Ngôn ngữ:

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương

30/03/2018 | 15h59

Ngày 29/3/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với TS. Shin Young-soo, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà kỷ niệm TS. Shin Young-soo 

Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn; TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ (Bộ Y tế); Văn phòng WHO tại Việt Nam…

Tại buổi làm việc về “Chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân", TS. Shin Young-soo đã chia sẻ về hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu và chi trả bảo hiểm y tế của các nước tiên tiến trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức,... và đưa ra những khuyến nghị cho hệ thống bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu của Việt Nam. Theo TS. Shin Young-soo, Việt Nam đã đạt được tuổi thọ 76 tuổi, một con số ấn tượng, ngang với các nước có thu nhập bình quân trên đầu người từ 5000-10.000USD/năm. Trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam hiện tại mới đạt mức 2500USD/năm. Việt Nam cũng đã thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, với 80% dân số có bảo hiểm y tế.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi cùng Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương

 

Theo số liệu thăm khám ban đầu tại các cơ sở y tế trên toàn quốc ở Việt Nam, ở vùng sâu vùng xa, người dân ít sử dụng dịch vụ bệnh viện công; 20% dân số thăm khám bệnh tuyến xã; 30-40% sử dụng dịch vụ thăm khám tư nhân. Ở đô thị, tỷ lệ thăm khám bệnh viện công tăng 30-40%; tư nhân khoảng 30-40%, và khám bệnh ở tuyến xã  phường dưới 10%. Ở nông thôn, tuyến xã: 30%; tư nhân: 30%. Ở Việt Nam, hiện có khoảng 30-40 nghìn bác sĩ tư nhân đang hành nghề với nhiều bác sĩ giỏi, có nhiều kỹ năng, thầy thuốc hành nghề y học cổ truyền,.... Lực lượng này cần được quản lý tốt hơn để có thể đóng góp cho hệ thống y tế. Lĩnh vực tư nhân cũng nên được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả để có thể bao phủ sức khỏe toàn dân một cách tốt hơn. TS. Shin Young-soo cho biết, ở nhiều nước, chi phí dành cho chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) chiếm 1/4 chi phí BHYT. Vì vậy Việt Nam nên tăng chi cho CSSKBĐlên 30% và nên đưa bệnh viện tư vào hệ thống BHYT. Ở Việt Nam, hiện tại mới có 4% BHYT dành cho thăm khám sức khỏe ban đầu tại trạm y tế xã/phường ở Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ này chưa phản ánh được phần chi trả cho trạm y tế xã phường bởi y tế xã phường không chỉ có nguồn thu BHYT mà còn được hưởng các nguồn chi trả cho Y tế dự phòng từ Ngân sách Nhà nước, các chương trình mục tiêu quốc gia, quỹ phòng chống thuốc lá, phòng chống tác hại rượu bia,....

 

 

TS. Shin Young-soo, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương làm việc cùng Bộ Y tế

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm đoàn công tác của Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương

 

 

Toàn cảnh buổi làm việc
 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến rất hoan nghênh chuyến thăm của TS. Shin Young-soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và tư vấn cho Bộ Y tế về các giải pháp trong cải cách tài chính y tế hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Hiện nay, ở Việt Nam, có 26 trạm y tế xã phường đang làm thí điểm chi với mức chi trả BHYT từ 19-25%. Với việc Việt Nam đang dần cải cách hệ thống tài chính y tế, Bộ Y tế mong muốn  WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới để giúp bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân./.


Theo moh.gov.vn