Ngôn ngữ:

Cải tiến Quy trình khám chữa bệnh: Thước đo là sự hài lòng

29/08/2014 | 01h09

Sau hơn 1 năm thực hiện Quyết định 1313 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh trên cả nước nhằm giảm phiền hà, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân, ngày 25/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có cuộc kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Trung tâm tỉnh Lạng Sơn.

 


Phòng chờ khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn được đầu tư khá khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Hoài Nam

 

Bệnh nhân hài lòng

Theo quan sát của phóng viên, tất cả quy trình khám chữa bệnh được BVĐK Trung tâm Lạng Sơn thực hiện khá khoa học ngay từ đầu vào. Đó là sơ đồ hướng dẫn được dán ngay cửa ra vào, rất dễ nhìn, dễ hiểu, bên cạnh đó còn có nhân viên hướng dẫn. Khi đến, bệnh nhân sẽ bấm số thứ tự bằng máy điện tử đặt ngoài cửa, cầm số khám trên tay, họ sẽ được hệ thống gọi hướng dẫn đến phòng để làm thủ tục khám. Sau đó đến từng phòng chuyên môn lấy thuốc...

Tại phòng khám, ghế chờ được trang bị đầy đủ, không có cảnh bệnh nhân phải đứng ngồi  vạ vật. Khi được hỏi, đa số bệnh nhân đều cho biết họ rất hài lòng khi đi khám bệnh ở đây.

8h45 phút sáng, cụ bà Nguyễn Thị Di (70 tuổi - TP Lạng Sơn) đã khám xong và chờ lấy thuốc. Cụ Di tâm sự: “Tôi khám bệnh theo diện bảo hiểm y tế, thấy khá thuận lợi, cứ đi đúng một vòng theo hướng dẫn là khám xong, không phải chờ đợi lâu, không có hiện tượng chen lấn”.

Bà Trịnh Thị Tải (60 tuổi) dân tộc Nùng cho biết: “Có các cô nhân viên dẫn đi, có cái máy bấm số thứ tự nên tôi không phải xếp sổ. Hơn một năm trước, khi tôi đi khám, phải chờ lâu lắm! Tôi đi khám bằng thẻ bảo hiểm y tế nên cứ mang theo chứng minh thư là được, không có gì khó khăn, phiền hà”.

Nhờ đổi mới qui trình khám chữa bệnh nên các cuộc gọi thắc mắc qua đường dây nóng tại đây không nhiều. Khi bệnh nhân gọi, các thông tin đều được kiểm tra, trả lời rõ ràng.
 
Quy trình 10 bước rút còn 6

Tại BVĐK Trung tâm Lạng Sơn còn có phòng khám ngoại trú, quản lý 1.907 hồ sơ bệnh nhân đái tháo đường. Phòng khám này được thành lập từ năm 2005, có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng. Tất cả các bệnh nhân được quản lý bằng phần mềm tin học, khi đến hạn mà họ chưa tới khám, các nhân viên sẽ kịp thời gọi điện nhắc nhở. Các bệnh nhân này thường 1 tháng phải tới viện để kiểm tra sức khỏe, lấy thuốc, nếu có bất thường họ có thể gọi điện để được bác sĩ tư vấn. “Phòng khám này đã giúp bệnh viện giảm tải đáng kể”, BS Nguyễn Ngọc Trọng – Phó Giám đốc BV chia sẻ.

BS Đoàn Thế Mỹ- Giám đốc BVĐK Trung Tâm Lạng Sơn cho biết: Trong một năm qua, BV đã cải cách các thủ tục hành chính, niêm yết công khai giá các dịch vụ khám, chữa bệnh, sơ đồ quy trình khám bệnh, làm lại các biển báo dễ tìm, dễ thấy; giảm thời gian giao ban từ 6 buổi/ tuần xuống còn 2 buổi (thứ 2 và thứ 6).Quy trình khám bệnh đã giảm từ 10 bước xuống còn 6 bước. Bệnh viện cũng trang bị thêm ghế ngồi chờ, quạt, máy điều hòa nhiệt độ tại các phòng khám, đảm bảo nước uống phục vụ bệnh nhân hàng ngày...Tất cả nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi.

“Nếu 6 tháng đầu năm 2013 thời gian khám bình quân 1 bệnh nhân 46 phút, thời gian khám lâu nhất là 154 phút (qua 3 phòng khám chuyên khoa, xét nghiệm huyết học, sinh hóa) thì  6 tháng đầu năm 2014, thời gian khám bình quân một bệnh nhân còn 39 phút, thời gian khám lâu nhất là 152 phút. Trung bình mỗi ngày có 521 bệnh nhân tới khám”, Giám đốc  bệnh viện -BS Đoàn Thế Mỹ chia sẻ.

Nguồn: moh.gov.vn