Ngôn ngữ:
(04/07/2012)
Người hỏi: Phạm Đức Tài - taiphamduc.hut@gmail.com
Hiệu thuốc bệnh viện có bán thuốc angong Niuhuang wan, cách sử dụng, tac dụng như thế nao?
Câu trả lời:

Chào bạn Tài,

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Tác dụng dược lý của ACNHH:

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.
Tác dụng hồi tỉnh
Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.
Tác dụng giải nhiệt
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.
Tác dụng chống viêm tiêu thũng
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.


Câu hỏi khác:

hoi ve benh xoang mui (28/06/2015)
Người hỏi: hieu trung - justin_robbie92@yahoo.com
chao bac sy. hien nay chau 23tuoi. bi xoang mui lau nam roi thuong chay dich trang trong xuong hong rat kho chiu va hay bi dau hong , chau muon hoi o vien yhct co chuyen khoa kham khong a. cam on bac sy!
Người hỏi: quyendo - dohuyquyen93@gmail.com
Cho cháu em hỏi là bệnh viện mình có chữa bệnh viêm xoang dị ứng không ạ ? , cháu bị 3,4 năm nay rồi cháu có đi khám nhưng đi khám bắc sĩ bảo không chữa được.Và nếu bệnh viên mình chữa bệnh viêm xoang thì biện pháp điều trị như nào , vì cháu đăng đi học lên sợ không có thời gian nhiều , để đến bệnh viện. Cháu uống thuốc tây mãi chả khỏi nên cháu muốn thử sang thuốc nam ! . Cảm ơn bệnh viện !
Người hỏi: Nguyễn phương anh - Thanhntk.bic@gmail.com
Chào bác sĩ. Cháu năm nay 25 tuổi. Cháu hay bị đau đầu 4 năm nay rồi. Đi khám thì ng ta bảo cháu bị thoái hoá đốt sống cổ. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh này của cháu có chữa khỏi dc k ạ. Cảm ơn bác sĩ
Người hỏi: Lưu Hằng - luuhang.hd@gmail.com
Thưa bác sỹ, em đã 28 tuổi, mấy năm gần đầy hay có trạng thái chán ăn, ngán ăn, ăn mãi không béo lên được. Cân nặng của em hiện tại là 38kg. cao 1m54 Cho em hỏi là em có thể đến khám tại Viện vào thời gian nào trong tuần và gặp ai không ạ? Em cảm ơn
sùi mào gà (25/06/2015)
Người hỏi: phạm thị lan - ngoclinh_lyhanhchi19892003@yahoo.com
cháu chào bác sĩ ạ. cháu bị sùi mào gà được mấy tháng nay,cháu cũng đã đi đốt và chấm thuốc nhưng bệnh không khỏi, sau khi chấm thuốc với đốt được khoảng 2 tuần bệnh lại tái phát trở lại.cháu xin được hỏi bác sĩ là bên đông y có phương pháp nào chữa bệnh khỏi triệt để,bệnh không tái phát lại không ạ?

Liên Kết