Ngôn ngữ:
(04/07/2012)
Người hỏi: Phạm Đức Tài - taiphamduc.hut@gmail.com
Hiệu thuốc bệnh viện có bán thuốc angong Niuhuang wan, cách sử dụng, tac dụng như thế nao?
Câu trả lời:

Chào bạn Tài,

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Tác dụng dược lý của ACNHH:

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.
Tác dụng hồi tỉnh
Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.
Tác dụng giải nhiệt
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.
Tác dụng chống viêm tiêu thũng
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.


Câu hỏi khác:

Người hỏi: Thúy - trongtoibinhminh@yahoo.com.vn
Chào bác sĩ, cháu bị sổ mũi, nghẹt mũi hắt xì hơi liên tục, ngày nào cũng bị như vậy, đặc biệt buổi sáng là bị nặng nhất, cháu đi khám thì được thông báo là mắc bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết, cháu bị đã 8 năm nay rồi, uống thuốc gì cũng ko khỏi, cháu rất khó chịu và mệt mỏi. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh viên mình có chữa được bệnh này ko ạ, cách chữa như thế nào, có lành được lâu dài ko ạ. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!
hoi ve viec lan kim (22/07/2014)
Người hỏi: Bùi Thị Xuyến - xuyenhactra@gmail.com
Chào bác sỹ Tôi thuộc nhóm da dầu, nhiều mụn cám và lỗ chân lông to. Tôi được biết ở viện mình có phương pháp lăn kim để thu nhỏ lỗ chân lông. Bác sỹ vui lòng cho tôi biết biện pháp lăn kim có an toàn không và chi phí là bao nhiêu ạ?
Người hỏi: lê thanh phong - lephong10021993@gmail.com
bác sĩ cho cháu hỏi thêm là suy nhược thần kinh do thủ dâm nhiều thì làm sao phục hồi lại được sức khõe ,và thời gian phục hồi có lâu không ạ cháu cảm ơn !
Gai cột sống (22/07/2014)
Người hỏi: Phan tho - Xuantho84@yahoo.com
Chao bac sy .toi bi gai dot song l5 gio rat dau dau lan xuong 1 chan phai.toi muon chua bang thuoc dong y va xoa bop bâm huyet.toi không biet benh cua toi co chua duoc không.neu phai nam viên thi co ton kem không.vi gia dinh toi k co dieu kien.xin cám ơn bac sy
Người hỏi: Đặng Thu Hà - Dangthuha.70@gmail.com
Chào bác sĩ năm nay tôi 45 tuổi thời gian gần đây tôi hay có cảm giác như có vật gì đó đè nặng ở phần ngực và thấy khó thở Hôm trước vào bệnh viện tỉnh các bác sĩ nói là do kiệt sức .Bệnh viện tỉnh chẩn đoán thế có đúng không Và bệnh của tôi phải điều trị thế nào .

Liên Kết