Ngôn ngữ:
(04/07/2012)
Người hỏi: Phạm Đức Tài - taiphamduc.hut@gmail.com
Hiệu thuốc bệnh viện có bán thuốc angong Niuhuang wan, cách sử dụng, tac dụng như thế nao?
Câu trả lời:

Chào bạn Tài,

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Tác dụng dược lý của ACNHH:

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.
Tác dụng hồi tỉnh
Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.
Tác dụng giải nhiệt
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.
Tác dụng chống viêm tiêu thũng
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.


Câu hỏi khác:

Người hỏi: Lê Nam - namhle2003@yahoo.com
Chào bác sĩ. Tôi năm nay 41 tuổi. Cách đây 3 tháng, tôi đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện chỉ số creatinin là 1,44mg/dL; protein niệu 0,3; cân nặng 82kg, hiện nay chỉ số creatinin là 1,62mg/dL, cân nặng 74kg, protein niệu NEG, chỉ số HA 120/80 và các chỉ số khác bình thường, có nang thận phải 40mm. Bác sĩ nội thận chuẩn đoán tôi suy thận mãn độ 3 và có nói không trị hết được. Xin hỏi Bác sĩ, BVYH dân tộc TW có điều trị bệnh Suy thận mãn không? Và bệnh suy thận mãn có điều trị hết được không? Rất mong nhận được sự trả lời của các Bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe các Bác sĩ.
Người hỏi: Hồ Thu Trang - hotrang90@gmail.com
Chào các bác sỹ, Cháu muốn hỏi về việc chưa trị chứng mồ hôi tay của em trai cháu năm nay 18 tuổi. Bị mồ hôi nhiều từ lâu. Lúc tập trung thì mồ hôi ra càng nhiều, có lúc nhỏ thành giọt. Vậy hiện viện mình có điều trị bệnh này không ạ? Liệu trình điều trị sơ bộ như thế nào, trong bao lâu và chi phí ạ. Rất mong các bác sỹ tư vấn giúp cháu để tuần tới cháu đưa em tới điều trị ạ. Cháu xin cảm ơn.
da liễu (24/07/2014)
Người hỏi: lê minh kế - leminhkehnd@gmail.com
bác sĩ cho em hỏi ba em đi khám tại bệnh viện đại học y dược tphcm kết luận nhiễm nấm da/sao mạch cho em hỏi nguyên nhân gây bệnh do đâu ạ em xin cảm ơn ?
Người hỏi: nguyen van dat - baoduy567@gmail.com
em chao cac bac sy bo em nam nay 59 tuoi tu dung chan tay bi teo co di lai tap tenh cac ngon chan phai bi liet da di kham o benh vien bach mai nhung khong tim duoc nguyen nhan vay cac bac sy co the cho biet bay gio gia dinh em phai lam the nao chua tri theo cach nao cho hieu qua nhat em sin cam on
Hỏi về xoang mũi (24/07/2014)
Người hỏi: Nguyễn Ngọc Sơn - waptinhyeudep@gmail.com
Chào bác sĩ, cháu năm nay 21t rồi, hồi nhỏ thi thoảng bị nghẹt mũi do dị ứng thời tiết, h lớn rồi có vẻ như bệnh đã chuyển sang viêm xoang mãn tính, cháu uống thuốc tây khá nhiều và chỉ đỡ đc 1 thời gian, rồi cháu đc biết uống thuốc tây nhiều ko tốt, cháu nghe nói đến loại thuốc "Thông Xoang Tán" có điều trị viêm xoang, uống hết 3 lọ rồi cũng ko thấy bệnh đỡ, nghe mọi người mách là hái lá cây hoa ngũ sắc rồi giã lấy nước cốt nhỏ vào mũi, cháu cũng làm thử thì thấy cũng thông, cháu muốn hỏi là loại đó dùng lâu ngày có sao ko ạ??.. Và cũng xin bác sĩ cho cháu sđt của 1 bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của BV YHCT, cháu muốn tham khảo trực tiếp qua đt, và đến BV điều trị. Cám ơn bác sĩ.

Liên Kết