Ngôn ngữ:

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương phấn đấu vì sự hài lòng của người bệnh

07/01/2016 | 05h15
Là bệnh viện đầu ngành về y học cổ truyền, Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh. Để thực hiện tốt chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện luôn chú trọng công tác nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, góp phần đem tới sự hài lòng của người bệnh.

 
 
Nhờ đổi mới tinh thần phục vụ đã giúp Bệnh viện có đông bệnh nhân đến khám, điều trị 

Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam hàng năm khám và điều trị cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân trong cả nước. Trong quá trình phát triển, hội nhập y học cổ truyền với các nước trong khu vực và thế giới, Bệnh viện đang từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc của y học cổ truyền, kết hợp tinh hoa của hai nền y học cổ truyền và y học hiện đại, góp phần phục vụ cho sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn. Bệnh viện có 33 khoa phòng, 5 trung tâm được chia thành 3 khối: lâm sàng, cận lâm sàng, và khối các phòng ban chức năng. Bệnh viện có 500 viên chức trong đó có 2 Phó giáo sư, 14 Tiến sỹ, 35 thạc sỹ, 9 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 20 bác sỹ chuyên khoa cấp I. 1/3 cán bộ đại học và trên đại học khác. Với đội ngũ các giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa II, chuyên khoa I và các bác sỹ giầu kinh nghiệm, bệnh viện là cơ sở điều trị, nghiên cứu và giảng dạy về y học cổ truyền lớn nhất cả nước. Bệnh viện có 600 giường bệnh, có các khoa lâm sàng nội, ngoại, phụ, nhi, châm cứu dưỡng sinh, người có tuổi, hồi sức cấp cứu… có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học.

Trong công tác đổi mới tác phong, thái độ, tinh thần làm việc theo Kế hoạch “Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” do Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành, công tác nâng cao tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, bác sỹ được lãnh đạo Bệnh viện đặc biệt chú trọng. Trong khâu đón tiếp người bệnh, người nhà người bệnh, các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều niềm nở, giải thích nhiệt tình cụ thể những câu hỏi mà người bệnh đặt ra. Những hướng dẫn tận tình cộng với nụ cười luôn thường trực trên mỗi cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng đã tạo nên dấu ấn sâu đậm về tình thân ái với bệnh nhân ngay khi họ vừa đặt chân tới bệnh viện và dấu ấn này theo suốt họ trong những ngày điều trị tại Bệnh viện.

Không chỉ chu đáo trong đón tiếp, mà các cán bộ, bác sỹ còn rất nhiệt tình trong công tác chuyên môn. Những thang thuốc cung cấp đầy đủ đúng giờ, ngay tại giường bệnh; những lời thăm hỏi của các bác sỹ, điều dưỡng khi đến thăm khám; những lời động viên của các bác sỹ khi người bệnh gặp khó khăn trong điều trị; những giải đáp tận tình về liệu pháp điều trị đã giúp người bệnh, người nhà bệnh nhân có tâm trạng thoải mái nhất khi điều trị tại bệnh viện. Không những tạo ra sự ấm áp mà những lời động viên kịp thời của bác sỹ còn là liệu pháp hiệu quả trong công tác chữa bệnh, rút ngắn thời gian điều trị của người bệnh.    

Quy trình, thủ tục khám chữa bệnh là một trong những vấn đề mà người bệnh gặp nhiều khó khăn nhất khi đến điều trị. Nhận thức được điều này, lãnh đạo Bệnh viện thường xuyên đổi mới công tác khám chữa bệnh, cải tiến quy trình, thủ tục hành chính. Bệnh viện thực hiện giảm công đoạn quy trình khám chữa bệnh một bệnh nhân phải thực hiện, giảm từ bảy bước xuống còn bốn bước, điều này đã giúp cho người bệnh không phải đi lại nhiều để giải quyết các thủ tục trong quy trình khám chữa bệnh.

Lượng bệnh nhân thường tập trung đông vào buổi sáng và nhiều lúc dẫn đến tình trạng quá tải tại bộ phận đón tiếp, tại Khoa Khám bệnh. Nắm bắt được điều này, Ban giám đốc Bệnh viện mà đã chủ động tăng cường nhân lực vào đầu giờ sáng hoặc những lúc có đông bệnh nhân nhằm giúp bệnh nhân không phải chờ đợi lâu khi khám bệnh. Bệnh viện chủ động điều tiết, tăng cường nhân lực ở những phòng chức năng như phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng Tài chính kế toán, phòng Điều dưỡng để giải tỏa, phân luồng, hướng dẫn cho bệnh nhân khám chữa bệnh được nhanh chóng thuận tiện. Các bác sỹ, điều dưỡng chủ động trong nắm bắt số lượng bệnh nhân để có sự phối hợp, điều tiết bệnh nhân hợp lý. Trong thời gian qua, hiệu quả tích cực của điều này được thấy rõ. Bệnh viện hạn chế được tối đa lượng bệnh nhân quá đông tại một khoa, một bộ phận trong giờ cao điểm mà điều này dễ dẫn đến ùn tắc, chật chội, đông đúc bệnh nhân. Ngoài ra, đối tượng bệnh nhân là những người cao tuổi mắc bệnh mãn tính, các bệnh nhân đi khám sớm được đảm bảo khám chữa bệnh kịp thời ngay khi đến Bệnh viện.

Để người bệnh được thoải mái trong khi khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi tối đa của bệnh nhân, Bệnh viện chủ động và thường xuyên phối hợp hiệu quả với cán bộ bảo hiểm xã hội cho các bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế, nhất là với những người bệnh có thiếu giấy tờ nhân thân, mất chứng minh thư hoặc sai sót trong các thông tin khai báo, đăng ký chủ thẻ bảo hiểm y tế.

Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đứng đầu là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, TTND, PGS. TS. Trần Quốc Bình đã luôn chú trọng trang thiết bị, tăng cường chống nóng, quạt, nước uống để giúp bệnh nhân thư giãn trong khi chờ đợi khám bệnh. Bệnh nhân cần nắm bắt thông tin dễ dàng đến chỗ đặt báo để đọc. Bệnh viện cũng tăng cường biển hướng dẫn cho bệnh nhân trong khám chữa bệnh, những lưu ý khi đến khám bệnh đều được cung cấp đầy đủ và được dán tại những nơi bệnh nhân dễ nhìn, dễ thấy.

Bệnh viện tổ chức xây dựng hòm thư góp ý, đường dây nóng nhằm tiếp nhận góp ý của người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh. Những thắc mắc, yêu cầu của bệnh nhân về tinh thần, thái độ của cán bộ, nhân viên Bệnh viện đều được lãnh đạo Bệnh viện nắm bắt và điều chỉnh kịp thời, thông qua việc tiếp nhận những thông tin, phản hồi từ bệnh nhân. Đường dây nóng của Bệnh viện hoạt động 24/24 giờ tiếp nhận đầy đủ những thông tin phản hồi từ người bệnh, người nhà người bệnh tại bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Bệnh viện chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nhập liệu và xử lý thông tin người bệnh, tình trạng bệnh tật, lịch sử khám, điều trị và dùng thuốc. Bệnh viện tiến hành thông báo ngay các kết quả cận lâm sàng đến người bệnh. Với sự quan tâm của Bộ Y tế, Bệnh viện đã triển khai hệ thống thông tin điện tử, nối mạng với các khoa, phòng. Bệnh nhân khi vào viện được cập nhật ngay thông tin, tình trạng bệnh tật, các thông tin này được chuyển đến từng khoa, bộ phận mà bệnh nhân sẽ được chỉ định, tạo sự thuận lợi, nhanh chóng trong nắm bắt thông tin, tình hình bệnh nhân. Điều này đã được các bệnh nhân khen ngợi.

Lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng làm quán triệt việc tăng cường tối đa sự hài lòng của bệnh nhân khi đến điều trị tại bệnh viện. Quầy thuốc cũng được bố trí tại những nơi bệnh nhân dễ tiếp nhận và tạo sự thuận tiện nhất cho người dân trong khi đến khám bệnh. Khu điều trị nội trú được Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện chú trọng, tăng cường. Với chủ trương là không để bệnh nhân phải nằm ghép, nếu bệnh nhân vượt quá số lượng, bệnh viện sẽ kê thêm giường bệnh hoặc có sự điều tiết giữa các khoa, phòng để tạo việc có số lượng bệnh nhân hài hòa, hợp lý giữa các khoa, phòng. Chế độ về thuốc được công khai tại từng giường bệnh, giúp bệnh nhân nắm bắt được số lượng, loại thuốc mình đã và sẽ dùng trong quá trình điều trị.

Ban giám đốc kiểm tra, lập lịch kiểm tra thường xuyên hàng tuần và đột xuất các chế độ liên quan đến người bệnh. Nhiều hình thức kiểm tra được tiến hành tại Bệnh viện như hỏi ý kiến người bệnh, phát phiếu khảo sát sự hài lòng của người bệnh, của nhân viên y tế những điều này nhằm giúp lãnh đạo Bệnh viện nắm được những yêu cầu của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện thành lập Hội đồng bệnh nhân tại các khoa điều trị và Hội đồng bệnh nhân họp hàng tuần ở cấp khoa và họp hàng tháng ở cấp bệnh viện để nắm bắt thái độ và tinh thần phục vụ của nhân viên y tế và góp ý đề xuất của người bệnh.

Bệnh viện là một trong những bệnh viện đầu tiên triển khai đánh giá sự hài lòng của người bệnh và giảm thiểu sự phiền hà cho bệnh nhân. Số lượng người khám tăng lên. Người bệnh gửi niềm tin vào bệnh viện thể hiện ở số lượng thẻ bảo hiểm tăng lên, số lượng lượt khám bệnh cũng tăng hơn, người bệnh đến điều trị cũng tăng hơn.

Thùng quyên góp từ thiện đặt tại bệnh viện để giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị lâu dài, khó khăn được cán bộ nhân viên, bệnh nhân hảo tâm ủng hộ.

Ngày lễ tết, Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn thường xuyên có những phần quà thăm hỏi bệnh nhân. Hàng tuần có những bữa cơm từ thiện của các nhà hảo tâm, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, tại Khoa Nhi và khoa Ung bướu, Hồi sức cấp cứu và các Khoa khác…

Với việc đổi mới tinh thần, tác phong, thái độ phục vụ, Bệnh viện đã được người bệnh đánh giá cao về chất lượng điều trị, phục vụ. Người bệnh gửi chọn niềm tin yêu vào các bác sỹ, nhân viên. Bệnh viện luôn là lựa chọn đầu tiên của người bệnh khi khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Lượng bệnh nhân tìm đến với Bệnh viện ngày càng đông là món quà và minh chứng rõ nét nhất về những chuyển biến trong hiệu quả của việc đổi mới chăm sóc người bệnh mà Bệnh viện đang triển khai và thực hiện hiệu quả. Vừa qua Đại hội thi đua yêu nước của Bộ Y tế, Bệnh viện được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, hai cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và một cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế... Đó là những nguồn quan tâm sâu sắc, đánh giá cao của Đảng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế với những thành tích to lớn mà cán bộ nhân viên Bệnh viện đã phấn đấu vươn lên. Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là nơi gửi gắm niềm tin của bệnh nhân trên mọi miền đất nước, luôn xứng đáng là Bệnh viện đạt được sự hài lòng của người bệnh đã dành cho.

 

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện hướng dẫn tận tình người bệnh

Theo t5g.org.vn