên năng lực là khái niệm còn mới tại Việt Nam nhưng trên thế giới đã xuất hiện và phát triển từ lâu. Việc phát triển chương trình đào tạo dựa trên năng lực là một kế hoạch lớn không chỉ xây dựng chương trình đào tạo mà còn xây dựng một chiến lược đào tạo cho Việt Nam trong thời gian dài với mong muốn đưa ra một khung pháp lý mang tính quốc gia dựa trên khả năng tham gia và cam kết của các bên liên quan: các Bộ, các Trường đại học, các Bệnh viện và các nhà chuyên môn.

Thứ trưởng cũng cho biết hợp tác Pháp – Việt về y tế đã được triển khai từ lâu đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo bác sĩ. Trường Đại học Y tế công cộng vùng Rennes đã hợp tác với nhiều đối tác Việt Nam, các trường đại học nhằm nâng cao năng lực cho các nhà quản lý.

 

 

Ông Laurent Chambaud, Hiệu trưởng chia sẻ kinh nghiệm

Tại hội thảo, các đại biểu được các chuyên gia Đại học Y tế công cộng vùng Rennes, Cộng hòa Pháp chia sẻ kinh nghiệm quốc tế  và xu hướng tiếp cận trên thế  giới về xây dựng chương trình đào tạo quản lý dựa trên năng lực cho cán bộ quản lý y tế; kinh nghiệm của trường về xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý dựa trên năng lực; Chương trình đào tạo dựa vào năng lực cho đối tượng giám đốc bệnh viện, kinh nghiệm phối hợp giữa cơ sở lý thuyết và thực hành của Đại học y tế công cộng vùng Rennes; Chương trình đào tạo quản lý bệnh viện và thanh tra của Đại học y tế công cộng vùng Rennes.

 

Toàn cảnh

Trưa cùng ngày, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp thân mật ông Ông Laurent Chambaud, Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng vùng Rennes, Cộng hòa Pháp. Hai bên đã cùng trao đổi và thảo luận về hợp tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế dựa trên năng lực.

 

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp đoàn chuyên gia Trường y tế công cộng vùng Rennes

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế