Ngôn ngữ:

Bộ Y tế khai giảng Khóa đào tạo kỹ thuật y sinh cho các kỹ sư phụ trách công tác quản lý trang thiết bị y tế

15/09/2016 | 05h53

Ngày 12/9/2016 tại Hà Nội, Bộ Y tế- Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp với tập đoàn General Electric (GE) tổ chức khai giảng “Khóa đào tạo kỹ thuật y sinh cho các kỹ sư phụ trách công tác quản lý trang thiết bị y tế”. GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi khai giảng.

Tham dự khai giảng khóa học có: Ths.Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng  Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế; ông Phạm Hồng Sơn, Tổng Giám đốc tập đoàn GE. Đại diện các học viên đến từ các bệnh viện Trung ương và các học viên đến từ các Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Bắc.

 

 

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc khai giảng Khóa học

 

Phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Trang thiết bị y tế là một loại hàng hoá đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người, có chủng loại đa dạng và luôn được cập nhật, ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới. Công tác quản lý trang thiết bị y tế tại Bộ Y tế và tại các đơn vị là một lĩnh vực hết sức đặc thù, cần được chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phát huy hiệu quả đầu tư.

Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo và hành động cụ thể để triển khai nội dung này như: Trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế; Tổ chức 06 Hội nghị về quản lý trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng cho 63 tỉnh thành và các đơn vị tuyến trung ương trên phạm vi cả nước; Mời các chuyên gia có kinh nghiệm trong và ngoài nước để tập huấn về kiến thức, kinh nghiệm, quy trình quản lý về trang thiết bị y tế cho các cán bộ của các đơn vị trong ngành.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Thời gian qua, các trang thiết bị y tế đã được đầu tư, trang bị cho các cơ sở y tế trong cả nước với một số lượng lớn và đa dạng về chủng loại thiết bị, từ các thiết bị hiện đại như: Máy cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, máy chụp mạch máu... cho đến các thiết bị trong hồi sức, phẫu thuật. Đến nay, hệ thống trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo trong toàn ngành đã được cải thiện, có khả năng giải quyết một cách cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tại các cơ sở y tế tuyến dưới, giảm bớt tình trạng quá tải của các cơ sở y tế tuyến trên. Tuy nhiên, việc đầu tư và sử dụng trang thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế hiện còn tồn tại một số bất cập như: chưa sử dụng hết hiệu quả công suất thiết bị, lạm dụng kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị; một số cơ sở y tế đã được trang bị thiết bị mới nhưng chưa có cán bộ được đào tạo sử dụng thiết bị; đặc biệt các cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ trang thiết bị do đó chất lượng thiết bị xuống cấp nhanh, tuổi thọ giảm; thậm chí có thiết bị được sử dụng đến khi hỏng nặng mới được sửa chữa, thay thế gây lãng phí về kinh tế và chất lượng khám chữa bệnh; đồng thời, công tác quản lý, kiểm định và kiểm tra chất lượng thiết bị y tế cũng chưa được thực hiện tốt cần được hiểu đúng về TTBYT.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đề nghị: các học viên có trách nhiệm tham gia đầy đủ khóa học để nắm bắt khái niệm và phương pháp trong quản lý trang thiết bị y tế. Xác định mình sẽ là các cán bộ hạt nhân của lĩnh vực trang thiết bị y tế trong tương lai để đồng hành cùng Bộ Y tế trong việc thực hiện tốt công tác quản lý trang thiết bị y tế và phát triển lĩnh vực.

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và các học viên tham dự Khóa học chụp ảnh lưu niệm

Nội dung khóa học bao gồm: các kiến thức, kinh nghiệm, quy trình đểtrang bị cho học viên khái niệm, tổng quan về kỹ thuật y sinh; Phân loại trang thiết bị y tế; áp dụng các tiêu chuẩn an toàn, quản lý rủi ro trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế, nhằm tăng cường hiệu quả làm việc tại các đơn vị. Khóa học cũng sẽ hướng dẫn cho các học viên tham gia phương thức giảng dạy, để các học viên tham dự có trách nhiệm nắm vững nội dung, phương pháp và đào tạo lại cho các cán bộ quản lý tại các bệnh viện nói chung, trong đó có cán bộ làm công tác quản lý TTBYT tại các cơ sở y tế về nộiđược đào tạo.

 

Quang cảnh Khóa đào tạo kỹ thuật y sinh cho các kỹ sư phụ trách công tác quản lý trang thiết bị y tế

 

Khóa học diễn ra từ ngày 12/9/2016 đến ngày 16/9/2016./.

Theo moh.gov.vn