Ngôn ngữ:

Tạm ngừng sử dụng một số thuốc gây phản ứng có hại

31/07/2014 | 00h52

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các bệnh viện- viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo tạm ngừng sử dụng trên toàn quốc một số thuốc vì gây ra phản ứng có hại với người dùng.

Theo ông Đỗ Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, quyết định này của Cục được đưa ra sau khi Cục nhận được báo cáo của Trung tâm thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (DI&ADR) Quốc gia về việc trong thời gian qua Trung tâm DI & ADR Quốc gia đã nhận được nhiều báo cáo về phản ứng có hại của các thuốc như: Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g); Thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g); Thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g).

“Theo các báo cáo ADR này thì sau khi sử dụng các thuốc nêu trên, một số bệnh nhân đã có phản ứng nặng như sốc phản vệ, tức ngực, khó thở, tím tái, lạnh tay chân, co cứng, sốt cao, co giật...”- ông Đông nhấn mạnh.

Do đó, Cục Quản lý Dược đã quyết định tạm ngừng việc sử dụng trên toàn quốc đối với các thuốc:Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g), SĐK: VN-8638-09, do Công ty M/S Kopran Ltd., India sản xuất; Thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g), SĐK: VN-5367-08, do Công ty Klona S.R.L, Argentina sản xuất; Thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g), SĐK: VN-5452-08 và Giấy phép nhập khẩu số 16172/QLD-KD ngày 30/9/2013.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các Bệnh viện - Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế phổ biến quyết định tạm ngừng sử dụng trên toàn quốc: Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g); Thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g); Thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g) đến các cơ sở sử dụng thuốc trên địa bàn hoặc cán bộ y tế để biết và thực hiện. 

Nhân viên bán hàng tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn cho người tiêu dùng (Ảnh mang tính chất minh họa)


Về phía các bệnh viện có báo cáo ADR, Cục Quản lý Dược yêu cầu tiến hành đánh giá lại quy trình, kỹ thuật tiêm thuốc: Koftazide/Klocedim/Samtoxim và quy trình bảo quản thuốc tại cơ sở để xác định sai sót chuyên môn (nếu có).

Cũng liên quan đến quyết định này, Cục Quản lý Dược yêu cầu công ty nhập khẩu các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim, phối hợp với các cơ sở phân phối và sử dụng thuốc có liên quan thực hiện thông báo tạm ngưng sử dụng đối với các thuốc này; Báo cáo tình hình nhập khẩu, lưu hành, phân phối sử dụng các thuốc này từ 01/01/2011 đến nay.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu cơ sở đăng ký lưu hành hay cơ sở xin phép nhập khẩu các thuốc này phối hợp với nhà sản xuất và nhập khẩu thuốc liên quan cung cấp đầy đủ thông tin về phản ứng có hại tại Việt Nam và trên thế giới từ ngày 01/01/2011 đến nay có liên quan đến các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim

Xem xét, rà soát lại hồ sơ, tài liệu có liên quan đến các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim như tiêu chuẩn chất lượng thành phẩm và nguyên liệu ban đầu, quy trình sản xuất gốc và hồ sơ lô sản phẩm, điều kiện bảo quản và kết quả theo dõi độ ổn định của thuốc ... để tìm nguyên nhân và có biện pháp xử Iý phù hợp.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Dược, tất cả những đơn vị liên quan phải báo cáo kết quả thực hiện các vấn đề liên quan trên về Cục Quản lý Dược trước ngày 08/8/2014.

Theo suckhoedoisong.vn