Ngôn ngữ:
(04/07/2012)
Người hỏi: Phạm Đức Tài - taiphamduc.hut@gmail.com
Hiệu thuốc bệnh viện có bán thuốc angong Niuhuang wan, cách sử dụng, tac dụng như thế nao?
Câu trả lời:

Chào bạn Tài,

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Tác dụng dược lý của ACNHH:

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.
Tác dụng hồi tỉnh
Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.
Tác dụng giải nhiệt
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.
Tác dụng chống viêm tiêu thũng
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.


Câu hỏi khác:

Người hỏi: Trang Thị Hòa - lthien_icard@yahoo.com
Tôi bị ngứa, nổi mề đay, mất ngủ nhiều năm nay. Chữa trị nhiều nơi không khỏi, nay muốn điều trị chữa bệnh ở Viện thì gặp bác sỹ nào để chữa bệnh
viêm phụ khoa (23/09/2015)
Người hỏi: LưThiTu - lutu.c19tha@gmail.com
Chào bác sĩ.năm nay cháu 21t.cách đây 3 tháng cháu đi khám phụ khoa.bs chẩn đoán chau bị viêm lộ tuyến ctc.sau đó cháu có dùng thuốc đặt và thuốc uống 10 ngày Bsĩ hẹn sau 10 ngày tái khám lại nhưng cháu chưa có điều kiện để đi khám lại Giơ tuy thi thoảng cháu nhức ở cửa mình.Liệu bệnh của cháu có nặng hơn ko bac si
bệnh ngoài da (21/09/2015)
Người hỏi: dinh trung - trungby89@gmail.com
Bác sỹ cho em hỏi, Vợ em bị Vẩy phấn hồng Giber. Bệnh này có chữa được không à. Em đi khám viện, điều trị ở viện da liễu 3 tháng nay không khỏi. em muốn thử điều trị Đông y, nhờ bác sỹ tư vấn?
bệnh viêm da dầu (17/09/2015)
Người hỏi: kien - daibangxanh_1090@yahoo.com.vn
cháu bị bệnh viêm da dầu đã 4 năm,khám rất nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm,xin hỏi bệnh viện có phương pháp chữa căn bệnh nay không ah
Người hỏi: Chu Thi Thu Hang - sunny.vnlocalize@gmail.com
Chào bác sĩ, em là Hằng, 26 tuổi. Em có bảo hiểm ở bệnh viện YHCTTW. Em muốn hỏi bệnh viện YHCTTW có chữa bệnh Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) không ạ? Nếu có thì em đến khoa nào để khám bệnh ạ?. Nếu không thì bác sĩ có thể tư vấn cho em về cách chuyển sang viện khác được không ạ? Em xin cảm ơn!

Liên Kết