Ngôn ngữ:

TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ CHO CÁC BỆNH VIỆN YHCT KHU VỰC MIỀN BẮC & TÂY BẮC NĂM 2018

25/11/2018 | 16h28

Tại Việt Nam hàng năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, đến năm 2030 có thể lên đến 70.000 người/năm (WHO), tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96.8%, không hút thuốc là 3.2%. (Bệnh viện K năm 2000). Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới Việt Nam, với gần 28% tổng số ca tử vong ở nam giới từ 35 tuổi trở lên là do các bệnh liên quan đến thuốc lá (ĐH YTCC 2013)

 

   Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong duy nhất có thể phòng tránh được.

   Thực hiện nhiệm vụ do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế giao, Ban phòng, chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tổ chức lớp tập huấn Phòng, chống tác hại thuốc lá cho các Bệnh viện Y học cổ truyền khu vực Miền bắc và Tây bắc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Điện Biên.

   Tham dự lớp tập huấn có TTUT.PGS.TS Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW, BSCKII Nguyễn Trọng Ninh – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Điện Biên, cùng sự có mặt của các Giám đốc, ban lãnh đạo các Bệnh viện YHCT khu vực Miền Bắc và Tây Bắc.

   Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, TTUT.PGS.TS Vũ Nam cho biết: “Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Y học cổ truyền TW cũng đã phối hợp với các bệnh viện trong cả nước đặc biệt là các Bệnh viện Y học cổ truyền tổ chức tập huấn thường niên tại 3 miền: miền Bắc, miền Trung và miền Nam về các phương pháp phòng chống tác hại thuốc lá bằng phương pháp y học cổ truyền bao gồm dùng nước xúc miệng, thuốc ngậm, thuốc sắc, phương pháp nhĩ châm đồng hành cùng với Y học hiện đại. Thực trạng về tác hại thuốc lá đối với bệnh tật thì các nhân viên y tế chúng ta đã nắm rõ đặc biệt là các bệnh lý về phổi, các bệnh ung thư, COPD ... Sau khóa tập huấn, chúng ta hãy là những tuyên truyền viên lan tỏa trong cộng đồng để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ngày càng được tốt hơn “.

   Đợt tập huấn đặc biệt đi sâu vào các vấn đề mang tính thực tiễn cao giúp các nhân viên y tế áp dụng vào hoạt động tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá.

   TS. BS. Trần Thái Hà – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Y học cổ truyền TW, đã trình bày tổng quan tác hại của sử dụng thuốc lá và luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các phương pháp Y học cổ truyền giúp cai nghiện thuốc lá.

   Cùng với đó, trong khuôn khổ khóa tập huấn, nhằm phục vụ công tác trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các Bệnh viện YHCT, TS.BS Trần Thái Hà đã cùng các cán bộ Y tế trao đổi về một số bệnh lý cột sống thường gặp.

 

(TS.BS. Trần Thái Hà – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp giàng bài)

 

(GĐ. TTUT.PGS.TS Vũ Nam cùng GĐ.BSCKII Nguyễn Trọng Ninh trao chứng chỉ cho

Đại diện các học viên tham gia khóa tập huấn)

 

(Đoàn công tác Bệnh viện Y học cổ truyền TW cùng các học viên tham gia khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm)

Song Linh