Ngôn ngữ:

Việt Nam đã có trên 50 đơn vị tim mạch can thiệp

26/10/2015 | 10h33

Với sự tham gia của 3.000 chuyên gia y tế trong và ngoài nước, hội nghị Tim mạch học can thiệp Toàn quốc lần thứ IV là diễn đàn để các bác sỹ chuyên ngành tim mạch can thiệp nước ta cập nhật, chia sẻ những kiến thức mới, các kỹ thuật tiến tiến nhất đang được ứng dụng trên thế giới.

 

Ngày 25/10, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Tim mạch học can thiệp Toàn quốc lần thứ IV với chủ đề “Giải pháp tốt nhất từ giường bệnh đến can thiệp”. Hội nghi do Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam tổ chức với 25 phiên họp khoa học, 130 bài báo cáo trực tiếp do hơn 80 báo cáo viên trình bày tại 5 Hội trường chính. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị với sự tham gia của 3.000 chuyên gia y tế trong và ngoài nước, đây là diễn đàn để các bác sỹ chuyên ngành tim mạch can thiệpnước ta cập nhật, chia sẻ những kiến thức mới, các kỹ thuật tiến tiến nhất đang được ứng dụng trên thế giới. Đồng thời, tham mưu với Bộ Y tế xây dựng kế hoạch hành động và giải pháp đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và đào tạo con người để áp dụng những kỹ thuật hiện đại, góp phần giảm tử vong do các bệnh lý tim mạch gây ra.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, cùng với ung thư, bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người lớn tại các nước phát triển. Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số các mặt bệnh tật và 72% tổng số tử vong, trong đó tử vong do các bệnh lý tim mạch chiếm 30%. Điều đáng báo động là tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là tử vong sớm do không được can thiệp kịp thời. Cách đây 30 năm, nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất hiếm gặp nhưng ngày nay, bệnh này đã trở nên phổ biến, là bệnh lý gặp hàng ngày trong mọi bệnh viện trên toàn quốc. Có thể khẳng định, tim mạch can thiệp đang và sẽ là chuyên ngành mũi nhọn trong ngành tim mạch học Việt Nam và là chính sách y tế công cộng cần được chú trọng trong thời gian tới.

Ban đầu từ một chuyên ngành chỉ là thông tin chẩn đoán, nhưng nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, 20 năm qua, tim mạch can thiệp đã trở thành một chuyên ngành kỹ thuật cao. Nhiều bác sỹ can thiệp tim mạch Việt Nam đã được mời chuyển giao kỹ thuật, mổ trình diễn hoặc được thỉnh giảng tại nhiều nước trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, hiện nay, Bộ Y tế có Đề án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc từ tuyến các bệnh viện trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chuyển giao cho kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh, vì thế từ một vài trung tâm tim mạch can thiệp ở các thành phố lớn, đến nay đã có 50 đơn vị can thiệp tim mạch khắp cả nước, giúp cho người bệnh có thể chữa bệnh tại địa phương mà không cần chuyển lên tuyến trên và giúp nhiều người bệnh không phải ra nước ngoài chữa bệnh tốn kém tiền của.

 

 

Các thầy thuốc tim mạch can thiệp của Việt Nam đã khẳng định được uy tín về chuyên ngành này trên thế giới


Theo Phân hội tim mạch học can thiệp Việt Nam, từ những ngày đầu hình thành, ngành Tim mạch can thiệp tại Việt Nam chỉ phát triển một cách sơ khai và là tập hợp của những bác sĩ tim mạch can thiệp tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Huế. Đến nay, “bản đồ” Tim mạch can thiệp Việt Nam đã có mặt ở khắp ba miền Bắc – Trung – Nam với hơn 50 đơn vị tim mạch can thiệp, hàng trăm bác sĩ có thể thực hiện thành thạo các kỹ thuật can thiệp khó, nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp của Việt Nam trở thành chuyên gia hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới, thường xuyên được mời giảng dạy và chủ tọa đoàn, mổ trình diễn ở nhiều Hội nghị Tim mạch can thiệp trên thế giới và được mời chuyển giao kỹ thuật cho các nước bạn như Ấn Độ, Philippines, Myanmar, Indonesia…

 

 

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/