Ngôn ngữ:

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Cu Ba

15/05/2019 | 05h55

Ngày 14/5/2019, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp Bà Marcia Cobas Riuz, Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Cu Ba và Đoàn công tác đang có chuyến công tác tại Việt Nam. Tham dự Buổi tiếp còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cu Ba tại Việt Nam Lianys Torres.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp Bà Marcia Cobas Riuz


Tại Buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Cu Ba cho biết: Với truyền thống hợp tác lâu dài giữa hai nước trong đó lĩnh vực y tế đang là lĩnh vực có nhiều tiềm năng, Bộ Y tế Cu Ba mong muốn được cập nhật lại bản ghi nhớ giữa hai Bộ để đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, đồng thời sẽ có những ký kết hợp tác mới với Trường Đại học Y Hà Nội, các bệnh viện tại Việt Nam. Hiện tại, Cu Ba đã và đang hợp tác với các Trường, các bệnh viện và đưa các bác sĩ Cu Ba sang công tác tại Việt Nam. Trong thời gian tới, CuBa sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Cu Ba có thế mạnh như: Phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, trị bệnh tiểu đường, phát hiện sớm và phòng ngừa, điều trị bệnh ung thư; phát triển mô hình bác sĩ gia đình, chăm sóc sức khỏe ban đầu; hợp tác trong sản xuất dược, vắc xin…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Các bác sĩ Cu Ba sang công tác tại Việt Nam là những bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao; nền y tế Cu Ba là nền y tế hàng đầu trên thế giới theo mô hình xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là mô hình Bác sĩ gia đình mà Việt Nam đang học hỏi. Đồng chí Bộ trưởng cũng cho biết, các bệnh viện lớn của Việt Nam đang mở các cơ sở tại các địa phương nhằm giảm quá tải bệnh viện rất cần các bác sĩ, chuyên gia có trình độ, tay nghề cao. Bộ Y tế Việt Nam mong muốn có thêm nhiều bác sĩ, chuyên gia Cu Ba sang làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, các trường Đại học Y khoa Cuba và Đại học Y Hà Nội có thể có chương trình trao đổi sinh viên để sau này có thể xem xét đào tạo tiếng Tây Ban Nha.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Marcia Cobas Riuz rất vui mừng được trao đổi cùng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và cho biết Bộ Y tế Cu Ba sẽ có chương trình đào tạo tiếng Anh cho chuyên gia sang làm việc với Việt Nam và đào tạo cả tiếng Việt để bác sĩ Cuba có thể giao tiếp với bệnh nhân ở Việt Nam.

Tại Buổi tiếp, hai bên đã trao đổi cụ thể hơn về hợp tác giảng dạy, nghiên cứu, trao đổi nhân lực y tế, hợp tác sản xuất dược phẩm, vắc xin cũng như thống nhất về ngôn ngữ trong hợp tác./.

Theo moh.gov.vn