Ngôn ngữ:

Bệnh viện y học cổ truyền TW tập huấn đào tạo giảng viên phòng chống tác hại của thuốc lá tại Kon Tum

16/05/2018 | 17h32

Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá. Ngày Thế giới Không Thuốc lá 31 tháng 5 năm 2016, WHO cùng Ban hành Thư ký Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá kêu gọi các quốc gia thành viên hãy sẵn sàng thực hiện việc đóng gói thuốc lá bao trơn.


Tại Việt Nam, Luật số 09/2012/QH13 của Quốc hội: LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012. Luật này quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá.


Mọi người đều biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, đa số là do kiến thức hiểu biết về tác hại thuốc lá còn chưa đầy đủ, cập nhật, các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người còn mang nặng hình thức, chưa có nhiều bài học ứng dụng thực tiễn.


Ngày 8/5/2018 tại Bệnh viện Y học cổ truyền Kon Tum, được sự đồng ý của Quỹ phòng chống thuốc lá – Bộ Y tế, Ban phòng chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương phối kết hợp với Sở Y tế Kon Tum, Bệnh viện Y học cổ truyền Kon Tum đã tổ chức thành công khóa tập huấn đào tạo giảng viên phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ y tế các Bệnh viện y học cổ truyền tuyến tỉnh khu vực miền Nam và Tây Nguyên.


 

Đợt tập huấn đặc biệt đi sâu vào các vấn đề mang tính thực tiễn cao giúp các nhân viên y tế tại các cơ sở y tế áp dụng vào hoạt động tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá. Nội dung chính của tập huấn bao gồm:


  • Cơ sở thần kinh - sinh học của cai nghiện thuốc lá
  • Cơ sở thần kinh - tâm lý của cai nghiện thuốc lá
  • Lâm sàng chẩn đoán nghiện thuốc lá
  • Tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá bằng viên ngậm YHCT và các phương pháp không dùng thuốc của YHCT (nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt).


Tới chỉ đạo và tham dự buổi tập huấn có PGS.TS Vũ Nam - Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến kiêm Trưởng ban Phòng, Chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, Phó giám đốc Sở Y tế Kon Tum, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Tỉnh Kon Tum, Trưởng phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế Kon Tum, Giám đốc các Bệnh viện YHCT tuyến tỉnh miền Nam và Tây Nguyên cùng với các chuyên viên của Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe của tỉnh Kon Tum, các Bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế của các Trạm Y tế Huyện trực thuộc tỉnh Kon Tum, các bác sĩ, nhân viên Y tế của các Bệnh viện YHCT tuyến tỉnh miền Nam và Tây Nguyên.

Khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp.