Ngôn ngữ:

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" về nội dung điều chỉnh giá dịch vụ y tế

02/11/2015 | 11h11

Một vấn đề liên quan tới sát sườn của người dân đang được nhiều người dân hết sức quan tâm, đó là giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng vào cuối năm nay.

 

Vậy giá được điều chỉnh tăng như thế nào? Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới cuộc sống của người dân? Giá dịch vụ tăng liệu có đi đôi với việc nâng cao chất lượng phục vụ. Tất cả những điều trên sẽ được người đứng đầu ngành Y tế Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời người dân trong chương trình dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 01/11/2015.

 

 

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng đã nhận lời tham gia trả lời câu hỏi hôm nay của chúng tôi. Đầu tiên xin gửi tới Bộ trưởng câu hỏi như sau:Thưa Bộ trưởng, vừa qua liên bộ Tài Chính, Y tế và Bảo hiểm xã hội đã đưa ra dự thảo Thông tư về việc sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế viện phí vào cuối năm nay Bộ trưởng có thể cho biết dựa trên cơ sở nào mà liên Bộ quyết định tăng giá như vậy?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Liên bộ Tài chính, Y tế và Bảo hiểm xã hội dự kiến ban hành thông tư về điều chỉnh giá dịch vụ y tế dự định thực hiện vào cuối năm 2015 dựa trên những căn cứ như sau:

Thứ nhất: Luật BHYT sửa đổi đã quy định là liên bộ Tài chính, Y tế phải ban hành 1 thông tư điều chỉnh giá dịch vụ y tế thống nhất đối với các Bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc.

Thứ hai: Dựa vào Nghị quyết Trung ương số 63 của Trung ương 11, ngân sách của nhà nước là từ chỗ cấp cho bệnh viện thì chuyển sang mua thẻ bảo hiểm và ủng hộ hỗ trợ, chính sách cho người nghèo, người diện chính sách

Thứ ba: Dựa vào Nghị định 16 của Chính phủ ban hành vào tháng 2 năm 2015 là giao quyền tự chủ cho các Bệnh viện và giá dịch vụ phải điều chỉnh từ năm 2015 và đến 2020 thì tất cả các yếu tố dịch vụ phải được tính đúng tính đủ.

Phóng viên: Thưa Bộ trưởng có một câu hỏi của người dân gửi đến Bộ trưởng và Tôi xin được đọc nguyên câu hỏi như sau: Tôi là một người dân nghèo ở vùng nông thôn, tôi được biết sắp tới đây sẽ tăng giá dịch vụ y tế vào cuối năm nay, vậy thì Bộ trưởng có thể cho biết mức điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế dự kiến là bao nhiêu? Và việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các đối tượng nhất là những người dân nghèo như chúng tôi thì có bị ảnh hưởng không?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Giá dịch vụ y tế bao gồm 7 yếu tố chính gồm chi phí trực tiếp như: thuốc, vật tư tiêu hao, điện nước, và các yếu tố khác như: lương, phụ cấp... Hiện nay thì giá dịch vụ y tế mới tính 3/7 yếu tố có thật đó thôi. Liên bộ xây dựng điều chỉnh giá dịch vụ thống nhất các bệnh viện đồng hạng trong toàn quốc với 1800 giá dịch vụ và chủ yếu điều chỉnh ở giá tiền khám bệnh và tiền giường sẽ phân với các hạng bệnh khác nhau. Và như vậy theo lộ trình trước mắt chỉ điều chỉnh giá dịch vụ đối với bệnh nhân có thẻ BHYT chưa phải với người chưa có thẻ.

Thứ hai: Từ nay đến hết năm phải điều chỉnh giá dịch vụ để tính đủ chi phí trực tiếp  mà chi phí đã được ban hành từ năm 2012 hiện nay vẫn chưa đủ cộng thêm phụ cấp đặc thù(tiền trực 24/24h), và phụ cấp tiền phẫu thuật thủ thuật. Từ 2016 thì cái giá đó cộng thêm tiền lương của người lao động và đến 2020 thì phải tính đúng 7 yếu tố giá dịch vụ đó.

Thế như vậy thì thử hỏi rằng khi điều chỉnh giá, tác động như thế nào? Thứ nhất đối với người dân đặc biệt với người nghèo việc tăng giá này được hưởng lợi rất nhiều. Thay vì trước kia tất cả cấu thành không được kết cấu vào giá, thì người bệnh và người nghèo phải trả thêm phần được tính giá như vậy phải bỏ tiền túi ra và hiện nay đối với Luật Bảo hiểm sửa đổi người nghèo được nhà nước mua 100% thẻ BH và không phải đồng chi trả. Như vậy tất cả những mức chi trong BHYT được thanh toán 100%.

Đối với các đối tượng diện chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, và người sống vùng biển đảo, vùng núi, vùng sâu, vùng xa thì cũng được hưởng như người nghèo

Đối với người cận nghèo được nhà nước hỗ trợ mua 70%, và rất nhiều địa phương đã hỗ trợ mua 30% cho người cận nghèo. Như vậy đồng chi trả chỉ còn 5%. Cho nên tác động này cũng không đến người cận nghèo.

Phóng viên: Như Bộ trưởng nói thì người mua BHYT sẽ được hưởng lợi rất nhiều so với người không mua BHYT khi mà giá dịch vụ y tế tăng.

Phóng viên: Thưa Bộ trưởng tôi là một người dân và tôi rất quan tâm tới việc là cuối năm nay thì sẽ có việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế. Và tôi rất là lo lắng việc tăng giá dịch vụ y tế thì chất lượng dịch vụ có được tăng hay không? Được biết Bộ Y tế đang triển khai Đề án Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh vậy Bộ trưởng có thể cho biết 1 số giải pháp để mà có thể nâng cao chất lượng phục vụ trong Đề án này hay không

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Khi điều chỉnh giá dịch vụ tăng lên theo phương hướng tính đúng tỉnh đủ thì chắc chắn chất lượng dịch vụ y tế cũng tăng thêm một giải pháp cũng khá là cơ bản và căn cơ đó là khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong đó có tính tiền phụ cấp đặc thù và cũng như tiền lương vào đó thì phải nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế vì như vậy thu nhập của họ được cải thiện tăng thêm để tái tạo sức lao động, như vậy trách nhiệm tăng thêm.

Một giải pháp khá cơ bản và căn cơ đó là khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong đó có tính tiền phụ cấp đặc thù và tiền lương vào đó phải nâng cao chất lượng của cán bộ y tế vào đó vì thu nhập của họ được cải thiện và tăng thêm để tái tạo sức lao động như vậy trách nhiệm được tăng thêm. Mặt khác khi bệnh viện tự chủ, giá dịch vụ tăng lên tạo lên một sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị y tế công lập; giữa đơn vị y tế công lập và ngoài công lập cho nên bắt buộc bệnh viện phải nâng cao chất lượng mới thu hút được bệnh nhân và bệnh viện nào phục vụ tốt thì BHXH mới ký hợp đồng nếu không thì sẽ không ký hợp đồng thì cũng là giảm cái nguồn thu và hoạt động của bệnh viện. Và khi được trả lương từ nguồn thu BHYT thì phải đổi mới để toàn diện và đổi mới tu duy từ chỗ là ban ơn thì trở thành người phục vụ bệnh nhân và coi bệnh nhân là trung tâm của sự phục vụ.

Phóng viên: Khi tăng viện phí việc tính đúng tính đủ sẽ tạo áp lực lên một số bệnh viện cạnh tranh, tôi muốn hỏi Bộ trưởng khi tạo áp lực cạnh tranh như vậy thì muốn thu hút được bệnh nhân thì các bệnh viện phải nâng cao chất lượng phục vụ, đồng thời bệnh viện nào cũng muốn là bệnh viện mình thật đông bệnh nhân như vậy lương của nhân viên y tế và bác sĩ thì mới cao. Như vậy có tạo ra nghịch lý và chủ trương của Bộ Y tế từ trước đến giờ là chúng ta đang muốn giảm quá tải bệnh viện hay không?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đối với giảm tải bệnh viện, thì hiện nay ta phải tăng số giường bệnh trên 10000 dân. Thứ hai phải có chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để cho tuyến bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh có kỹ thuật cao, cho nên bệnh nhân sẽ không cần phải đi xa. VD như: Sinh bình thường thì không cần phải chuyển lên tuyến trên này, vừa tốn kém, vừa mất thời gian, vừa bị nhiễm trùng chéo và đặc biệt là nhiễm khuẩn chéo bệnh viện là một trong những nguyên nhân gây tử vong và kéo dài thời gian nằm viện hiện nay và không phải thách thức đối với các nước đang phát triển mà kể cả với các nước đã phát triển .

 

PV. Xin cảm ơn Bộ trưởng đã tham gia chương trình hôm nay của chúng tôi.​ 

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế