Ngôn ngữ:
(04/07/2012)
Người hỏi: Phạm Đức Tài - taiphamduc.hut@gmail.com
Hiệu thuốc bệnh viện có bán thuốc angong Niuhuang wan, cách sử dụng, tac dụng như thế nao?
Câu trả lời:

Chào bạn Tài,

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Tác dụng dược lý của ACNHH:

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.
Tác dụng hồi tỉnh
Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.
Tác dụng giải nhiệt
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.
Tác dụng chống viêm tiêu thũng
Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.


Câu hỏi khác:

Người hỏi: Phạm Thanh Tùng - thanhtung2000@gmail.com
Bố tôi bị bệnh mất ngủ mấy tháng nay cả đêm hầu như không ngủ được, người bồn chồn hay nghĩ ngợi và cáu gắt. Có đôi lúc bố tôi thiếp đi được một chút nhưng hình như ông không có cảm giác về giấc ngủ nên rất mệt mỏi và khi hỏi ông có ngủ được chút nào không? thì ông đều trả lời là không ngủ được. Tôi đã đưa bố tôi đi khám ở bệnh viện Bạch Mai, tại khoa Thần kinh họ chuẩn đoán bố tôi suy nhược vỏ não và đang điều trị theo đơn thuốc ở đây. Sau hơn 2 tháng uống thuốc thì bố tôi có cải thiện được tình hình giấc ngủ và ăn uống tốt hơn nhưng cứ ngừng thuốc thì cụ lại tỏ ra lo lắng và mất ngủ trở lại. Xin hỏi đối với bệnh của bố tôi bệnh viện mình có phương pháp nào điều trị hiệu quả và dứt điểm được không? Tôi cũng muốn hướng bố tôi sang điều trị bằng đông y vì điều trị tây y tôi thấy bố tôi có biểu hiện viêm dạ dày và trào ngược dạ dày. Trân trọng cảm ơn!
Người hỏi: ĐẶNG THỊ QUYÊN - dangquyenktdn@gmail.com
chao bác sĩ.tôi đến từ ĐĂKLĂK ,tôi có xem chương trình SỐNG KHỎE MỖI NGÀY và thấy mình có bệnh sốn phân sốn tiểu ,giờ tôi muốn điều trị tại bệnh viện y học cổ truyền trung ương ,bác sĩ cho tôi hỏi tôi nên điều trị tại chuyên khoa nao của bệnh viện và gặp bác sĩ nào .?xin chân thành cảm ơn .
Người hỏi: le thanh phong - lephong10021993@gmail.com
cho cháu hỏi khi thuốc bổ thận uống có công hiệu có phải sẽ cảm giác hơi nhứt lưng hay không ?
ong chíc (18/08/2014)
Người hỏi: le thanh phong - lephong10021993@gmail.com
cho cháu hỏi cháu bị ông vò vẽ chít 1 mũi nhưng hôm qua giờ vẫn còn xưng có sao không ạ
Người hỏi: Lê thị ngọc anh - ngocanhlamle@gmail.com
bác sĩ ơi cho em hỏi là em có người quen nằm ở viện điều trị về tai biến mạch máu não mà giờ em không biết chính xác nơi phòng bệnh của anh ấy thì em có nhờ bệnh viện tra danh sách và cho em biết được không ạ! Em xin cảm ơn!

Liên Kết