Ngôn ngữ:

Lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất Đại danh y Lê Hữu Trác

24/02/2016 | 02h23

Sáng ngày 21/01/2016(tức 14/01/2016), UBND huyện Hương Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận danh hiệu Di sản phi vật thể cấp Quốc gia Lễ hội “Hải Thượng Lãn Ông” và lễ Kỷ niệm 225 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.           

Tham dự buổi lễ có: đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế;  cùng đại diện Lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện của Bộ Y tế; các Trường Đại học Y, Dược, các bệnh viện Y học cổ truyền; đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lãnh đạo các Sở Y tế, các Trung tâm Y tế các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn và đông đảo lương y, lương dược, cán bộ y tế trên địa bàn.

Tại buổi lễ đón nhận, đại diện Lãnh đạo huyện Hương Sơn đã báo cáo tóm tắt quá trình làm hồ sơ đề nghị đưa “Lễ hội Hải thượng Lãn Ông” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia.

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh tý(tức ngày 11 tháng 12 năm 1720), nguyên quán thôn Văn Xá - huyện Đường Hào – phủ Thượng Hồng – tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên). Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, ông nội là Lê Hữu Danh đậu Nhị Giáp tiến sỹ làm quan đến chức Thượng Thư dưới triều Lê Dụ Tông. Với nghề y, ông được nhân dân tôn vinh là Đại danh y. Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công”.

Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền. Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, ông đã để lại những lời răn và chỉ ra 8 tội người thầy thuốc cần tránh như: “Có bệnh xem xét đã rồi mới cho thuốc, vì ngại đêm mưa vất vả không chịu thăm mà đã cho phương đó là tội lười” “Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại nói lơ mơ để làm tiền đó là tội tham lam”. Cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông là người có đóng góp to lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Hải thượng Lãn Ông (lễ hội cầu sức khỏe) được tổ chức vào dịp đầu năm cùng với dịp tưởng niệm ngày mất đại danh y, đáp ứng nhu cầu về đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho các thế hệ cán bộ nhân dân Hương Sơn nói riêng và nhân dân cả nước nói chung trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước. Bên cạnh đó sẽ tạo một không gian văn hóa lịch sử tưởng nhớ đến công lao to lớn và gắn liền với tên tuổi của Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Với việc “Lễ hội Hải thượng Lãn Ông” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ tạo cơ hội để huyện Hương Sơn, tỉnh  Hà Tĩnh tiếp tục bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị. Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, góp phần xây dựng và giới thiệu những bản sắc văn hóa, du lịch đặc sắc và ý nghĩa đầu năm của cả nước.

Cũng tại buổi lễ đón nhận này, các đồng chí Lãnh đạo đã tới dâng hương và tưởng niệm trước phần mộ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Một số hình ảnh tại lễ dâng hương:

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dân hương tưởng niệm trước phần mộ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Đoàn Lãnh đạo ngành Y tế cùng đông đảo lương y, lương dược, cán bộ y tế dâng hương, tưởng niệm trước phần mộ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn đại biểu Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ ngành Y tế Nghệ An, Hà Tĩnh tại lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

 

Nguồn: Ban Biên tập CTTĐTBYT