Ngôn ngữ:

Hội thảo khoa học và dịch vụ Y tế Việt Nam-Australia 2016

19/07/2016 | 12h31

Sáng 19/7/2016, Hội thảo khoa học và dịch vụ Y tế Việt Nam-Australia 2016 lần đầu tiên do Bộ Y tế Việt Nam và Đại sứ quán Australia phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Craig Chittick, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam; GS. Ian Fraser, Chủ tịch Học viện Y tế và Khoa học Australia. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Thanh tra, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các chuyên gia y học Australia. 

 

 

GS.TS.Lê Quang Cường,Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh: Australia là một quốc gia phát triển với nền y học tiên tiến, hệ thống y tế quốc gia phát triển mạnh mẽ, nhiều công nghệ hiện đại, kỹ thuật chuyên môn cao, lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thường xuyên được chú trọng đầu tư...Bên cạnh đó, Australia có quan hệ đối tác chặt chẽ với nhiều nước trên thế giới trong y tế và nghiên cứu y học, cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm qua, Chính phủ và các Tổ chức phi Chính phủ của Australia đã có nhiều hỗ trợ quý báu cho ngành y tế Việt Nam. Các hỗ trợ này tập trung trong các lĩnh vực như phòng chống HIV/AIDS, tăng cường hệ thống y tế dự phòng, cải thiện môi trường y tế, đào tạo nguồn nhân lực...

Việt Nam-Australia đã hợp tác chặt chẽ và đồng chủ trì Liên minh các nhà Lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương về phòng chống Sốt rét (APLMA).

 


GS.Lan Fraser,Chủ tịch Học viện Y tế và Khoa học Australia  phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo GS. Ian Fraser, Chủ tịch Học viện Y tế và Khoa học Australia cho biết: vấn đề khó khăn và thách thức lớn nhất đối với các nước trên toàn thế giới là làm sao để cung cấp đủ các loại vắc xin trên toàn thế giới nhằm hạn chế nhiều loại dịch bệnh. “Phái đoàn lần này là đại diện về sự tiến bộ của Australia trong nghiên cứu và các dịch vụ, công nghệ y tế” GS. Ian Fraser nói.

Ngoài chương trình hội thảo đồng tổ chức với Bộ Y tế Việt Nam, GS. Lan Fraser còn trình bày một loạt các chủ đề “Chuyển hóa công tác nghiên cứu sang thực tiễn” tại trường Đại Học Y Hà Nội vào ngày 20/7/2016 và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22/7/2016

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các thế mạnh của Australia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và dịch vụ y tế. Đây cũng là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu và đánh giá các tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn, như năng lực nghiên cứu sáng tạo trong y học, gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu với việc tư vấn và xây dựng chính sách trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và quản trị bệnh viện thông qua đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc, đổi mới hệ thống đào tạo y khoa.

Trong hai ngày19-20/ 7/2016tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giới khoa học, nhà nghiên cứu và giáo dục hàng đầu trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe của Australia và Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như bệnh không truyền nhiễm, nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ đột phá trong dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, dịch vụ đào tạo y khoa.

 

​Toàn cảnh Hội nghị


Theo moh.gov.vn