Ngôn ngữ:

Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

28/02/2013 | 07h45

       

       Sáng 23/2/2013, tại Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (15 tháng giêng năm Tân Hợi - 1791, 15 tháng giêng năm Quý Tỵ 2013).

 

      Về dự lễ tưởng niệm có phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, các thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thanh Long,Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đặng Thị Bích Liên, Chủ nhiệm UBKH & công nghệ Phan Xuân Dũng, các Bộ, Ngành, Vụ, Viện Y học cổ truyền,Viện bỏng quốc gia Lê Hữu Trác…

 

      Về phía tỉnh Hà Tĩnh: có Ông Nguyễn Thanh Bình Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Đinh Xuân Việt phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, ông Võ Kim Cự Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, đại diện các sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đã có mặt tham dự lễ tưởng niệm trọng đại này.

 

      Trước giờ làm lễ, các đại biểu đã hành hương về quê hương của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại xã Sơn Quang, thắp hương, trồng cây lưu niệm tại chùa Tượng Sơn, thuộc xã Sơn Giang và làm lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ngay tại khu mộ của ông thuộc xóm Hải Thượng thuộc xã Sơn Trung.

 

 

      Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh công lao to lớn của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với sự nghiệp y học của nước nhà, Ông được nhân dân và ngành y tế suy tôn là Đại danh y với học vấn uyên bác. Sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tụy chữa bệnh cứu người, Ông đã để lại cho nền y học Việt Nam một di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Y tông tâm lĩnh” được khắc in vào năm 1885, gồm 28 tập, 66 quyển. Trong tác phẩm đồ sộ này, Ông đã đúc kết tinh hoa y học cổ truyền Phương Đông và y học cổ tryền Việt Nam, thông qua những kinh nghiệm thực tiễn phong phú của bản thân, xây dựng thành hệ thống toàn bộ Lý, Pháp, Phương, Dược của nền y học cổ truyền Việt nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định thế hệ thầy thuốc nước nhà sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy sự nghệp y học mà cụ Lê Hữu Trác đã gây dựng nên, rèn luyện y đức, đưa sự nghiệp y học nước nhà lên một tầm cao mới.

 

 

 

      Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Uông Chu Lưu, phó Chủ tịch Quốc Hội ghi nhân, biểu dương những đóng góp to lớn của Bộ Y tế cùng với tỉnh Hà Tĩnh đã giữ gìn, phát huy những giá trị vật thể và phi vật thể quý giá, những địa danh gắn liền với tên tuổi của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Bên cạnh đó đồng chí Uông Chu Lưu cũng nhấn mạnh: sau khi nhận bàn giao các cấp chính quyền địa phương cần có sự quan tâm hơn nữa trong công tác quản lý, tuyên truyền để phát huy những giá trị của Khu di tích không những giáo dục cho các thế hệ về y đức, y thuật, đức tính cần cù, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, sự tận tụy hết lòng vì người bệnh… của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, mà còn là đểm nhấn tâm linh, một địa chỉ văn hóa, du lịch hấp dẫn của tỉnh Hà Tĩnh.

 

 

      Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Đảng, nhà nước và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã cắt băng khánh thành chùa Tượng Sơn và bàn giao Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông cho tỉnh Hà Tĩnh quản lý. Nhân dịp này,Bộ Y Tế đã trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông cho 50 cán bộ y bác sỹ đại diện cho 105 thầy thuốc tiêu biểu của cả nước có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp kế thừa, bảo tồn và phát huy sự nghiệp y dược học cổ truyền của nước nhà, đồng thời trao tặng bằng khen cho ông  Nguyễn Trung Thực (nguyên BT Đảng ủy,PGĐ viện bỏng Quốc gia).

 

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

  Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế