Ngôn ngữ:

Hội nghị rà soát kết quả thực hiện vòng 1 và kế hoạch hoạt động giai đoạn tiếp theo Dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện

19/08/2014 | 02h18

 

Ngày 18/8/2014 tại Khách sạn La Thành đã diễn ra hội nghị rà soát kết quả thực hiện vòng 1 và kế hoạch hoạt động giai đoạn tiếp theo Dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện.

 

Tham dự hội nghị có PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế.

 

Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện Ngân hàng Thế giới WB, đại diện ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ban quản lý dự án các tỉnh.


 

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị
 

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết,  song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, ngành y tế Việt Nam  còn phải thực hiện công tác quản lý chất thải từ hoạt động của ngành đảm bảo theo các quy định của pháp luật để bảo vệ môi trưởng, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ này, Lãnh đạo Bộ Y tế cũng như các cán bộ của toàn ngành đã và đang tập trung để giải quyết vấn đề chất thải của ngành y tế. Vấn đề quản lý chất thải của ngành y tế cũng được Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế đặc biệt quan tâm. Để tăng cường chất lượng về công tác quản lý chất thải y tế trong giai đoạn này ngành y tế Việt Nam đã và đang tập trung vào hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật quản lý chất thải y tế, tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế cũng như cộng đồng về quản lý chất thải y tế.

 

Trước thực trạng về công tác quản lý chất thải y tế, ngày 15/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 2038 về phê duyệt đề án tổng thể  xử lý chất thải giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020, trong đó mục tiêu đến 2015, 100% các cơ sở y tế Trung ương, 70% các cơ sở y tế tuyến tỉnh, 150% các cở sở y tế tuyến huyện,100% các cơ sở y tế tư nhân thực hiện xử lý chất thải rắn bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn, kỹ thuật quốc gia về môi trường; 30% các cơ sở y tế còn lại của tuyến huyện, 100% các trạm y tế, chất thải rắn nguy hại tại các cơ sở này được xử lý ban đầu trước khi thải ra môi trường. Đối với khí thải, 100% các cơ sở y tế có khí thải nguy hại thực hiện xử lý để đảm bảo tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. 

 

Bà Keiko Sato, Đại diện Ngân hàng Thế giới WB phát biểu tại hội nghị
 

Nhằm đạt mục tiêu Chính phủ giao cho trong đề án tổng thể nêu trên và các quy định trong Luật Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã huy động nhiều nguồn lực để triển khai thực hiện, trong đó dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện do Ngân hàng Thế giới tài trợ có vị trí quan trọng hàng đầu, góp phần cơ bản hoàn thiện khung chính sách nâng cao năng lực các tuyến, hỗ trợ đầu tư xử lý chất thải y tế. Đây là dự án sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2011, kết thúc vào năm 2017 với tổng số vốn 150 triệu USD. Dự án đã bắt đầu thực hiện vào năm 2012 với 3 hợp phần.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

Dự án không chỉ tập trung vào việc đầu tư trang thiết bị xử lý chất thải mà còn hỗ trợ quản lý nâng cao năng lực cho các tuyến về quản lý chất thải y tế. Sau gần 3 năm, dự án đã thực hiện theo kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt và đạt những kết qủa nhất định.

 

Tại hội nghị, các vị đại biểu sẽ cùng nhau đánh giá lại những hoạt động mà dự án đã triển khai, những kết quả đạt được, xem xét những khó khăn thuận lợi trong quá trình thực hiện để rút ra những bài học kinh nghiệm, điều chỉnh những hoạt động của dự án cho phù hợp nhằm đảm bảo triển khai dự án có kết quả cao nhất.

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Bộ Y tế