Ngôn ngữ:

Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện dự án hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế (HSCSP) do EU tài trợ

17/09/2014 | 02h00

Ngày 16/09/2014, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế (HSCSP) do Bộ Y tế và Phái đoàn Liên minh Châu Âu chủ trì.

 

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Franz Jessen – Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Ông TLande Jentgen – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Luxembourg và gần 250 đại biểu là các lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/ Cục/ Văn phòng Bộ …, cùng đại diện của các Bộ/Ngành có liên quan các đôi tác phát triển, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế 3 tỉnh dự án (Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh) và 15 tỉnh đối tác. Hội nghị sẽ được tổ chức trong hai ngày 16 và 17/9/2014.


 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Dự án Hỗ trợ Nâng cao Năng lực ngành Y tế do Liên minh Châu Âu tài trợ là một trong những dự án hỗ trợ kỹ thuật cuối cùng của EU cho Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn chuyển tiếp sang hình thức hỗ trợ thông qua ngân sách ngành. Dự án tập trung vào hỗ trợ những cải cách quan trọng trong ngành y tế nhằm hướng tới mục tiêu tổng thể là cải thiện sức khỏe của dân, đặc biệt là người nghèo và người cận nghèo, góp phần giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ liên quan đến y tế. Sau 5 năm hoạt động, Dự án đã đạt được những kết quả đáng khích lệ được Bộ Y tế công nhận và có kế hoạch nhân rộng ra các tỉnh trong toàn quốc. Trong bối cảnh ngành y tế Viêt Nam đang tập trung vào các cải cách nhằm đổi mới công tác quản lý y tế hướng tới việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thì hỗ trợ của Liên minh Châu Âu là một đóng góp quý báu cho ngành y tế Viêt Nam trong nỗ lực nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng dịch vụ và mở rộng tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân Việt Nam”.
Ông Franz Jessen, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu

 

Ông Franz Jessen, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao kết quả dự án và cho biết:“Liên minh Châu Âu đã hỗ trợ ngành y tế Việt nam trong hơn 20 năm qua và chúng tôi có ý định tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Việt Nam ít nhất là 3 năm nữa dưới hình thức viện trợ song phương. Chúng tôi đang mong đợi vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới sẽ ký kết một chương trình hoạt động lớn trị giá 114 triệu Euro với hy vọng nâng cao chất lượng chăm sóc y tế tại các tỉnh nghèo của Việt Nam.
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn trả lời phóng viên tại hội thảo

 

Dự án HSCSP là một đóng góp của Liên minh Châu Âu cho Bộ Y tế nhằm tăng cường năng lực thể chế trong quản lý ngành và quản lý việc cung cấp các dịch vụ y tế tốt hơn. Thiết kế của dự án nhằm hỗ trợ chính phủ trong công cuộc cải cách hướng tới quản lý toàn diện theo ngành, mở đường cho phương pháp tiếp cận theo chương trình cho các dự án hợp tác phát triển giữa EU và Bộ Y tế và các Đối tác phát triển liên quan. Dự án tập trung vào việc thiết kế và thử nghiệm các công cụ cải cách tại Bộ Y tế và Sở Y tế của 3 tỉnh thí điểm bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam và chia sẻ thông tin với 15 tỉnh đối tác(Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Gia Lai, Kiên Giang, Kon Tum, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Vĩnh Long, Yên Bái, Thanh Hóa, Hòa Bình, Huế, Đà Nẵng).Tập trung lớn của các cải cách là cải thiện tiếp cận tới dịch vụ y tế có chất lượng, giảm rủi ro về tài chính cho bệnh nhân và gia đình, đặc biệt là nhóm người nghèo, cận nghèo và người trả phí dịch vụ y tế, và tăng cường hiệu quả, hiệu lực của các dịch vụ dự phòng, khám chữa bệnh.Toàn cảnh hội thảo

 

 

Nguồn: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế