Ngôn ngữ:

Việt Nam đã cứu được gần nửa triệu người khỏi bị nhiễm HIV và cứu sống được 150 nghìn người thoát chết vì bệnh AIDS

22/11/2017 | 09h51

Đây là khẳng định của bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam (UNAIDS) tại lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 do UBND TP Hà Nội tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội vào sáng 22/11/2017.


GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động

Tới dự buổi lễ có Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, thành viên ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm thành phố Hà Nội; bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam (UNAIDS); cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo các sở, ban ngành, các quần huyện và đông đảo các tầng lớp nhân dân thủ đô đã về tham dự buổi mít tinh.

 

Phát biểu tại lễ mít tinh GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo, hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua. Hưởng tới hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 mà Liên hợp quốc đã phát động trên toàn cầu, nhân dịp này, thay mặt Bộ Y tế, Cơ quan thường trực phòng, chống AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đồng chí lãnh đạo, các ban, ngành đoàn thể của thành phố Hà Nội, lãnh đạo và cấp ủy các cấp chính quyền các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo và đầu tư cho chương trình phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố. Đồng thời Thứ trưởng cũng yêu cầu Ngành Y tế Thủ đô tăng cường cung cấp các dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết bảo đảm quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV của tất cả mọi người; Chú trọng triển khai các mô hình, các dịch vụ cho những nhóm đối tượng khó tiếp cận như nhóm di biến động, nam quan hệ tình dục với nam, người chuyển giới để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Nhân dịp này đồng chí Thứ trưởng kêu gọi các tầng lớp nhân dân cần chủ động bảo vệ và nâng cao sức khỏe, tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, phòng chống AIDS và các tệ nạn ma túy mại dâm. 

 

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của​ Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam phát biểu

Theo bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trong công cuộc phòng, chống HIV, đặc biệt trong đó từ giai đoạn 2012-2016 Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS.  Bà Marie-Odile Emond cũng cho biết thêm: hiện trên toàn thế giới có hơn 20 triệu người nhiễm HIV đã tiếp cận được điều trị. Bà nhấn mạnh: 20 năm trước, không ai trong chúng ta có thể nghĩ đến điều này trong đó Việt Nam cũng là một trong các các quốc gia đã và đang đóng vai trò quan trọng để thực hiện được nhiệm vụ này.   


 

Đồng chí Lê Minh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

 

Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cho đến nay thế giới đang có hơn 36,7 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng 35 triệu người đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch. Ở Việt Nam số liệu báo cáo có hơn 200 nghìn người nhiễm HIV còn sống và đã có hơn 90 nghìn người tử vong vì AIDS kể từ đầu vụ dịch. Thành phố Hà Nội là nơi giao lưu quốc tế và các tỉnh nên nguy cơ dịch bệnh nói chung và dịch HIV nói riêng là rất lớn và khó kiểm soát trong an ninh y tế toàn cầu. Bên cạnh đó Thành phố Hà Nội cũng có một lượng rất lớn dân bi biến động, làm ăn theo thời vụ, thêm vào đó các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới cũng như người chuyển giới ở Hà Nội cũng có số lượng lớn. 

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, UBND Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả như: Xét nghiệm HIV tại cộng đồng do cán bộ y tế và nhân viên cộng đồng thực hiện, mô hình trong dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và chống kỳ thị phân biệt đối xử, các mô hình mà người nhiễm HIVchủ động vươn lên làm chủ trong phòng, chống HIV/AIDS và giúp nhau trong cuộc sống; Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; Tổ chức phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian từ 10.11-10.12.2017.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

 

Những đoàn xe diễu hành

 

Các vị đại biểu chứng kiến lễ diễu hành

 

 Toàn cảnh lễ phát động

 

Theo moh.gov.vn