Ngôn ngữ:
(04/07/2012)
Người hỏi: Phạm Đức Tài - taiphamduc.hut@gmail.com
Hiệu thuốc bệnh viện có bán thuốc angong Niuhuang wan, cách sử dụng, tac dụng như thế nao?
Câu trả lời:

Chào bạn Tài,

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Tác dụng dược lý của ACNHH:

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.
Tác dụng hồi tỉnh
Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.
Tác dụng giải nhiệt
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.
Tác dụng chống viêm tiêu thũng
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.


Câu hỏi khác:

Người hỏi: Châu - toiyeuvietnam.pnqn@gmail.com
Chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi, cháu bị đau đầu, giảm trí nhớ, hồi hộp, mệt mỏi, cháu đi khám và được chẩn đoán là rối loạn thần kinh thực vật và thiểu năng tuần hoàn não. Cháu bị bệnh đã 2 năm, cháu uống thuốc đông tây y rồi mà vẫn k khỏi? Cháu phải làm sao ạ?
Hoi ve Kham Benh (23/04/2014)
Người hỏi: Pham Dinh Thong - Pdinhthong@yahoo.com.vn
Bs lam on cho toi hoi BV YHCTTW co kham noi soi Tai, Mui, Hong, cat Polyp mui, dieu tri veo vach ngan khong a? cam on Bs
tu van (22/04/2014)
Người hỏi: le hong minh - nhungle89ph@gmail.com.vn
toi 35 tuoi, bi thoai hoa 2 dot song co va 2 dot song that lung, hien tai toi thay te nua nguoi trai, toi dang uong vien khop tam binh va glucosamin nhung khong thay hieu qua, toi phai jam gi? benh cua toi co the chua khoi duoc khong thua bac si va phai chua o dau?
trị mụn (20/04/2014)
Người hỏi: nguyễn thảo - thaomin.love@gmail.com
chào bác sĩ ạ! cháu năm nay 21 tuổi, cháu bát đầu bị mụn từ năm lớp 11 ạ. có mấy lần cháu bị nổi mề đay ngứa khắp người rồi. hiện tại thì mặt cháu rất nhiều mụn, khi ra ngoài cháu rất mất tự tin. Khoảng 5 tháng trước cháu có đến khám tại bệnh viện này bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm gan thận. Bác sĩ kết luận cháu bị men gan cao. Cháu đã uống thuốc từ đó đến giờ mà ko khỏi. Giờ mặt cháu nhiều thâm và mụn lắm. hic. ở bệnh viện có khoa da liễu đúng ko ạ? cho cháu hỏi lộ trình trị mụn ở khoa da liễu kết hợp uống thuốc trị gan mất khoảng bao lâu và chi phí thế nào ạ? Rất mong nhận đc câu trả lời sớm nhất từ bác sĩ để cháu đến đây khám sớm ạ. Cháu xin cảm ơn!!!
Người hỏi: Nguyễn Kiều Anh - kieuanh010679@gmail.com
Chào bác sỹ, Bệnh viện có khám, đình chỉ thai kỳ do mang thai ngoài ý muốn không ạ? Cháu khám bằng thẻ BHYT có được không ạ? Và đến khám vào ngày nào hay tất cả các ngày trong tuần? Cháu cảm ơn.

Glenn Doman