Ngôn ngữ:

Tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn

11/07/2018 | 03h51

Nhằm cập nhật bổ sung các kiến thức, kỹ năng về kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế. Chiều 29/6/2018, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương đã tổ chức lớp “ Tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn” với thành phần tham dự là Phòng Quản lý chất lượng, Phòng Điều dưỡng, điều dưỡng trưởng của các khoa Nội trú và toàn bộ nhân viên Phương Thành.

Khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện nêu lên tầm quan trọng của việc xây dựng quy định/quy trình và tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế các kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản là yêu cầu cấp thiết tại các bệnh viện khi mà môi trường khám chữa bệnh là nơi tập trung mọi nguồn lực để chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân, nơi mà nhiều mầm bệnh có nguy cơ lây lan không những cho người bệnh mà còn cho cả các nhân viên y tế và cộng đồng. Bề mặt bị ô nhiễm đóng vai trò quan trọng vào sự lan truyền của các mầm bệnh trong các vụ dịch lẻ tẻ và các vụ dịch lớn như:

  • Clostridium difficile,enterococci kháng vancomycin, Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA),
  • Acinetobacter baumannii, Pseudomonas aeruginosa, norovirus)

Cải thiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường thích hợp góp phần giúp giảm nhiễm khuẩn bệnh viện và kiểm soát các vụ dịch. Bệnh viện sẽ tiếp tục cập nhật các hướng dẫn của Bộ y tế về các quy trình kiểm soát Nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng Bệnh viện để nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và nâng cao chất lượng phục vụ về khám và điều trị cho Bệnh nhân.

 

(PGS.TS Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc buổi tập huấn)

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, Ths Bùi Thị Bích Ngà – Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện – Giảng viên chính cung cấp những tiêu chuẩn, hướng dẫn thực hành , tổ chức và triển khai, giám sát thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường bề mặt tại Bệnh viện.

 

(TH.S Bùi Thị Bích Ngà – Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn)

Kết thúc buổi tập huấn, các đại biểu tham dự đã có thêm nhiều kiến thức về tầm quan trọng của việc giữ gìn và tránh nhiễm khuẩn bệnh viện. Điều dưỡng trưởng tham dự tập huấn đều là các nòng cốt tại các Khoa lâm sàng sẽ tiếp tục hướng dẫn và phổ biến các kiến thức thu nhận được cho tất cả các điều dưỡng, hộ lí trong khoa nhằm nâng cao nhận thức về kiểm soát nhiễm khuẩn và tránh lây chéo trong Bệnh viện.

Buổi tập huấn đã thành công tốt đẹp!

Song Linh