Ngôn ngữ:

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2018

22/06/2018 | 13h29

Thực hiện Quyết định số 823/QĐ-TTg ngày 16/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”, với mục đích tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm và năng lực tổ chức thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT), tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về chính sách, pháp luật BHYT …


Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế không nhắm tới lợi nhuận, được Nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ  nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm.

Bảo hiểm Y tế là một chính sách quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội, tham gia chống đói nghèo do bệnh tật gây ra, mang nhiều tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thế hiện sự tương thân tương ái,chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới người dân. Công tác tuyên truyền về BHYT có một tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình thực hiện chính sách này.

Trong thời gian qua, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, Ban chỉ đạo đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và tới năm 2020 cho biết: năm 2017, tổng số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) toàn thành phố Hà Nội là trên 6,325 triệu người, tăng 8,1% so với năm 2016; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 83,8% dân số, vượt chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội giao...

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương có trên 400 lần khám và hơn 380 lần thủ thuật sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế ngoại trú một ngày và hơn 90% Bảo hiểm Y tế/tổng số 531 giường bệnh nội trú thực kê gồm cả tuyến 1, tuyến 2 và vượt tuyến với đa dạng các mặt bệnh: ngoại khoa như phẫu thuật cắt trĩ, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật cắt đoạn đại tràng, phẫu thuật bóc nhân u xơ tử cung, phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi ngược dòng qua nội soi, nội soi gây mê dạ dày, nội soi gây mê đại trực tràng… với các trang thiết bị công nghệ hiện đại; các bệnh nội khoa như thoái hóa khớp, u bao hoạt dịch khớp, viêm dạ dày cấp và mãn tính; di chứng tai biến mạch máu não, liệt VII ngoại biên, đau thần kinh tọa, chữa mụn trứng cá, vẩy nến, viêm da cơ địa, viêm da tiết bã; các bệnh nhi khoa: di chứng viêm não, bại não, trẻ tự kỉ, viêm phổi, viêm phế quản cấp, sốt xuất huyết … Bằng các phương pháp YHCT và kết hợp YHCT với YHHĐ đã đạt được kết quả điều trị Khỏi, đỡ trên 90% và giảm thiểu các di chứng và mang lại chất lượng sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Thông qua phiếu khảo sát ý kiến sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện luôn đạt tỷ lệ trên 90% bệnh nhân thấy hài lòng và rất hài lòng về chất lượng khám và điều trị, tinh thần thái độ nghiêm túc và y đức của y bác sĩ. Cán bộ y tế toàn bệnh viện chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân đầy nhiệt tình và chu đáo để họ luôn cảm thấy ấm áp như người thân của mình.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền và đưa Bảo hiểm Y tế phủ khắp toàn dân, về phía Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cả về bề rộng và chiều sâu, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, phổ biến kiến thức BHYT trong các buổi họp Hội đồng bệnh nhân, sinh hoạt chuyên môn… nhằm nâng cao và thay đổi nhận thức của người bệnh về mục đích và chính sách của Bảo hiểm Y tế.

Kết hợp các hình thức tuyên truyền phù hợp với các nhóm đối tượng, phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban ngành và các doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện tiến tới BHYT toàn dân theo đúng lộ trình và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bảo hiểm y tế đã đem lại sức khỏe và sự chia sẻ tới toàn cộng đồng ./.

 

Song Linh