Ngôn ngữ:

Tưởng niệm 226 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

17/02/2017 | 01h10

Ngày 11/02/2017 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở xã Liêu Xá, Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ dâng hương Tưởng niệm 226 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.



Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV

Dự lễ dâng hương có các đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên; PGS.TS. TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên; ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; cùng các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên; Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế; lãnh đạo Hội đông y của 63 tỉnh, thành phố và đông đảo nhân dân địa phương, du khách thập phương.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ tưởng niệm

Phát biểu tại lễ tưởng niệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, “nghề thuốc là thanh cao nên phải giữ phẩm chất cho trong sạch”. Ông cũng là người biết tự trọng, khiêm tốn học hỏi không tự cao tự đại, luôn tôn trọng giúp đỡ đồng nghiệp. Ông là một tấm gương mẫu mực cho thuật xử thế. Ngoài việc đề cao Y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật… Cuộc đời ông là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc tận tâm chữa bệnh cứu người, với kiến thức uyên thâm, say mê nghiên cứu y thuật, đề cao y đức. Cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiêm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người đã dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu tại Lễ tưởng niệm

Phát biểu tại lễ dâng hương, đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định tài năng, công đức và những đóng góp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tấm gương sáng mẫu mực về y đức, y thuật, một nhà tư tưởng, một nhân cách lớn của thời đại. Ông không chỉ là niềm tự hào của nền y học cổ truyền Việt Nam mà còn là niềm tự hào của mảnh đất Hưng Yên, nơi ông đã sinh ra. Phát huy  truyền thống, tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cho công tác y tế nói chung, phát triển y học cổ truyền nói riêng; quy hoạch các vùng chuyên canh dược liệu truyền thống góp phần cung cấp dược liệu cho thị trường.

Tại lễ dâng hương, các lương y, lương dược, cán bộ y tế và các đại biểu cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tu dưỡng, rèn luyện, học tập y thuật, y đức trong công tác điều trị, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV cho 45 cá nhân tiêu biểu của ngành Y dược cổ truyền trong cả nước đã có nhiều thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền. Trước đó sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đông đảo đại diện Hội đông Y các Bộ/Ngành đã đến dâng hương tại Y miếu Thăng Long.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm


Bộ Y tế dâng hương tại Y miếu Thăng Long



Các đại biểu tham dự buổi lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác



Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV cho 45 cá nhân


Toàn cảnh buổi lễ


Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh Tý (tức ngày 11 tháng 12 năm 1720), nguyên quán thôn Văn Xá - huyện Đường Hào - phủ Thượng Hồng - tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá - huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên), ông mất ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791), tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, ông nội là Lê Hữu Danh đậu Nhị Giáp tiến sỹ làm quan đến chức Thượng Thư dưới triều Lê Dụ Tông.

Với nghề y, ông được nhân dân tôn vinh là Đại danh y. Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công”. Ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình. “Tôi đã hiến thân cho nghề thuốc nên lúc nào cũng dồn hết khả năng trước thuật rộng rãi để dựng lên ngọn cờ đỏ thắm giữa y trường”. Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền.

Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, ông đã để lại những lời răn và chỉ ra 8 tội người thầy thuốc cần tránh như: “Có bệnh xem xét đã rồi mới cho thuốc, vì ngại đêm mưa vất vả không chịu thăm mà đã cho phương đó là tội lười” “Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại nói lơ mơ để làm tiền đó là tội tham lam”, … Đặc biệt Hải thượng Lãn Ông đã đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.


Theo www.moh.gov.vn