Ngôn ngữ:

Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN họp trực tuyến phòng, chống vius Zika

23/09/2016 | 14h26

Chiều ngày 19/9/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN đã có cuộc họp trực tuyến với cùng với Tổ chức Y tế thế giới nhằm bàn phương án đối phó với virus Zika.

 

Tại điểm cầu Bộ Y tế Việt Nam có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; đại diện Lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn. Tại các điểm cầu của các nước ASEAN có Bộ trưởng các nước ASEAN và các chuyên gia y tế.

 

 

Điểm cầu trực tuyến tại Bộ Y tế Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 19/9, trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus Zika. Riêng tại Đông Nam Á, virus Zika đã lưu hành tại một số nước như Singapore, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam,… Đặc biệt, tại Singapore, từ cuối tháng 8/2016 đến nay đã có 396 trường hợp nhiễm virus Zika. Chỉ trong thời gian từ ngày 28/8 đến ngày 3/9, đã có 215 trường hợp mắc virus Zika.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN và WHO Tây Thái Bình Dương đã cùng chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa ra đề xuất về phòng chống Zika.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để ngăn ngừa Zika, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh giám sát các hành khách nhập cảnh, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch; đẩy mạnh giám sát Zika tại các cơ sở y tế, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nếu nghi ngờ; phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy… Bộ Y tế nhận định, các ổ dịch virus Zika ở Việt Nam hiện nay là các ca bệnh đơn lẻ, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới.

Buổi họp trực tuyến cho thấy tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh truyền nhiễm, đồng thời thể hiện phản ứng nhanh chóng, quyết liệt, đáp ứng kịp thời tình hình thực tiễn của Bộ Y tế các quốc gia trong khu vực trong vấn đề an ninh y tế công cộng.

 

 

Các điểm cầu trực tuyến các Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN cùng thảo luận

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN đã thống nhất dự thảo bản Tuyên bố chung với các nội dung:

1. Tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia và đẩy mạnh các cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực về vi rút Zika với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế bao gồm cả WHO;

2. Đẩy mạnh thực hiện IHR và các cơ chế hiện có để kịp thời chia sẻ thông tin giữa các quốc gia trong khu vực nhằm có được sự đánh giá nguy cơ một cách chính xác;

3. Nâng cao hiệu quả của việc giám sát và đáp ứng dịch bệnh do vi rút Zika cũng như các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi khác của các nước trong khu vực thông qua các cơ chế của ASEAN như: Mạng lưới ASEAN-EOC, Mạng lưới ASEAN+3 FETN;

4. Triển khai các biện pháp thích hợp trong việc quản lý, đánh giá nguy cơ bằng cách kiểm soát véc tơ, đảm bảo tiếp cận chẩn đoán phòng xét nghiệm bao gồm cả việc tăng cường mạng lưới phòng xét nghiệm quốc gia và truyền thông nguy cơ;

5. Thực hiện các nghiên cứu, chia sẻ phát hiện mới và bài học kinh nghiệm liên quan đến dịch bệnh do vi rút Zika thông qua các cơ chế hợp tác giữa các nước ASEAN bao gồm cả mạng lưới ASEAN+3 FETN, SEAMEO-TROPMED, và cũng như các cơ chế hoạt động khác bao gồm Chương trình hợp tác An ninh Y tế toàn cầu (GHSA).

 

Theo moh.gov.vn