Ngôn ngữ:

Ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ trọng điểm của ngành Y tế

16/01/2015 | 01h35

Ngày 15/1 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế lần thứ VII với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (TELEMEDICINE) và dịch vụ công trực tuyến”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Hiện nay, công nghệ thông tin đang góp phần làm thay đổi cả thế giới bởi công nghệ thông tin được coi là hạ tầng của hạ tầng. Do đó, Việt Nam muốn bứt phá để đuổi kịp được các nước thì phải đẩy mạnh sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.


“Đảng và Nhà nước luôn coi chăm sóc sức khỏe cho người dân là điều quan trọng hàng đầu. Người bệnh luôn là đối tượng ưu tiên và đáng được giúp đỡ. Chính vì vậy, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế rất quan trọng. Đối với ngành y tế, ứng dụng công nghệ thông tin phải được coi là nhiệm vụ trọng điểm. Đối với ngành công nghệ thông tin (không chỉ là Bộ mà chủ yếu là các doanh nghiệp) phải coi ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế cũng là một hoạt động trọng tâm. Công nghệ thông tin có thể ứng dụng đơn giản nhất là vào việc xếp hàng khám chữa bệnh tại các bệnh viện (như hệ thống lấy số điện tử) và phức tạp hơn là hội chẩn từ xa, bệnh án điện tử… Còn một vấn đề phức tạp hơn nữa là làm sao quản lý tổng thể thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới quản lý tổng thể tình trạng sức khỏe cơ bản của mọi công dân bằng thẻ có mã số” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 

Phó Thủ tướng cho rằng: Từ trước đến nay, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế vẫn manh mún và không gắn kết với nhau. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động này còn ít và các bệnh viện đều phải tự làm về công nghệ thông tin. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp hãy tiên phong và coi đây là một thị trường lớn và bền vững.

 

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép thuê dịch vụ công nghệ thông tin của các doanh nghiệp để phát triển công nghệ thông tin cho ngành thay vì phải xây dựng Đề án. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng tin tưởng rằng Hội nghị này sẽ là bước tạo nền móng cho việc ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, chất lượng của các hoạt động y tế, đặc biệt là tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong giai đoạn tới.


Toàn cảnh Hội nghị


Báo cáo tổng quan về ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế do ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) trình bày tại Hội nghị nêu rõ: Trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tới nhiều hoạt động y tế từ Trung ương đến địa phương. Đến nay, Bộ Y tế đã có tổ chức chỉ đạo về ứng dụng công nghệ thông tin từ cơ quan Bộ đến các đơn vị.

 

Thống kê năm 2014, 100% tuyến Trung ương có ứng dụng phần mềm tin học bệnh viện; ở tuyến tỉnh và huyện lần lượt là 68%, 61%. Tuy nhiên, khả năng kết nối liên thông các hệ thống thông tin bệnh viện giữa các bệnh viện chưa có. Bộ Y tế đang triển khai thí điểm dự án Bệnh án điện tử và quản lý hệ thống bệnh viện trong đó có nâng cấp phần mềm tin học quản lý bệnh viện của 6 bệnh viện (Nhi Trung ương, Nhi Thanh Hóa, Phụ sản Trung ương, Y học cổ truyền Trung ương, Đa khoa Hà Tĩnh và Đa khoa Trung ương Huế).

 

Ông Nguyễn Hoàng Phương khẳng định: Việc liên thông phần mềm giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội là một giải pháp chủ yếu nhằm tăng cường chất lượng bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế, cải cách thủ tục hành chính khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Bộ Y tế cũng đã triển khai hoạt động y tế từ xa tại các bệnh viện (như Bạch Mai, Việt Đức…) với các hoạt động giao ban hàng tuần trực tuyến, chẩn đoán hình ảnh từ xa, hội chẩn, tư vấn các ca khó, khám chữa bệnh từ xa…

 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề chính như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn khám chữa bệnh từ xa trong Đề án bệnh viện vệ tinh, trong y tế biển đảo, cho việc tăng cường y tế tuyến dưới; ứng dụng công nghệ truyền hình thế hệ mới cho y tế từ xa tại Việt Nam; dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa; dịch vụ công trực tuyến.

 

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những thách thức về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế; kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, hoạt động khám, chữa bệnh. Các báo cáo đã đề cập đến một số giải pháp để tăng cường hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế…/.


Nguồn: http://www.cpv.org.vn