Ngôn ngữ:

Hội thảo Chia sẻ thông tin về gánh nặng bệnh tật toàn cầu và nhu cầu cho hoạch định chính sách y tế ở Việt Nam

31/07/2014 | 00h58

Ngày 29/7/2014, tại Viện Chiến lược và Chính sách y tế đã diễn ra Hội thảo Chia sẻ thông tin về gánh nặng bệnh tật toàn cầu và nhu cầu cho hoạch định chính sách y tế ở Việt Nam.

Đến dự và chỉ đạo hội thảo có GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế.

Cùng tham dự hội thảo còn có lãnh đạo Viện Chiến lược và Chính sách y tế; các đại biểu, chuyên gia y tế trong nước và quốc tế.
 
 

GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS.Lê Quang Cường cho rằng, trên thế giới, hầu hết các quốc gia đều phải đối mặt với một thực tế là nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế ngày càng tăng do sự gia tăng về dân số và nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Nguồn lực hạn chế đòi hỏi chính phủ các nước phải cân nhắc kỹ trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Để làm được việc này cần có các bằng chứng khoa học

Để làm được việc này cần có các bằng chứng khoa học định hướng cho việc ra quyết định và phân bổ nguồn lực trong công tác hoạch định chính sách y tế. Việc ra quyết định đúng đắn trong phân bổ nguồn lực cần dựa trên các bằng chứng cụ thể về tác động sức khỏe và điều này lại phụ thuộc nhiều vào sự sẵn có của các thông tin có chất lượng.
 
Nghiên cứu “Gánh nặng bệnh tật và chấn thương ở Việt Nam 2008” thuộc dự án “Cung cấp các bằng chứng khoa học về bệnh tật và tử vong cho quá trình hoạch định chính sách y tế ở Việt Nam” (VINE) do Viện Chiến lược và Chính sách Y tế điều phối với sự tham gia của trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y tế công cộng và Đại học Queensland, Úc đã cho thấy sự thay đổi về mô hình bệnh tật và chấn thương ở Việt Nam. Gánh nặng bệnh tật của Việt Nam năm 2008 chủ yếu docác bệnh không truyền nhiễm gây ra, chiếm tới 70% tổng gánh nặng bệnh tật; chấn thương chiếm 16% tổng gánh nặng bệnh tật Việt Nam, còn lại là gánh nặng do các bệnh truyền nhiễm, vấn đề sức khỏe bà mẹ và các bệnh lý thời kỳ chu sinh. Các kết quả này đã góp phần cung cấp các bằng chứng về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam 2008 cho công tác hoạch định chính sách y tế.
 

Các kết quả mới đây của Nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2010 được công bố vào 12/2012 tại London và xuất bản trên tạp chí Lancet cho thấy có sự chuyển đổi cơ bản về gánh nặng bệnh tật toàn cầu, đó là có sự chuyển đổi từ trẻ em sang người trẻ tuổi; từ tử vong chu sinh sang các bệnh lý và tàn tật; từ các bệnh lây truyền, sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và suy dinh dưỡng sang các bệnh không lây truyền. Sự chuyển đổi này có sự khác biệt giữa các nước và các khu vực, nó thách thức sự cải thiện về sức khỏe và vấn đề xác định ưu tiên trên toàn cầu.

 


TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế phát biểu tại hội thảo

 

Tất cả các kết quả nghiên cứu trên đã cho thấy việc xây dựng chính sách y tế đang rất cần các bằng chứng về Gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Song từ sau nghiên cứu năm 2008 cho đến nay chưa có nghiên cứu nào được tiến hành do hạn chế về nguồn số liệu sẵn có và nhu cầu sử dụng bằng chứng về gánh nặng bệnh tật trong hoạch định chính sách y tế ở Việt Nam còn chưa cao. Chính vì vậy, việc giới thiệu và sử dụng các thông tin về gánh nặng bệnh tật từ Nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2010 cho xây dựng chính sách y tế là hết sức cần thiết và có giá trị đối với Việt Nam.
 

Tại hội thảo, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã gửi lời cảm ơn Nhóm nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật Trường Đại học Tổng hợp Melbourne và Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Quốc tế thuộc Trường Đại học Tổng hợp Melbourne – Australia đã hỗ trợ và phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tổ chức Hội thảo.

 

Thông qua hội thảo, các vị đại biểu sẽ được cung cấp các thông tin về gánh nặng bệnh tật toàn cầu và cùng thảo luận về việc củng cố hệ thống thông tin y tế, nâng cao chất lượng thông tin cung cấp cho việc tính toán gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam.

 

 
Toàn cảnh hội thảo

  Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Bộ Y tế