Ngôn ngữ:

Hà Nội có đủ khả năng ứng phó với MERS-CoV

22/06/2015 | 02h09

Đây là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế sau khi kiểm tra giám sát diễn tập phòng chống Mers-Cov của Sở Y tế Tp Hà Nội, sáng nay (20/6/2015) tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi diễn tập


 

Buổi diễn tập được diễn ra với tình huống Anh Nguyễn Văn X, 30 tuổi vừa trở về từ Hàn Quốc, vùng có dịch MERS-CoV, qua sân bay Nội Bài ngày 15/6/2015, khi qua sân bay, sức khỏe anh X bình thường. Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế đã thông báo cho Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và được TTYT dự phòng Hà Nội thông báo cho TTYT huyện Đông Anh để giám sát. Sau 4 ngày Trạm Y tế nơi theo dõi phát hiện trường hợp này có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp. Ngay lập tức Trạm Y tế thông báo cho TTYT huyện Đông Anh. Đội chống dịch cơ động TTYT huyện Đông Anh được lệnh cơ động tới cộng đồng để tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đến Bệnh Viện Bắc Thăng Long để khám và điều trị. Đồng thời, TTYT huyện Đông Anh thông báo ngay cho TTYT dự phòng Hà Nội để yêu cầu hỗ trợ. TTYT dự phòng Hà Nội cử đội chống dịch cơ động xuống hỗ trợ: phối hợp với Bệnh viện Bắc Thăng Long lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện VSDT Trung ương để xét nghiệm chẩn đoán khẳng định, đồng thời hỗ trợ TTYT Đông Anh mở rộng phạm vi điều tra dịch tễ.

 

Phát biếu sau buổi diễn tập, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động, quyết liệt của ngành y tế TP Hà Nội trong công tác phòng chống dịch bệnh, chỉ trong một thời gian ngắn Thành phố đã chuẩn bị rất tốt cho việc triển khai diễn tập phòng, chống dịch từ quy trình từ điều tra xử lý ổ dịch tại cộng đồng đến vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân tại cơ sở y tế. Tuy nhiên đây là một dịch bệnh mới, nguy hiểm do vậy cần phải chuẩn bị sẵn sàng, luôn luôn phải xác định trong tình huống là có ca bệnh xuất hiện.

 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đưa ra 3 vấn đề cần lưu ý đối với thành phố Hà Nội sau buổi diễn tập ngày hôm nay, thứ nhất đó là: Khi phát hiện ra ca nghi mắc MERS-CoV tại cộng đồng bên cạnh việc điều tra, xử lý tại cộng đồng, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, cần phải làm tốt công tác truyền thông cho cộng đồng, cho những gia đình và người dân sống trong vùng xung quanh để nhân dân không hoang mang, hợp tác với cán bộ y tế thực hiện tốt tất cả các quy trình và các hướng dẫn về mặt chuyên môn trong phòng chống dịch bệnh. Thứ 2 trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân phải bố trí các nhân viên đã được tập huấn có nhiều kinh nghiệm để giám sát, nhắc việc để tránh tình trạng nhân viên y tế bỏ sót các quy trình có thể bị lây nhiễm Mers-Cov trong quá trình tiếp xúc, thăm khám ban đầu với người bệnh, nên bố trí phòng đệm lưu động tại hành lang để nhân viên y tế thay quần áo, khử khuẩn, đặt các tấm đệm thấm cloramin B để trước cửa phòng bệnh, tất cả tờ phơi, bệnh án khi bàn giao phải để trong túi nylon và phải được lưu trữ ngay trong buồng bệnh nhân, không được đưa ra khỏi phòng bệnh, các trang thiết bị chẩn đoán di động phải được khử khuẩn trước khi di chuyển ra khu vực khác. Vấn đề thứ 3 là cách ly hết sức quan trọng, cách ly tại gia đình, tại cộng đồng, và cách ly tại bệnh viện, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể và trong đó lực lượng công an giữ vai trò rất quan trọng.

 

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập


Bên ngoài khu vực cách lyKhi nhận được thông tin, tổ phản ứng nhanh sẵn sàng
Thực hiện quy trình tiếp nhận, cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành các kỹ thuật cận lâm sàng chẩn đoán bệnh, chăm sóc và điều trị người bệnh nghi nhiễm MERS-CoV.


Tổ  phản ứng nhanh tiến hành khoanh vùng, cách ly, điều tra và vận chuyển cấp cứu, khử khuẩn xử lý môi trường tại cộng đồng nơi phát hiện ca bệnh nghi nhiễm MERS - CoV.​

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế