Ngôn ngữ:

Hội nghị Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015

10/08/2014 | 17h13

 

Ngày 08/8/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015. Tới tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các vị đại biểu đại diện cho Lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện các đơn vị trong ngành y tế, các cơ quan truyền thông, báo chí đã đến tham dự Hội nghị tại Hà Nội và 63 đầu cầu truyền hình.


 


Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

 

Theo báo cáo sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2014,  năm 2014 là năm thứ tư ngành y tế thực hiện kế hoạch 05 năm giai đoạn 2011-2015 theo Nghị quyết Đại hội XI, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020, Kế hoạch Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2015. Thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chương trình công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2012-2016, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu và tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.

Qua đánh giá tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm và khả năng thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014, ngành y tế có khả năng hoàn thành 2 chỉ tiêu Quốc hội giao là: (i) số giường bệnh trên 1 vạn dân (không kể trạm y tế xã): giao 22,5, ước đạt 23,0[1]; (ii) Chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống dưới 15,5%, ước  đạt 15,0%. Trong 18 chỉ tiêu Chính phủ giao, ước đạt 16/18 chỉ tiêu, có 2/18 chỉ tiêu khó có khả năng đạt là (i) Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi: giao 21,0‰, ước đạt 22,9‰; (ii) Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi: giao 15,0‰, ước đạt 15,1-15,2‰.

 

Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày tại hôi nghị cho biết, 6 tháng đầu năm công tác giảm tải, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh cho người dân được triển khai quyết liệt tại các cơ sở y tế.

 

Đã bước đầu thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí, làm cơ sở để xác định thực trạng và cải tiến chất lượng bệnh viện, cải cách mạnh mẽ trong việc kiểm tra, đánh giá bệnh viện, làm cơ sở để gắn giá dịch vụ với chất lượng dịch vụ sau này.

 

Chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai giá dịch vụ khám chữa bệnh theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT của Bộ Tài chính - Bộ Y tế, đến nay đã có 63/63 tỉnh thực hiện, trong đó 19 tỉnh có điều chỉnh giá theo lộ trình, trong phạm vi khung giá do liên bộ quy định. Đang phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng để thực hiện lộ trình tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế theo Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội,  nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Ngành Y tế đã tập trung các nguồn vốn đầu tư để hoàn thành một số dự án, hạng mục phục vụ công tác giảm tải, kê thêm giường bệnh. Tại nhiều BV, tình trạng quá tải, nằm ghép về cơ bản đã được giải quyết như tại BV K, BV Nội tiết Trung ương (giảm từ 60-70% số giường phải nằm ghép nay còn 6-7%)…

 

Bên cạnh đó, Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020 được đẩy mạnh thực hiện 14 BV hạt nhân và 45 BV vệ tinh, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và đổi mới việc thực hiện Đề án 1816 chuyển từ hỗ trợ nhân lực sang đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật, thực hiện nghĩa vụ luân phiên theo Quyết định 14 của Thủ tướng... nên nhiều BV tuyến tỉnh đã thực hiện các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, ghép thận, ung thư…

 

Các BV đã tích cực, triển khai ngay, quyết liệt Quyết định 1313 của Bộ Y tế về quy trình khám bệnh, đầu tư thêm và sử dụng 15% số tiền khám bệnh thu được để cải tạo khu vực khám bệnh, lắp đặt hệ thống phát số tự động, trang bị thêm ghế chờ, bàn khám, các máy móc xét nghiệm, tăng cường nhân lực, kéo dài thời gian làm việc (nhiều BV đón bệnh nhân đến khám từ 5-6 giờ sáng, đặt mục tiêu khám hết bệnh nhân trong ngày mới nghỉ).

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân 6 tháng đầu năm 2014, đồng thời, chia sẻ nhiều khó khăn vất vả của ngành do ảnh hưởng bất cập của chính sách, cơ chế vận hành... mà các đơn vị cũng như Bộ Y tế đang cố gắng tìm giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông trong việc chuyển tải thông tin định hướng cộng đồng về việc tuân thủ thực thi các chính sách, pháp luật của ngành Y tế.

 

Bộ trưởng yêu cầu trong thời gian tới, các bệnh viện phải tiến hành thường xuyên, liên tục việc cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung của Quyết định 1313 về quy trình khám bệnh; phấn đấu chậm nhất là đến tháng 6/2015 tất cả các bệnh viện đều phải có hệ thống phát số tự động, bố trí đầy đủ ghế ngồi chờ cho người bệnh.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện bố trí ngân sách, sử dụng 15% số tiền khám bệnh để đầu tư nâng cấp khu vực khám bệnh, tăng thêm bàn khám, buồng khám, máy móc, trang thiết bị để giảm thời gian khám, thời gian lấy kết quả xét nghiệm, chiếu, chụp của người bệnh, cải tạo, mở rộng, tăng thêm số giường bệnh để giảm nằm ghép.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Phó Thủ tướng cho rằng ngành Y tế có rất nhiều tấm gương y, bác sĩ đang âm thầm hết lòng chăm sóc người bệnh.

 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong năm 2014 là nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của các tuyến, trong đó đặc biệt lưu ý bảo đảm đủ thuốc thiết yếu phục vụ công tác điều trị; hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc, thuốc biệt dược, dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh. Phó Thủ tướng cho rằng yếu tố công khai, minh bạch, công bằng có vai trò quan trọng trong thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

 

Lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng bên cạnh việc đầu tư xây dựng thêm các bệnh viện mới, ngành Y tế cũng cần sử dụng hiệu quả hơn nữa số giường bệnh, trang thiết bị hiện có, tránh tình trạng có những bệnh viện được đầu tư hiện đại nhưng ít người đến trong khi có bệnh viện lại quá tải nặng nề. Do đó, Bộ Y tế cần xem lại cơ chế, chính sách, chấn chỉnh tình trạng quá tải “ảo”, sử dụng hiệu quả giường bệnh ở cấp xã, huyện từ đó giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

 

Liên quan đến một số sai phạm được báo chí nêu gần đây như việc “rút ruột” quỹ bảo hiểm y tế; tình trạng mua sắm, sử dụng các máy móc xét nghiệm sinh hóa không rõ nguồn gốc, không đúng với chức năng tại một số bệnh viện tuyến huyện của Hà Nội, Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương khác cũng phải có trách nhiệm, nghiêm túc rà soát lại tất cả các khâu xem có những hiện tượng tương tự như trên không và báo cáo Bộ Y tế.

 
 

Toàn cảnh hội nghị

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế