Ngôn ngữ:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành y có bước tiến dài trong chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân

15/01/2016 | 10h38

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả khá toàn diện mà ngành y tế đạt được trong năm 2015 nói riêng cũng như trong cả giai đoạn 5 năm 2011-2015; khẳng định ngành y tế đã có bước tiến dài trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và những kết quả mà ngành đạt được đã đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển chung của đất nước thời gian qua.


Ngày 15/1 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2015; triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương đã dự Hội nghị.

Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tốt hơn nữa

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả khá toàn diện mà ngành y tế đạt được trong năm 2015 nói riêng cũng như trong cả giai đoạn 5 năm 2011-2015; khẳng định ngành y tế đã có bước tiến dài trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và những kết quả mà ngành đạt được đã đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển chung của đất nước thời gian qua.
Bày tỏ đồng tình với báo cáo đánh giá công tác y tế năm 2015, giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ 2016 và giai đoạn 2016-2020 của ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ngành tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ của ngành với mục tiêu cuối cùng là chăm sóc và bảo vệ tốt hơn nữa sức khỏe nhân dân. Thủ tướng cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể mà ngành y tế cần khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đó là, ngành cần đặc biệt lưu ý tập trung chỉ đạo làm tốt công tác y tế dự phòng gắn với chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản có chất lượng. Bên cạnh đó, ngành cần chủ động phòng chống các bệnh dịch xâm nhập từ bên ngoài, tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, dập dịch kịp thời không để dịch bệnh lớn xảy ra. 

Ngành chú trọng nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phát triển mạnh mô hình bác sỹ gia đình, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân về chăm sóc sức khoẻ ban đầu; làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan đẩy lùi thực phẩm bẩn, chất lượng kém, góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020        


Song song với tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh từ trạm y tế xã, bệnh viện huyện, tỉnh, trung ương, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các bệnh viện, giảm quá tải bệnh viện, phát triển mạnh hệ thống bệnh viện vệ tinh..., ngành tập trung chăm lo đào tạo đội ngũ thầy thuốc có năng lực, chuyên môn cao và y đức tốt, đây là yêu cầu hàng đầu của việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế chủ động phối hợp với các bộ, ngành hữu quan triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa dịch bệnh từ các nguồn thực phẩm không đảm bảo.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cần tiến hành tổng kết, đánh giá toàn diện chiến lược về dân số kế hoạch hóa gia đình. Đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, những vấn đề về chất lượng dân số, những vấn đề nảy sinh để xây dựng các chính sách phù hợp liên quan đến dân số, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Đánh giáo cao những kết quả ngành y tế và các bộ, ngành liên quan rất nỗ lực trong thực hiện chính sách BHYT để nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT lên 76,52 %. “Đây là một con số rất đáng mừng, tuy nhiên ngành y tế cần tiếp tục cùng các bộ, ngành liên quan thực hiện tốt công tác bao phủ BHYT, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch tỷ lệ bảo phủ bảo hiểm y tế đã được đề ra cho năm 2016 cũng như cho cả giai đoạn 2016-2020. Cùng với đó. Ngành cũng cần chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy cải các hành chính liên quan đến công tác khám chữa bệnh, BHYT. Cùng với BHYT, phải thực hiện tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế theo thị trường

Ngành cũng cần khẩn trương sắp xếp lại sắp xếp lại hệ thống y tế huyện, theo đó trung tâm y tế huyện cần gắn với bệnh viện huyện làm công tác dự phòng, khám chữa bệnh; phòng y tế trực thuộc UBND huyện thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Trong thời gian tới, ngành cần rà soát lại thể chế luật pháp, cơ chế chính sách, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhân rộng điểm hình tiên tiến, xử lý nghiêm sai phạm...

“Ngành y tế cần triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, không xem nhẹ bất cứ nhiệm vụ nào, cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm theo từng thời gian, thời kỳ”- Thủ tướng nói.

80% số bệnh viện trung ương và tuyến cuối, tình trạng quá tải và nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết
Báo cáo của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trinh bày tại hội nghị cho biết, trong năm 2016, ngành y tế tập trung củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch, bệnh lớn xảy ra; tiếp tục thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính để tăng nguồn lực đầu tư cho y tế.

Ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc; tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động khác nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, tăng tuổi thọ, góp phần cải thiện chất lượng dân số, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân.

Ngành triển khai công tác phòng chống dịch chủ động, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xẩy ra. Giám sát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch truyền nhiễm tại các cửa khẩu quốc tế, không để dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam bùng phát lây lan trong cộng đồng, xây dựng kế hoạch đáp ứng dịch khẩn cấp. Bên cạnh đó, ngành tập trung chỉ đạo công tác tiêm chủng mở rộng để duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng trên 90%; công tác phòng, chống bệnh dại; xây dựng và triển khai các hoạt động phòng chống và quản lý các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biếu tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020    

    

Cùng với tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm để tăng thêm số cơ sở y tế, giường bệnh, tập trung cho các chuyên khoa quá tải như tim mạch, ung bướu, chấn thương, sản nhi, hô hấp, thần kinh..., ngành mở rộng và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh: bổ sung thêm các bệnh viện tuyến cuối có trình độ kỹ thuật cao, đủ năng lực làm bệnh viện hạt nhân; mở rộng bệnh viện vệ tinh đến tất cả các tỉnh, thành phố.

"Năm 2015, các giải pháp tổng thể về giảm quá tài bệnh viện đã được ngành y tế triển khai tích cực và đồng bộ như cải tiến quy trình khám bệnh để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân; phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm để tăng thêm số cơ sở y tế, giường bệnh; đẩy mạnh việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ để nâng cao năng lực cho tuyến dưới. 

Hoạt động hiệu quả của mô hình bệnh viện vệ tinh giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến đạt từ 65-100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh. Công suất sử dụng giường bệnh tại 25% số bệnh viện tuyến huyện tăng lên. Nhờ đó, tại trên 80% số bệnh viện trung ương và tuyến cuối, tình trạng quá tải và nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết"- Bộ trưởng thông tin.
Ngành y tế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch ở trong nước, kiểm soát không để các dịch bệnh mới nổi: Ebola, H7N9, Mers-CoV,... xâm nhập vào Việt Nam trong điều kiện các nước trong khu vực có dịch, không để dịch lớn xẩy ra. Ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả các dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng được duy trì trên 90%, hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên toàn quốc lớn nhất từ trước đến nay, đạt tỷ lệ 98,2%, tiếp tục bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh. Ngành tăng cường giám sát phát hiện, quản lý ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo nguy cơ, kiểm soát ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình đã được kiểm soát, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đang có xu hướng giảm.

Chất lượng thuốc đã được quản lý chặt chẽ và toàn diện ở tất cả các khâu từ sản xuất, bảo quản, lưu thông, phân phối, bán buôn, bán lẻ với việc áp dụng với hệ thống quản lý chất lượng toàn diện với triển khai các tiêu chuẩn thực hành tốt. Tháng 6/2015, Tổ chức y tế thế giới đã công nhận Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế về hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA)...

Theo suckhoedoisong.vn