Ngôn ngữ:

GS. TS. Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS tại Melbourne, Australia

21/07/2014 | 09h03

Tối ngày 20/7/2014 Hội nghị quốc tế lần thứ 20 về AIDS đã khai mạc tại trung tâm Hội nghị và triển lãm Melbourne, Tp Melbourne, Australia

 

Hội nghị AIDS năm 2014 có sự tham gia hơn 12.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia, trong đó có khoảng 1.200 nhà báo. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế trưởng Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS với gần 40 người, đến từ Bộ Y tế, các Bộ, Ngành và các địa phương. Hội nghị cũng đã dành một phút im lặng để tưởng niệm và bày tỏ nỗi buồn sâu sắc những nhà khoa học về HIV/AIDS đã tử nạn trên chuyến bay MH17.

  
 


Hội nghị AIDS quốc tế là dịp tập trung những người đang làm việc trong lĩnh vực HIV, những người đang sống chung với HIV và các cá nhân quan tâm cam kết ngăn chặn đại dịch này. Hội nghị AIDS quốc tế là diễn đàn của các nhà Lãnh đạo toàn cầu cấp cao, Lãnh đạo cấp cao các nước, các nhà hoạch định chính sách, người nhiễm HIV và các đại biểu làm việc trong lĩnh vực HIV/AIDS.
 

   

 

Trong suốt 40 năm qua, Hội nghị AIDS quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng cam kết chính trị, củng cố mạng lưới tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các vấn đề phòng, chống HIV/AIDS trong nhóm người bị ảnh hưởng chính và các đối tượng liên quan khác trong khu vực. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả thực hiện được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, những sáng kiến khoa học mới, bài học kinh nghiệm và đưa ra định hướng cho giai đoạn tiếp theo.


 
 
  
Chủ đề của Hội nghị AIDS quốc tế năm nay là “ Thúc đẩy tiến độ’’ nhằm mục đích tập trung thúc đẩy, mở rộng tiếp cận với các biện pháp ngăn ngừa, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân HIV. Trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng đến các khoản đầu tư công, hội nghị sẽ nhấn mạnh vào tính chất nóng bỏng của đại dịch HIV và là cơ hội cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư giải quyết HIV nâng cao chất lượng sức khỏe và các mục tiêu phát triển.
 
 
 
  
 

Hội nghị AIDS 2014 sẽ trình bày những kiến thức khoa học mới và đưa ra nhiều cơ hội đối thoại về những vấn đề chủ yếu trong chiến lược toàn cầu chống HIV. Rất nhiều phiên họp - từ các phần thuyết trình đến các hội nghị chuyên đề về lý thuyết, các buổi tọa đàm đến các phiên họp toàn thể. Các hoạt động liên quan khác bao gồm Làng toàn cầu, họp qua vệ tinh, triển lãm và các sự kiện bên lề. Nội dung các báo cáo được phân thành các chuyên đề: Khoa học cơ bản, khoa học lâm sàng, dịch tễ học và khoa học dự phòng, khoa học xã hội và hành vi, kinh tế, các nghiên cứu ứng dụng, chăm sóc và hệ thống y tế, chính sách, luật pháp, quyền con người và khoa học chính trị.   


 


        
Tham gia Hội nghị lần này Bộ Y tế Việt Nam có một gian trưng bày số 314 tại khu triển lãm của Hội nghị, đây là một vị trí khá thuận lợi, dễ thu hút bạn bè, đồng nghiệp quốc tế ghé thăm, tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm. Gian hàng nhằm quảng bá những thành tựu và những bài học kinh nghiệm trong  phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam trong các lĩnh vực can thiệp giảm hại, chăm sóc điều trị, giám sát dự phòng … với nhiều thông tin, tài liệu, vật phẩm phù hợp, trình bày đẹp, ấn tượng.
 
 Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Bộ Y tế