Ngôn ngữ:

Hội thảo công bố báo cáo chỉ số hài lòng người bệnh Việt Nam năm 2018

05/06/2019 | 03h14

   Chỉ số Hài lòng người bệnh PSI là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Bộ Y tế và các chuyên gia của mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Đại học indiana, Hoa kỳ. Hoạt động khảo sát Hài lòng người bệnh năm 2018 được thực hiện trong khuôn khổ Dự án “Dịch vụ y tế công bằng thông qua Chỉ số Hài lòng người bệnh PSI” do Oxfam tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hà Lan và Cơ quan Hợp tác phát triển Bỉ tài trọ cho Sáng kiến Việt Nam.

   Ngày 30/5 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức sáng kiến Việt Nam đã tổ chức Hội thảo công bố báo cáo chỉ số hài lòng người bệnh năm 2018. GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự cùng đại diện các cơ quan Đảng, Chính phủ, các bộ,ngành; đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế, đại diện các Sở Y tế, các bệnh viện Đa khoa tỉnh trực thuộc Trung ương; đại diện các bệnh viện trung ương khu vực phía Bắc…


 

(Toàn cảnh hội thảo công bố báo cáo chỉ số hài lòng người bệnh Việt Nam năm 2018)


   Khảo sát sự hài lòng người bệnh nội trú và ngoại trú đã được tiến hành ở rộng khắp các bệnh viện từ năm 2015 và thu được một số kết quả quan trọng, từng bước tạo ra những chuyển biến tích cực trong tư duy, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức bệnh viện nói riêng, cũng như chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh của các bệnh biện nói chung. Đến nay các bệnh viện đã tích cực triển khai và thu được hơn 2,5 triệu phiếu góp ý, góp phần quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng bệnh viện.


 

(GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo)


   So sánh với kết quả khảo sát gần 3.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện công năm 2017, chỉ số hài lòng người bệnh năm 2018 đã có sự cải thiện theo hướng tích cực. chỉ số PSI 2018 đạt 4,04/5 so với PSI 2017 đạt 3,98/5(tương ứng với mức độ hài lòng đạt mức 80,8$ ở năm 2018 so với mức 79% ở năm 2017). Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh năm 2018 số bệnh viện được mở rộng khảo sát nhiều hơn hai lần so với năm 2017. Năm 2018, yếu tố được hài lòng nhất là yếu tố thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế (4,13/5) trong khi yếu tố chi phí khám chữa bệnh là yếu tố có mức độ hài lòng thấp nhất (3,78/5). Gần một nửa người bệnh và gia đình được phỏng vấn cảm nhận mức độ chi trả thêm bằng tiền túi là ít (45%) trong khi 49% cho biết không phải trả thêm từ tiền túi do được bảo hiểm chi trả toàn bộ.

   Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám, chữa bệnh, khảo sát hài lòng người bênh đã được các bệnh viện thực hiện tích cực hàng năm. Các ý kiến của người bệnh được lắng nghe, ghi nhận. Kết quả khảo sát tương đối phù hợp với chất lượng bệnh viện.


 \

(PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám, chữa bệnh

phát biểu tại hội thảo)


Cùng đóng góp vào mục tiêu chung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh, năm 2018 vừa qua, Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện - Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tiến hành khảo sát thu thập gần 1000 phiếu khảo sát ý kiến người bệnh nội trú và ngoại trú, 500 phiếu khảo sát ý kiến của nhân viên y tế. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 94%, ngoại trú đạt 100% và tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế viện đạ 92%. Kết quả khảo sát cho thấy chỉ số hài lòng người bệnh năm 2018 đã có sự cải thiện theo hướng tích cực.

Qua kết quả khảo sát hơn 400 người bệnh nội trú năm 2018 tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW, yếu tố được hài lòng nhất là yếu tố Khả năng tiếp cận (4,44/5) trong khi đó yếu tố cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh có mức độ hài lòng thấp nhất (4,08/5). Nhằm khắc phục và đưa chỉ số hài lòng người bệnh ngày một phát triển, PGS.TS Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện cùng toàn thể ban lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã nỗ lực đưa Trung tâm điều trị đa khoa chất lượng cao đi vào hoạt động ngày 17 tháng 11 năm 2018 vừa qua; người bệnh khi đến với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương được khám và điều trị bằng những phương tiện, phương pháp y khoa hiện tốt nhất, hiện đại nhất và đạt kết quả điều trị hiệu quả nhất kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

SONG LINH