Ngôn ngữ:

Hoạt động của Đoàn công tác Bộ Y tế tại Cộng hòa Pháp

24/10/2014 | 13h56

Từ ngày 20 đến 24 tháng 10 năm 2014, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Lê Quang Cường dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại thành phố Strabourg, Cộng hòa Pháp. Mục đích của chuyến công tác nhằm trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm và học tập mô hình quản lý và đào tạo nguồn nhân lực y tế nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành y tế trong tình hình mới.

 
Nền y học Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng rất lớn của nền y học Pháp, những người đặt nền móng cho ngành y tế sau Cách mạng tháng Tám đều do Pháp đào tạo; các giáo trình giảng dạy trong hệ thống trường y đều dựa vào các giáo trình y học Pháp. Do vậy, hệ thống y tế của Việt Nam hiện nay có nhiều nét tương đồng với nền y học nước Pháp. Năm 1993, Việt Nam và Pháp đã ký hợp tác song phương về lĩnh vực y tế nhằm trao đổi chuyên gia, hỗ trợ Việt Nam đào tạo bác sỹ nội trú, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khám và chữa bệnh. Kể từ đó, nhiều chương trình, dự án y tế được Pháp hỗ trợ có hiệu quả, đặc biệt đã có trên 2.000 bác sỹ Việt Nam được cử sang Pháp đào tạo theo chương trình bác sỹ nội trú Pháp (FFI).

Trong những ngày làm việc tại Strabourg, Đoàn công tác đã trao đổi, làm việc với Trung tâm Viện Trường Strabourg về mô hình tổ chức, phương thức quản lý, quy chế phối hợp giữa Bệnh viện Strabourg với Trường Đại học y; cơ cấu tổ chức của hệ thống bệnh viện, của các khoa phòng; sự phối hợp giữa bộ phận quản lý với bộ phận chuyên môn. Đoàn công tác cũng trao đổi về phương thức thi tuyển đầu vào bác sỹ, bác sỹ nội trú, điều dưỡng, nữ hộ sinh; đào tạo chuyên khoa và đào tạo sau đại học; trao đổi về hoạt động thu chi, phương thức chi trả và thành toán khám chữa bệnh. Trong chuyến công tác, Đoàn đến thăm các khu khám và điều trị, khu cận lâm sàng nơi ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh và điều trị./.

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế